Chiếc bình sứ nhà Thanh được bán với mức giá kỷ lục

Thứ tư, 13/06/2018 08:30:00 | Quốc tế
Một chiếc bình sứ thời nhà Thanh (Trung Quốc) được phát hiện trong nhà một gia đình Pháp đã được bán với giá 16,2 triệu Euro (19 triệu USD) trong một cuộc đấu giá tổ chức tại Paris mới đây.

Chiếc bình sứ nhà Thanh được bán với mức giá kỷ lục

Họa tiết tinh xảo trên chiếc bình sứ Trung Quốc. (Nguồn: Getty).

Đây là mức giá kỷ lục cho một món đồ từng được hãng đấu giá Sotheby bán ra tại Paris, và cũng là mức giá kỷ lục mà một người chi ra để mua đồ gốm xứ của Trung Quốc trên đất Pháp.

Chiếc bình sứ được trang trí họa tiết tinh xảo nói trên được tìm thấy trong một chiếc hộp đựng giày cũ kỹ. Sau khi phát hiện ra nó, những người chủ sở hữu đã gửi nó tới Sotheby ở Paris để định giá, và biết được rằng nó được sản xuất từ thế kỷ 18. Ban đầu Sotheby cho rằng chiếc bình chỉ bán được với mức giá trong khoảng 500.000 - 700.000 Euro (590.000 - 825.000 USD).

Theo Sotheby, chiếc bình này được tìm thấy trong lúc những người chủ sở hữu hiện tại đang dọn dẹp lại căn gác mái của họ. Ngoài chiếc bình quý, họ còn phát hiện một số đồ gốm sứ của Trung Quốc và các tác phẩm nghệ thuật của Nhật Bản, bao gồm một chiếc gương đồng rất lạ.

Chuyên gia Olivier Valmier của Sotheby cho hay ông đã rất bất ngờ trước chất lượng của chiếc bình gốm khi lần đầu được chiêm ngưỡng nó. Theo ông, chiếc bình này có mang dấu ấn của thời kỳ mà vua Càn Long trị vì, trong khoảng thời gian 1736-1795.

Trong tháng Tư vừa qua, một chiếc bát sứ cổ Trung Quốc có họa tiết tương tự như chiếc bình trên cũng được bán với giá trên 30 triệu USD trong một phiên đấu giá ở Hong Kong, Trung Quốc.

K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới