“Con sói đơn độc” âm mưu tấn công Đồi Capitol

Thứ sáu, 16/01/2015 16:57:34 | Quốc tế
Trong nhiều tháng liền, nghi phạm 20 tuổi Christopher Lee Cornell đã bị đặt trong tầm ngắm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Chính quyền Mỹ cũng cho biết, nghi phạm này từng nhiều lần đăng tải các bài viết có tính chất cực đoan lên các trang mạng xã hội, kể về các chiến binh thánh chiến.Chân dung "con sói đơn độc” Christopher Lee Cornell - kẻ âm mưu tấn công Đồi Capitol
(Nguồn: ABC)

Âm mưu nhằm vào nghị sỹ Mỹ

Hôm 14-1 vừa qua, FBI đã bắt giữ Christopher Lee Cornell, một người đàn ông đến từ bang Ohio vì có âm mưu tấn công khủng bố. Chính quyền Mỹ cho hay, Cornell – kẻ thường được biết đến trên mạng xã hội Twitter dưới cái tên Raheel Mahrus Ubaydah – đã lên một kế hoạch tấn công tương tự như vụ thảm sát ở Paris vừa qua, nhưng mục tiêu lần này là Đồi Capitol.

Kế hoạch của hắn được biết như sau: Kích nổ bom que tự chế để khiến các nghị sỹ Quốc hội cùng các nhân viên ở Đồi Capitol chạy trốn trong hoảng loạn và sau đó dùng một khẩu súng trường tấn công xả đạn vào họ khi họ đi qua chỗ hắn núp sẵn.

Được biết Cornell đã lên kế hoạch cho vụ tấn công này cùng một cộng sự của hắn. Nghi phạm này đã tìm kiếm hướng dẫn chế tạo bom trước đây và đến hôm 14-1, hắn ta đã mang theo 2 khẩu súng trường tấn công M-15 cùng 600 viên đạn. Tuy nhiên, người cộng sự mà Cornell tin tưởng thực chất lại là một mật vụ ngầm của FBI.

Khi FBI nhận ra Cornell có mang theo vũ khí, họ đã nhanh chóng tổ chức bắt giữ tên này trước khi hắn có thể hành động. theo một quan chức của FBI, sự an toàn của các nghị sỹ trên Đồi Capitol không hề bị đe dọa.

Kế hoạch khủng bố chi tiết

Vào mùa thu năm ngoái, một số thông tin tình báo cho biết Cornell đã liên hệ với một số cá nhân đáng nghi trên mạng xã hội Twitter - bản cáo trạng của Cornell nêu rõ. Vào cuối tháng 8-2014, Cornell đã viết cho nhân vật bí ẩn trên một thông điệp đề nghị rằng cả hai nên thực hiện một vụ tấn công kiểu "sói đơn độc” nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo thông điệp này, các tổ chức như IS hay al-Qaeda không hề ra lệnh cho chúng thực hiện vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ, mà chỉ đơn thuần là ý muốn của chúng. "Chúng tôi luôn ủng hộ những người anh em ở đó và ủng hộ Anwar al-Awlaki” – Cornell từng viết trong thông điệp gửi nhân vật bí ẩn trên mạng xã hội.

Được biết, al-Awlaki là một giáo sỹ Hồi giáo cực đoan, sinh trưởng ở nước Mỹ, có liên hệ với nhánh khủng bố al-Qaeda ở Yemen. Hắn đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái mà Mỹ thực hiện hồi năm 2011, tuy nhiên tầm ảnh hưởng của hắn vẫn rất rõ nét đối với các tổ chức và cá nhân có tư tưởng cực đoan trên toàn thế giới.

Cornell sau đó nói với người cộng sự - thực chất là mật vụ FBI – rằng hắn ta đã liên hệ với nhân vật bí ẩn ở nước ngoài và rằng hắn có mối liên hệ với IS: "Tôi tin rằng chúng ta nên gặp nhau và thành lập một nhóm đồng minh với IS ở đây và tự lên kế hoạch tấn công”.

Mua vũ khí, chế tạo bom

Cornell và nhân vật bí ẩn nọ từng gặp mặt nhau ngay tại thành phố Cincinnati, bang Ohio – 2 ngày trong tháng 10 và 2 ngày trong tháng 11 năm ngoái. Cornell sau đó đã tự tìm cách chế tạo bom que và tiết kiệm tiền để mua vũ khí , đạn dược.

Hành vi lạ lùng của Cornell trong khoảng thời gian đó khiến cha hắn nghi ngờ. Cornell vốn thất nghiệp và chỉ nhận một số công việc thời vụ với mức lương ít ỏi. Theo ông John Cornell - cha của nghi phạm này - hắn từng kêu thiếu khoảng 500 USD để mua "những thứ đồ cần thiết” mà sau này ông mới biết rằng là để mua vũ khí.

"Con tôi từng có 1.287 USD tiền tiết kiệm. Những khẩu súng lại khá đắt, khoảng 1.700 USD” – ông John Cornell cho hay và cho rằng có ai đó đã chuyển tiền cho con mình và đổ tội cả cho FBI.

Theo lời kể của gia đình, Cornell từng là một người con khá ngoan ngoãn, hiền lành. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Cornell chỉ sống ở nhà do thất nghiệp và không biết định hướng cho tương lai của mình. Hắn cũng rất ít khi ra khỏi nhà mà chỉ sử dụng máy tính có nối mạng để giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Thế nhưng trong khoảng vài năm trở lại đây, Cornell đã chuyển sang Hồi giáo, và kể từ đó có những hành động bất thường như không cạo râu, đăng tải các bài viết mang tính cực đoan lên mạng xã hội, tìm cách chế tạo vũ khí…

Theo bản cáo trạng, Cornell đã lên kế hoạch tấn công Đồi Capitol từ hồi tháng 12 năm ngoái. Hắn và cộng sự (mật vụ FBI) từng bỏ công đến Đồi Capitol để do thám tình hình và quan sát địa thế để vạch kế hoạch nổ bom và xả súng.

Vụ việc khủng bố bất thành vừa qua một lần nữa làm nổi bật một vấn đề của nước Mỹ, khi những kẻ bạo lực cực đoan ngay trong nước này tìm cách hỗ trợ các tổ chức khủng bố nước ngoài, như IS. Các thành viên khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng gần như chắc chắn sẽ tiếp tục sử dụng các phương tiện truyền thông để phổ biến thông điệp cực đoan bạo lực.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới