Bầu cử Mỹ sau 'siêu thứ Bảy': Hành trình lội ngược dòng của Cruz và Sanders

20:46:00 06/03/2016 | Hồ sơ
Sau cuộc bỏ phiếu cuối tuần qua được người Mỹ gọi là “siêu thứ Bảy”, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa Dponald Trump đã kêu gọi một cuộc đối đầu “một chọi một” với ứng viên Tez Cruz, trong khi hối thúc các ứng viên khác nên từ bỏ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Siêu thứ Bảy vừa qua chứng kiến cú lội ngược dòng của Bernie Sanders và Ted Cruz (Nguồn: Reuters).

Cùng lúc, sau chiến thắng tại 2 bang trong cuộc bầu cử hôm 5/3 (giờ Mỹ) vừa qua, ứng viên Cruz cũng chia sẻ quan điểm tương tự, kêu gọi các ứng viên khác đang thụt lùi ghê gớm như Marco Rubio và John Kasich nên từ bỏ cuộc đua. Giống như Cruz, nhà tài phiệt địa ốc Trump cũng giành chiến thắng ở 2 bang trong vòng bầu vừa rồi.

Kết quả bầu cử sơ bộ theo truyền thông Mỹ cho thấy, tại bang Kansas, Thượng nghị sĩ Ted Cruz giành 49% số phiếu, ông Trump giành 25% số phiếu. Tại bang Maine, ông Cruz cũng tạm dẫn trước với tỷ lệ 43%, so với ứng viên Donald Trump là 37%, Marco Rubio là 8%. Trong khi đó, tỷ phú Trump đã thắng ở bang Louisiana và đang dẫn đầu ở bang Kentucky.

Về phía đảng Dân chủ, ứng viên Bernie Sanders cũng giành chiến thắng ở 2 bang - tuy nhiên bà Hilliary Clinton vẫn duy trì vị trí thống trị của mình sau chiến thắng lớn ở Louisiana.

Phát biểu sau các chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu kín của đảng Cộng hòa ở Kentucky và bỏ phiếu sơ bộ ở Louisiana, ông Trump đã tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Tôi mong muốn đối đầu một chọi một với Ted Cruz. Marco Rubio đã có một đêm hết sức tồi tệ và bản thân tôi kêu gọi ông ấy nên bỏ cuộc. Tôi thực sự nghĩ đã đến lúc ông ấy nên từ bỏ cuộc đua này”.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz - người đã giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu kín ở Kansas và Maine - cho hay, ông tin rằng “trong khi còn nhiều chia rẽ trong đảng Cộng hòa, thì Trump vẫn có lợi thế”. Còn Rubio và Kasich đến giờ vẫn chưa có bình luận nào về tuyên bố của Trump.

Sau chiến thắng bất ngờ của mình, Cruz dường như được xem là ứng viên duy nhất có thể ngăn chặn được Trump, theo giới phân tích, sau một tuần mà đảng Cộng hòa liên tiếp tung mọi đòn công kích vào nhà tài phiệt thành New York này.

Các nhà quan sát còn chỉ ra rằng, ông Cruz và Bernie Sanders - người đánh bại bà Clinton ở Kansas và Nebraska mới đây bên phía đảng Dân chủ - đều giành chiến thắng ở các bang tổ chức bỏ phiếu kín (Caucus), nhưng lại thua ở các cuộc bỏ phiếu sơ bộ (Primary) ở Louisiana.

Họ còn cho rằng, cuộc chạy đua ở Lousiana đã cho thấy rằng ông Sanders không hề được lòng các cử tri người Mỹ gốc Phi.

Về phần mình, dù Donald Trump đã dẫn đầu ở phía đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ông cũng đã thể hiện không tốt ở hai bang quan trọng trong “siêu thứ Bảy” vừa qua. Trump được cho là thường không có duyên trong các cuộc bỏ phiếu kín và ở các bang nơi mà việc bỏ phiếu chỉ hạn chế dành cho các thành viên của đảng Cộng hòa.

Nhìn chung, các cuộc bỏ phiếu thuộc “siêu thứ Bảy” đã cho thấy rằng cuộc đua sẽ vẫn là một thách thức ngay với cả các ứng viên hàng đầu của mỗi đảng.  Dù không còn nhiều các cuộc bỏ phiếu kín trong lịch của đảng Cộng hòa, hầu hết các cuộc bỏ phiếu sơ bộ đã khép lại - trong đó gồm cả cuộc bỏ phiếu quan trọng ở Florida.

Cruz hiện đang nuôi hy vọng trở thành ứng viên duy nhất có khả năng đánh bại Trump, giống như ông từng tuyên bố sau “siêu thứ Ba”. Trong trường hợp Cruz có thể bắt kịp Trump, ông sẽ thu hút được rất nhiều cử tri trung thành của phía đảng Cộng hòa và từ đó có thể lội ngược dòng. Đó là một trường hợp rất hãn hữu, nhưng không hẳn là không thể xảy ra.

Về phía đảng Dân chủ, các kết quả vừa qua lại càng cho thấy khả năng Bernie Sanders có thể đánh bại Hillary Clinton ở các bang nhỏ. Tuy nhiên, giới quan sát đều nhận định rằng bà Clinton vẫn sẽ dẫn đầu với các chiến thắng vang dội ở các bang miền Nam, đặc biệt là các bang tập trung đông cộng đồng thiểu số.

                                                                                                    Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới