Bà Merkel bị chê vì cư xử lạnh lùng

08:15:00 18/07/2015 | Quốc tế
Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đứng trước một cơn sốt tranh luận trên các mạng xã hội sau câu trả lời của bà khiến một bé gái người Palestine tị nạn có ước mơ học đại học ở Đức phải bật khóc.

Bà Merkel cố gắng vỗ về bé gái. (Nguồn: Irishtimes).

Cuộc nói chuyện diễn ra trong một buổi thảo luận trên truyền hình, tổ chức ở thành phố Rostock liên quan tới chính sách nhập cư của Đức.
“Cháu đang đứng trước mặt tôi và cháu là một cô bé rất tốt, nhưng cháu phải biết rằng ở các trại tị nạn của người Palestine ở Lebanon, có hàng nghìn người giống cháu. Và nếu chúng tôi nói rằng cháu có thể đến đây thì mọi ngươi khác cũng vậy. Chúng tôi không thể kiểm soát được điều đó” - bà Merkel nói.

Tuy ý của bà Merkel là thể hiện quan điểm của nước Đức đối với người nhập cư, nhưng nhiều cư dân mạng cho rằng nó cũng là lời khước từ của bà đối với một cô bé đang khao khát được học ở nước Đức. Cô bé trên được xác nhận là Reem, người tị nạn Palestine đến từ Lebanon. Gia đình cô đã sống ở Đức suốt 4 năm nay, nhưng giờ đang phải đối mặt với khả năng bị trục xuất.

Sau khi nghe câu trả lời của bà Merkel, Reem bắt đầu sụt sịt khóc, khiến Thủ tướng Đức lúng túng. Bà Merkel sau đó tiến tới gần và vỗ về Reem để an ủi, nhưng cô bé vẫn khóc.

Nhiều người cảm thấy không hài lòng với hành động của bà Merkel trong buổi thảo luận, cho rằng bà đã thiếu cảm thông và tỏ ra vụng về khi xử lý tình huống. Các đoạn video về buổi thảo luận này đã được hàng loạt tài khoản đăng tải trên Twitter và Youtube, trong đó có nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Một số người cho rằng bà Merkel có cách xử lý quá lạnh lùng, trong khi những người ủng hộ bà cho rằng hành động của bà hết sức nhân đạo dù không thể làm trái chính sách.    

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới