Chưa hết nguy

10:00:00 08/07/2016 | Quốc tế
Sau mấy tháng tiến hành điều tra, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã có kết luận cuối cùng và đưa ra khuyến nghị với Bộ Tư pháp Mỹ về vụ việc bà Hillary Clinton - người gần như chắc chắn là ứng cử viên thuộc Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ cuối năm nay - thời còn là Bộ trưởng Ngoại giao nước này (2008-2012) đã trao đổi thư điện tử qua máy chủ riêng chứ không sử dụng máy chủ công theo quy định.

Bà Hillary Clinton.

FBI khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ không tiến hành khởi tố bà Clinton vì cho rằng bà Clinton tuy có sai sót nhưng không để lộ bí mật quốc gia. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đã tuyên bố làm theo khuyến nghị của FBI.

Như thế, về phương diện pháp lý, bà Clinton không còn phải lo ngại gì nữa và có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Chỉ cần FBI kết luận là đã vi phạm pháp luật hay Bộ Tư pháp cứ quyết định khởi tố bất chấp khuyến nghị của FBI, bà Clinton không còn chút cơ may nào để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Nhưng được như thế chưa có nghĩa là bà Clinton đã qua được hết mọi nguy hiểm. Tuy khuyến nghị không truy tố bà Clinton nhưng FBI phê phán bà Clinton rất nặng là đã rất thiếu cẩn trọng và không tuân thủ quy định chung.

Cái nguy hiểm bây giờ đối với bà Clinton là cử tri Mỹ có cảm nhận rằng kẻ chức sắc nắm quyền trong tay không tuân thủ pháp luật hiện hành mà hành xử theo luật chơi riêng. Người đứng đầu đất nước, lãnh đạo và nắm trong tay số phận đất nước không thể là người thiếu cẩn trọng.

Đối thủ chính của bà Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay - ông Donald Trump thuộc Đảng Cộng hoà - sẽ không bỏ qua và sẽ triệt để khai thác vụ việc này theo phương cách dân tuý đặc biệt của mình để hạ thấp uy tín của bà Clinton và reo rắc hoài nghi về khả năng lãnh đạo đất nước và đáng được tin cậy của bà Clinton trong cử tri Mỹ.

Cái may mắn lớn đối với bà Clinton là bản thân ông Trump cũng không được coi là người cẩn trọng và có đầy đủ tố chất làm người lãnh đạo đất nước. Nếu đối thủ chính trị lần này là người khác chứ không phải ông Trump thì mối hiểm nguy này tăng lên gấp bội đối với bà Clinton.    

Thiên Nhai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới