Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị kết án 24 năm tù giam

Thứ bảy, 07/04/2018 06:00:18 | Quốc tế
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị tuyên án 24 năm tù giam trong hôm 6/4 vì tội tham nhũng, khép lại câu chuyện kịch tính về vị nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc cuối cùng trở thành người hứng chịu làn sóng phẫn nộ và dè bỉu của người dân.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị kết án 24 năm tù giam

 Bà Park Geun-hye bị tuyên án 24 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 18 tỷ Won. (Nguồn: AP).

Tuyên án vắng mặt

Bà Park đã bị kết luận có tội đối với các cáo buộc nhận tiền hối lộ, đe dọa và lạm dụng quyền lực, ngoài ra còn bị phạt khoản tiền 18 tỷ Won (17 triệu USD).

"Số tiền hối lộ mà bị cáo đã nhận hoặc yêu cầu khi móc nối cùng bà Choi đã lên tới 23 tỷ Won" - Thẩm phán Kim Se-Yoon nói, nhắc tới người bạn thân Choi Soon-sil của bà Park - "Tôi tuyên bố bị cáo mức án 24 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 18 tỷ Won".

Bà Park, 66 tuổi, đã từ chối tham gia phần lớn các phiên tòa xét xử mình để phản đối việc bị giam giữ, và cũng vắng mặt trong phiên tòa tuyên án mình trong hôm thứ Sáu vừa qua. Trước đó, giới công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 30 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 118,5 tỷ Won đối với bà Park.

Trong hôm tuyên án, hàng trăm người ủng hộ bà Park đã cầm quốc kỳ đứng bên ngoài tòa án ở thủ đô Seoul, mang theo nhiều biểu ngữ có nội dung rằng bà vô tội.

Là con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee, bà Park lên nắm quyền lực vào năm 2013 với hình tượng một chính trị gia bảo thủ đầy sức mạnh, không thể bị thoái hóa và không bị ảnh hưởng từ quyền lực của một ai khác. Thế nhưng chỉ 4 năm sau đó, bà đã bị luận tội, bị tước bỏ mọi quyền lực và phải rời khỏi văn phòng Tổng thống sau nhiều tháng phong trào biểu tình rộng khắp kêu gọi bà từ chức.

Sự phẫn nộ của người dân bắt nguồn từ bê bối tham nhũng có liên quan tới bà Park và bà Choi cùng các cáo buộc lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ từ các tập đoàn lớn trong nước để đổi lấy sự ưu đãi.

Nhưng phần lớn sự phẫn nộ đó lại tập trung vào mối quan hệ giữa bà Park và bà Choi và việc bà Park để cho người bạn lâu năm của mình - dù không có vị trí chính thức nào trong chính phủ - được phép can thiệp vào các vấn đề quốc gia, trong đó có việc chỉ định các vị trí cấp cao và biên tập các bài phát biểu của Tổng thống.

Mối quan hệ đen tối

Bị xã hội Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vì mối quan hệ với bà Park, bà Choi bị cáo buộc lợi dụng quan hệ để thu lợi cho cá nhân hàng chục triệu USD từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, bao gồm cả tập đoàn Samsung - nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới - và tập đoàn bán lẻ Lotte.

Vụ bê bối làm dấy lên làn sóng chỉ trích mối quan hệ mật thiết và đen tối giữa giới chức chóp bu và các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc - còn gọi là Chaebol.

Bà Park đã trở thành lãnh đạo Hàn Quốc thứ ba bị xét xử và kết án sau khi rời nhiệm sở, sau ông Chun Doo-whan và Roh Tae-woo, những người bị kết án với tội danh phản quốc và tham những trong những năm 1990. Người tiền nhiệm của bà Park, ông Lee Myung-bak, hiện cũng đang bị tạm giam để điều tra nhiều cáo buộc tham nhũng.

Không hối lỗi

"Bà Park đã bác bỏ tất cả các cáo buộc nhằm vào mình và không hề thể hiện sự hối lỗi - cả về mặt pháp luật lẫn chính trị - trong vụ việc được coi là vụ bê bối chính trị tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Hàn Quốc" - ông Jeong Han-wool, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Seoul Hankook, nhận định.

"Với thái độ của bà ấy cùng với sự phẫn nộ chưa dứt của người dân, sẽ rất khó để tạo nên một môi trường chính trị có lợi cho việc trả tự do sớm cho bà Park" - ông Jeong nói thêm.

Người kế nhiệm bà Park, Tổng thống Moon Jae-in, đã lên nắm quyền phần lớn là nhờ sự phản đối dữ dội của người dân đối với cá nhân bà Park và đảng bảo thủ của bà, khiến cho khả năng giảm án của bà bị giảm đáng kể dưới thời chính quyền hiện tại.

Ngược lại, cũng có một số luồng ý kiến đồng cảm với bà Park, những người coi bà như một hình tượng anh hùng, người đã mất cả cha và mẹ vì tay những kẻ ám sát và là người nguyện cống hiện cuộc sống để phục vụ đất nước.

"Tôi đã kết hôn với nước Cộng hòa Hàn Quốc. Tôi không có con cái. Người dân Hàn Quốc là gia đình của tôi" - bà Park từng có lần tuyên bố.

Nhưng đối với phần lớn người dân Hàn Quốc, bà Park giờ sẽ đi vào lịch sử của đất nước không phải với cương vị nữ Tổng thống đầu tiên mà là vị lãnh đạo dân cử đầu tiên bị buộc phải rời nhiệm sở.

                                        Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới