Antwerp - Thủ phủ kim cương của Bỉ và thế giới

Thứ năm, 14/06/2018 08:30:16 | Quốc tế
Với những tòa nhà thấp được xây dựng từ những năm 70, Hoveniersstraat có thể bị nhầm lẫn với một khu phố ảm đạm của thành phố Antwerp, Bỉ. Nhưng thực tế, nó lại là một trong những khu phố thú vị nhất và có an ninh thắt chặt nhất trên thế giới.

Antwerp - Thủ phủ kim cương của Bỉ và thế giới

Các cửa hiệu kim cương xuất hiện rất nhiều trên đường phố Antwerp. (Nguồn: AP).

Con phố này được bảo vệ bởi một trạm cảnh sát, có gắn hàng chục camera an ninh và thậm chí có cả binh sỹ được vũ trang. Lý do thật đơn giản: Hoveniersstraat là trung tâm của ngành công nghiệp kim cương của cả Antwerp và thế giới. Khoảng 84% tổng số kim cương thô và 50% kim cương đã cắt trên hành tinh được mua bán ở con phố này.

Chỉ cách thủ đô Brussels khoảng 1 giờ di chuyển bằng tàu hỏa, Antwerp đã là một trung tâm kim cương lớn từ thời Trung cổ.

“Antwerp đã là một trung tâm kim cương trong suốt nhiều thế kỷ qua” - Anne Claesen, một hướng dẫn viên bản địa nói và cho hay: “Sàn chứng khoán đầu tiên của thế giới cũng được xây dựng ở đây, buôn bán mọi thứ, từ đồng, bạc cho tới vàng và kim cương”.

Bà Claesen cũng là một trong những nhân viên lưu trữ văn thư từng phát hiện một tài liệu có từ ngày 15-9-1447, được Thị trưởng và ủy viên Hội đồng thành phố Antwerp ký, trong đó đề ra quy định: “Không ai trong thành phố Antwerp được mua, bán, trao đổi bất kỳ loại đá giả nào, từ kim cương, ruby, ngọc lục bảo cho tới sapphire...”.

Cộng đồng người Do Thái

Đóng vai trò quan trọng với nghề buôn bán của thành phố này chính là cộng đồng người Do Thái, rất nhiều trong số đó đã chạy trốn tới Antwerp từ khắp nơi của châu Âu. Các chính quyền thời Trung cổ trước kia thường trục xuất người Do Thái, điều khiến họ mang theo của cải di chuyển tới thành phố này. Từ đó đến nay, cộng đồng Do Thái ở Antwerp đã liên tục mở rộng.

Nhưng vào thế kỷ trước, rất nhiều gia đình Do Thái ở đây đã rời cảng Antwerp để tìm cuộc sống mới trên đất Mỹ, trong bối cảnh làn sóng bài Do Thái tăng cao. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người lựa chọn ở lại, bởi vậy mà khu vực ngay gần trạm xe lửa mà họ từng đến đã trở thành khu của người Do Thái, và ngày nay chính là Khu Kim cương.

Hiện nay, khu vực Hoveniersstraat có khoảng 1.700 doanh nghiệp kim cương có giấy phép kinh doanh. Trong khoảng những năm 1950-1960, có tới 40.000 cửa hiệu chế tác kim cương truyền thống, trong khi nay chỉ còn có 250 cửa hiệu còn hoạt động.

“Công nghệ hiện đại ngày nay đã khiến nhiều cửa hiệu phải đóng cửa - phần lớn là công nghệ đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Nga và Israel. Tuy nhiên, những viên kim cương cỡ lớn vẫn được cắt tại Antwerp” - bà Claesen giải thích.

Antwerp - Thủ phủ kim cương của Bỉ và thế giới

Một thợ chế tác kim cương truyền thống ở Antwerp.

An ninh chặt chẽ

Một trong số đó là viên kim cương 603 carat có tên Lesotho Promise, viên kim cương lớn nhất được tìm thấy trong thế kỷ 21. Nó được bán ở Antwerp và sau đó được cắt thành 26 viên kim cương thời trang để đính vào một chiếc vòng cổ giờ đang được rao bán ở London (Anh).

Hoveniersstraat cũng là sàn mua bán kim cương thô duy nhất trên thế giới.

Do ngành thương mại đặc thù nên an ninh ở đây được thắt chặt. Để tới thăm sàn giao dịch kim cương này, một người phải đăng ký tên tuổi, các chi tiết trong hộ chiếu với Trung tâm Kim cương Thế giới Antwerp - một thể chế quản lý ngành công nghiệp kim cương ở Bỉ.

Văn hóa của người Do Thái vẫn in đậm trong cuộc sống hàng ngày của thành phố này, khi mà mỗi thỏa thuận mua bán kim cương đều được hoàn tất bằng một cú bắt tay cùng câu nói “Mazal u’bracha”, có nghĩa là “Chúc tiền tài và phước lành”.

Sau khi bộ phim “Kim cương Máu” ra rạp và trở nên nổi tiếng, ngành công nghiệp ở Antwerp cũng chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Bởi vậy mà hiện nay, nguồn gốc của một viên kim cương thô được kiểm tra hết sức kỹ lưỡng và cần phải có giấy phép được cấp bởi tổ chức quốc tế.

Nhờ vào giấy chứng nhận được cấp cho mỗi viên kim cương hợp pháp mà hoạt động buôn bán “kim cương máu” trên toàn thế giới đã giảm từ 15% xuống còn 0,2% kể từ năm 2013 đến nay.

Tất cả những cửa hiệu bán lẻ kim cương trong thành phố đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt gọi là AMB, trong đó họ phải vượt qua 30 bài kiểm tra trước khi được trao chứng chỉ này. Được biết, mỗi người thợ chế tác kim cương chỉ được làm việc 30 phút mỗi ngày và họ không được phép uống rượu Gin bởi chúng sẽ khiến mắt họ có vấn đề, ảnh hưởng tới chất lượng kim cương.

Bảo tàng đá quý

Tháng 5/2018, Viện Bảo tàng đá quý mới có tên DIVA, cũng được khai trương ở khu vực trung tâm của Antwerp.

Phòng đầu tiên của Bảo tàng này có nội dung về lịch sử thương mại đá quý ở Antwerp và văn hóa thu thập các vật quý hiếm của thành phố này, trong khi phòng thứ hai giới thiệu về quá trình chế tác kim cương truyền thống, trong đó có nhiều đoạn phim ngắn về quy trình cắt kim cương và thiết kế nhẫn kim cương.

Căn phòng thứ ba hé lộ ngành kinh doanh kim cương, trong đó có một quả địa cầu cỡ lớn cho thấy các tuyến đường di chuyển của kim cương từ khắp nơi trên thế giới tới Antwerp. Có 7 đoạn phim ngắn được trình chiếu, thể hiện cuộc sống thực của các thợ chế tác kim cương từ thế kỷ 15 cho đến nay.

Phòng thứ tư là phòng trưng bày bộ sưu tập đồ bạc của Bảo tàng. Nó được bày biện như một phòng ăn tối hào nhoáng trong đó những người tới đây có thể cùng chơi trò chơi tương tác, tìm hiểu về kim cương thật-giả, chứng nhận kim cương...Phòng cuối cùng tập trung vào những người nổi tiếng mang trang sức kim cương, như Nữ hoàng Victoria hay Marilyn Monroe. 

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới