Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Cả hai cùng né tránh

Thứ hai, 21/05/2018 08:30:40 | Quốc tế
Chính quyền Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận tránh làm nảy sinh một cuộc chiến thương mại giữa hai nước, đồng thời sẽ không tìm cách áp đặt hàng rào thuế quan đối với hàng xuất khẩu của nhau - Hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 20/5 cho hay.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Cả hai cùng né tránh

Một cuộc chiến thương mại, cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn.

Gỡ bỏ hàng rào thuế

Thông tin trên xuất hiện sau khi các vòng đàm phán cấp cao tổ chức tại Washington kết thúc. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu đoàn đàm phán của Trung Quốc tại Washington nêu rõ: “Hai bên đã đạt được sự đồng thuận, trong đó cam kết sẽ không lao vào một cuộc chiến thương mại, và sẽ ngừng áp đặt thuế lẫn nhau”.

Theo Tân Hoa Xã, ông Lưu đã gọi thỏa thuận trên là “điều cần thiết”, nhưng thêm rằng: “Cùng lúc, phải hiểu rõ rằng việc phá vỡ tình trạng đóng băng hiện nay không thể hoàn thành chỉ trong một ngày, giải quyết các vấn đề về cấu trúc của nền kinh tế và quan hệ thương mại giữa hai nước cần phải có thời gian”.

Một tuyên bố chung đưa ra trước đó nói rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ tăng “đáng kể” sức mua hàng hóa Mỹ, tuy không nêu rõ chi tiết.

Tín hiệu mừng nói trên xuất hiện sau nhiều tháng căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, khiến các nhà quan sát lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh thương mại. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng liên tiếp phàn nàn về lượng thặng dư thương mại khổng lồ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Nhưng sau các vòng đàm phán vừa qua, Mỹ cho hay sẽ sớm gỡ bỏ hàng rào thuế mà họ đã áp đặt vào lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc - có tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD - và dự kiến sẽ có hiệu lực vào tuần tới.

Các vòng đàm phán ở Washington có sự tham dự của phái đoàn Mỹ, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu. Ông Lưu cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump vào hôm thứ Năm tuần trước.

“Chúng tôi đã nhất trí về việc đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thặng dư thương mại của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc”- tuyên bố chung hai bên đưa ra nêu rõ và nhấn mạnh: “Nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng của người dân Trung Quốc và sự cần thiết trong việc phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể lượng hàng hóa và dịch vụ mua của Mỹ”.

Tăng lượng hàng nhập từ Mỹ

Năm ngoái, Mỹ có mức thâm hụt thương mại lên tới 375,2 tỷ USD với Trung Quốc, khiến giới chính trị gia tư tưởng dân túy cáo buộc chính quyền Bắc Kinh làm mất cơ hội việc làm ở nước Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ qua. Chính vì điều này, Mỹ mong muốn giảm thâm hụt thương mại ít nhất 200 tỷ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, tuyên bố chung mới đưa ra không nói rằng phía Trung Quốc sẽ cam kết với mục tiêu đó mà chỉ nói rằng cả hai bên nhất trí tăng số lượng sản phẩm nông nghiệp và năng lượng Trung Quốc mua của Mỹ. Ông Lưu nói rằng mối hợp tác thương mại mới này sẽ được mở rộng ra cả dịch vụ y tế, các sản phẩm công nghệ cao và tài chính - theo Tân Hoa Xã.

Cả hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác nhằm bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ - tâm điểm trong mối bất đồng kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn có liên hệ chặt chẽ, đã bắt đầu các vòng đàm phán cấp cao nhằm tháo gỡ bất đồng thương mại từ cách đây vài tuần. Tổng thống Trump lúc đó đã đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 150 tỷ USD. Bắc Kinh sau đó phản ứng rằng họ có thể áp thuế đối với hàng nông nghiệp, máy bay và thậm chí cả rượu Whiskey nhập từ Mỹ.

Nhà Trắng hiện đang rất thận trọng trong vấn đề bất đồng thương mại với Trung Quốc bởi nó có thể ảnh hưởng tới các bang nông nghiệp vốn là cơ sở ủng hộ của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn giữ quan điểm hết sức cứng rắn về vấn đề thương mại.

Hồi tuần trước, ông Trump đã đưa ra hàng loạt lời chỉ trích gay gắt nhằm vào các đời chính quyền trước của nước Mỹ, cho rằng họ đã để Bắc Kinh lợi dụng nước Mỹ. Vấn đề thương mại càng trở nên phức tạp hơn trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào tháng tới với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuyên bố chung mới đưa ra dù là tín hiệu tích cực, nhưng lại không đề cập tới Tập đoàn Viễn thông ZTE của Trung Quốc, bên đang phải tạm ngừng hoạt động sau khi bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vì xuất khẩu các vật liệu nhạy cảm sang Iran và Triều Tiên. Trước đó, ông Trump nói rằng ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm cách giúp ZTE trở lại hoạt động sớm.  

    Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới