Ấn phẩm đặc biệt của Charlie Hebdo “cháy hàng” sau vài phút

Thứ năm, 15/01/2015 16:50:07 | Quốc tế
Số mới nhất của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo đã chính thức lên kệ vào ngày 14-1, đúng một tuần sau vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí này khiến 12 người thiệt mạng, và gần như bán hết veo chỉ trong vòng vài phút.Người dân Paris xếp hàng dài từ sáng sớm chờ mua tạp chí Charlie Hebdo 
(Nguồn: CNN)

Ấn phẩm của "những người sống sót”

Khoảng 3 triệu bản Tạp chí này đã được xuất bản tại Pháp và một số nước khác, gấp 50 lần số lượng xuất bản trước đây của Charlie Hebdo – khoảng 60.000 bản. Hiện doanh số bán chưa được công bố, nhưng một số sạp báo ở Paris chật cứng người xếp hàng chờ mua và tạp chí Charlie Hebdo "cháy hàng” chỉ sau vài phút. Nhiều sạp báo còn yêu cầu mỗi khách hàng chỉ được mua một ấn phẩm.

Như lời đồn đoán trước đó, trang bìa tạp chí Charlie Hebdo có hình Nhà Tiên tri Mohammed, cùng dòng chữ "Tôi là Charlie” – thông điệp ủng hộ mà nhiều người dành cho Tạp chí này sau vụ thảm sát, bên trên là một dòng chữ khác ghi "Tất cả đều được tha thứ”.

Một lá thư cảm ơn được Tạp chí đăng tải ở trang 2 trong ấn phẩm của "những người sống sót”: "Charlie có rất nhiều người bạn mới”. Bức thư này gửi lời cảm ơn đến "hàng triệu” người ủng hộ Tạp chí, "những người đứng về phía Charlie Hebdo”.

Một trong số những tranh biếm họa của Charlie trong ấn phẩm hôm thứ Tư có tiêu đề: "Giữ vững và Charlie tiến lên”.

Ngay cả một số người dân Paris trước đây vốn không ưa quan điểm châm biếm của Charlie Hebdo cũng muốn sở hữu một ấn bản của Tạp chí số đặc biệt này như một hành động thể hiện sự phản đối chủ nghĩa khủng bố.

Tuy có hình ảnh biếm họa của Nhà Tiên tri Mohammed ở trang bìa, nhưng toàn bộ nội dung bên trong ấn phẩm đặc biệt này không xuất hiện thêm hình ảnh nào khác về Nhà Tiên tri. Ấn phẩm có nội dung chủ yếu về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Trong một tranh biếm họa còn có hình ảnh hai kẻ gây nên vụ thảm sát vừa qua ở Paris đang kéo nhau lên Thiên đường cùng đoạn hội thoại: "70 trinh nữ ở đâu?”.

Bên ngoài nước Pháp, hàng loạt tờ báo lớn như Washington Post, Frankfurter Allgemeine, Corriere della Sera hay The Guardian cũng đăng tải lại hình biếm họa của Charlie Hebdo.

Những lời đe dọa mới

Quyết định của Charlie Hebdo nhằm chọn một bức tranh biếm họa Nhà Tiên tri Mohammed làm ảnh bìa cho số đặc biệt đã vấp phải những lời đe dọa từ một số website của các nhóm phiến quân Hồi giáo cũng những lời chỉ trích của thế giới Hồi giáo.

Tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng tuyên bố trong một đoạn băng ghi âm, đăng tải trên Internet, rằng việc in ấn bức biếm họa trên là một "hành động cực kỳ ngớ ngẩn”. Trong khi đó, một đoạn clip của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Yemen (AQAP) tung ra hôm 14-1 cũng nói rằng chính chúng là tổ chức đứng đằng sau vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo cách đó tròn một tuần.

Còn nhớ, tay súng Amedy Coulibaly , kẻ chủ mưu vụ bắt giữ con tin ở Paris, từng cam kết trung thành với IS trong một đoạn băng video; trong khi hai kẻ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo – Said và Cherif Kouachi – cũng từng nói rằng chúng hành động theo sự chỉ đạo của AQAP.

Coulibaly cũng từng tuyên bố rằng vụ tấn công khủng bố ở Paris là một phi vụ phối hợp giữa hai tổ chức trên, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng khả năng IS và AQAP, vốn là 2 đối thủ ở Trung Đông, khó có thể chung tay tổ chức một vụ tấn công.

Liên quan đến những sự kiện kinh hoàng hồi tuần trước, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói rằng đất nước ông tuyên chiến với chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, chứ không phải với người Hồi giáo. Đến nay, Pháp đã triển khai 10.000 binh sỹ đến nhiều địa điểm nhạy cảm trên khắp đất nước – nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ Do Thái và sân bay – để đề phòng các vụ tấn công có thể xảy ra.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới