Giáo hoàng Francis: Câu hỏi mà chúng ta không có câu trả lời

Thứ hai, 19/01/2015 17:15:46 | Quốc tế
Hàng triệu người dân Philippines đã đổ dồn về thủ đô Manila hôm 18-1 để tham dự buổi diễn thuyết của Đức Giáo hoàng Francis. Các nhà tổ chức ước tính, buổi lễ có thể đã thu hút được khoảng 6 triệu người tham dự.Đức Giáo hoàng giản dị khoác áo mưa màu vàng,
hòa mình vào các con chiên dưới cơn mưa
Nguồn: AP

Biểu tượng của sự sùng kính

Trong sáng 18-1, bất chấp cơn mưa không dứt, hàng triệu người Philippines vẫn đổ ra đường phố Manila, hướng về công viên Rizal để được tận mắt thấy Giáo hoàng. Giáo hoàng Francis, mặc chiếc áo mưa màu vàng, giơ tay vẫy chào đám đông với nụ cười thân thiện thường thấy. Chiếc xe chở Giáo hoàng liên tục phải dừng lại để ông có thể nghiêng người và hôn những đứa trẻ.

Đối với Philippines, quốc gia được coi là "thành trì” Công giáo ở châu Á với 80% dân số theo đạo này, Đức Giáo hoàng là biểu tượng của sự sùng kính.

"Chúng tôi là những tín đồ của Giáo hoàng” – Hãng tin AFP dẫn lời Bernie Nacario, 53 tuổi, trong khi đứng giữa một dòng người cùng vợ và 2 con nhỏ đang hướng về công viên Rizal – "Giáo hoàng là một đại diện của Chúa Trời, và nếu bạn có thể nói chuyện với Ngài, nó cũng giống như nói chuyện trực tiếp với Chúa”.

Các nhà tổ chức nhận định họ đã chuẩn bị để đón 6 triệu người tham gia, bất chấp dự báo sẽ có mưa vào đầu buổi tối, thời điểm Giáo hoàng sẽ diễn thuyết tại công viên. Dù chưa có con số ước tính chính thức, các hình ảnh từ Manila cho thấy những đám đông khổng lồ tụ tập quanh công viên và những địa điểm Giáo hoàng tới trong sáng nay. Nếu như con số dự tính là đúng, đây sẽ là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay trong lễ đón một vị Giáo hoàng, vượt qua kỷ lục 5 triệu người trong lễ đón Giáo hoàng John Paul II hồi năm 1995.

Cuộc gặp cảm động

Trước khi hòa mình vào đám đông của buổi diễn thuyết, Giáo hoàng Francis đã có cuộc gặp gỡ cảm động với một bé gái 12 tuổi tên Glyzelle Palomar, 12 tuổi, từng là trẻ em cơ nhỡ và sau được một Nhà thờ nhận nuôi. Cô bé đã hỏi rằng tại sao Chúa Trời lại để xảy ra việc nhiều trẻ em bị vướng vào vòng xoáy ma túy và mại dâm.

"Rất nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi. Rất nhiều trẻ em bị rơi vào ma túy và mại dâm. Tại sao Chúa lại để điều đó xảy ra với chúng con? Trẻ em không có tội” - Palomar nói trên khán đài khi đứng cạnh một cậu bé vô gia cư 14 tuổi.

Giáo hoàng ôm lấy cô bé để an ủi và nói rằng: "Cô bé là người duy nhất đã đặt ra câu hỏi mà chúng ta không thể có câu trả lời và cô bé thậm chí không thể thể hiện nó bằng lời nói mà chỉ bằng những giọt nước mắt”.

Xoa dịu nỗi đau

Trước đó, hôm 17-1, Giáo hoàng Francis đã tới thành phố Tacloban, Philippines, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận siêu bão Haiyan năm 2013, để tổ chức một nghi lễ ngoài trời động viên những người sống sót trong thảm họa hơn một năm về trước.

"Nhiều người trong số các bạn đã mất đi mọi thứ” – Đức Giáo hoàng phát biểu trước 150.000 giáo dân tham dự nghi lễ tại một khoảng sân rộng gần sân bay thành phố Tacloban – "Tôi không biết phải nói điều gì với mọi người, nhưng Chúa thì biết. Vài người trong số các bạn mất đi một phần gia đình. Tất cả những gì tôi có thể làm là giữ yên lặng. Tôi sẽ luôn sát cánh cùng các bạn với một trái tim yên bình”.

Không ít người trong đám đông bật khóc khi nghe Giáo hoàng chia sẻ. Họ đã vượt qua thảm họa xảy ra vào ngày 8-11-2013, khi cơn bão Haiyan tràn qua thành phố Tacloban, san phẳng hoàn toàn nhiều ngôi làng với những cơn gió dữ dội và các cột sóng cao đến 7 m, khiến hơn 7.350 người chết hoặc mất tích.

Giáo hoàng còn dự định sẽ đến đảo Leyte, khu vực từng được coi là vùng "zero” bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Haiyan. Nhưng một cơn bão khác tên Mekkhala đang đổ bộ vào khu vực đã khiến Đức Giáo hoàng phải hủy bỏ lịch trình này và trở lại Manila.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới