Đức: Các đảng chính trị nhất trí kế hoạch thành lập liên minh

Thứ bảy, 13/01/2018 09:30:00 | Quốc tế
Đảng bảo thủ của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cuối cùng đã đạt được sự đồng thuận trong hôm 12/1 về kế hoạch thành lập liên minh chính phủ chính thức, sau một cuộc họp kéo dài xuyên đêm. Kết quả mới làm tăng hy vọng về việc chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Đức.

Đức: Các đảng chính trị nhất trí kế hoạch thành lập liên minh

Thủ tướng Đức Angela Merkel họp báo sau khi đạt được thỏa thuận với đảng SPD. (Nguồn: Reuters).

Bước đột phá lớn

Thỏa thuận đạt được giữa các đảng và giới lãnh đạo Quốc hội Đức sẽ dọn đường cho các cuộc đàm phán chi tiết về thành lập chính phủ liên minh đa số, chấm dứt tình trạng bất ổn đã tồn tại suốt nhiều tháng qua ở nền kinh tế đầu tàu của châu Âu và dập tắt những câu hỏi liên quan tới khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Merkel.

Sau 24 giờ đồng hồ đàm phán, 6 nhà lãnh đạo đảng và Quốc hội Đức cuối cùng đã đưa ra bản kế hoạch chính thức dài 28 trang đến các thành viên trong đảng. Một nguồn thạo tin nói với hãng Reuters rằng cả đảng CDU/CSU và SPD đều đạt được sự nhất trí về một số vấn đề gai góc như tăng thuế sau khi hình thành liên minh chính phủ mới.

"Chúng tôi nhất trí về mục tiêu cân băng nguồn ngân sách quốc gia mà không tạo thêm các khoản nợ mới" - bản dự thảo kế hoạch thành lập liên minh nêu rõ, tuy nhiên dự thảo này vẫn có thể được thay đổi.

Bản kế hoạch dự thảo trên cho thấy các chính trị gia đã nhất trí về việc gỡ bỏ dần dần "thuế liên đới", một loại thuế được chính thức áp dụng kể từ khi hai miền Đông - Tây của nước Đức hợp nhất vào năm 1990 nhằm hỗ trợ khu vực nghèo ở phía Đông.

Liên quan tới chính sách ngoại giao, một vấn đề gai góc khác trong đàm phán hình thành liên minh chính phủ, hai bên nói rằng họ sẽ đưa ra thêm các hạn chế mới về xuất khẩu vũ khí và lập tức chấm dứt bán vũ khí cho các nước có liên quan tới cuộc xung đột ở Yemen. Hai bên cũng nhất trí sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về tiến trình gia nhập EU của nước này.

Vốn bị suy yếu sau thất bại bất ngờ trong cuộc bầu cử tổ chức hồi tháng 9-2017, Thủ tướng Merkel đã buộc phải chuyển hướng sang thuyết phục đảng cánh tả SPD để làm mới cái mà họ gọi là "đại liên minh" sau khi các vòng đàm phán lập liên minh với các đảng Greens và Dân chủ Tự do (FDP) hồi tháng 11 cùng năm sụp đổ hoàn toàn.

Còn nhiều thách thức

Thủ tướng Merkel, người nhận được sự tôn trọng đặc biệt trên trường quốc tế sau hơn 12 năm nắm quyền lực, hiện nay cần phải đảm bảo rằng các vòng đàm phán thành lập liên minh chính phủ diễn ra suôn sẻ để tránh làm chính quyền của bà cũng như tầm ảnh hưởng của Đức bị suy yếu.

Với tư cách là nền kinh tế đầu tàu của châu Âu và là một quốc gia trung gian trong việc đứng ra giải quyết các cuộc khủng hoảng của toàn châu lục, Đức đóng vai trò hết sức quan trọng đối với vận mệnh của khu vực. Nhiều nước đối tác của Berlin hiện đang rất mong muốn được sớm hợp tác với chính phủ mới của Đức nhằm tiếp tục thúc đẩy các vòng đàm phán về Brexit - Anh rời khỏi EU - tiến trình cải cách khu vực đồng tiền chung (Eurozone) và các đề xuất ngoại giao của EU.

Giá trị đồng Euro đã leo đến mức cao nhất trong khoảng thời gian 3 năm qua sau khi có thông tin về bước đột phá trong các vòng đàm phán lập liên minh chính phủ ở Đức. Trong phiên giao dịch sáng 12/1 tại London, đồng Euro đã tăng 0,7% so với đồng USD để cán mốc cao nhất kể từ tháng 1/2015 đến nay - 1 Euro ăn 1,212 USD.

Dự thảo kế hoạch thành lập liên minh mới được công bố cũng đưa ra hướng phát triển năng lượng mới cho nước Đức, trong đó quốc gia này sẽ tự đáp ứng 65% nhu cầu năng lượng tái sinh trong năm 2030.

Thủ tướng Đức Angela Merkel từng dẫn dắt nước Đức cùng với đảng SPD suốt 2 trên 3 nhiệm kỳ của mình, trong đó bao gồm cả Quốc hội Đức trong khoảng thời gian 2013-2017. Tuy nhiên, trong năm 2017, việc tái hợp của hai đảng này dường như là điều không chắc chắn.

Hiện nay, trước khi hai đảng có thể tiến tới các vòng đàm phán thành lập chính phủ liên minh chính thức, giới lãnh đạo của đảng SPD cần phải thuyết phục các thành viên trong đảng "bật đèn xanh" để Quốc hội Đức thông qua dự thảo kế hoạch này, dự kiến vào ngày 21/1 tới.

Rất nhiều thành viên của SPD đang lo ngại rằng việc quản lý dất nước cùng đảng của bà Merkel một lần nữa sẽ khiến đảng này càng thêm suy yếu sau khi đã hứng chịu thất bại tồi tệ nhất từ trước đến nay trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2017. Kevin Huehnert, người đứng đầu nhánh trẻ của SPD, hôm 11/1 còn tuyên bố rằng ông sẽ đi vòng quanh nước Đức để thuyết phục các cử tri đoàn của đảng này bỏ phiếu chống lại việc thành lập chính phủ liên minh với CDU/CSU.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới