Guatemala nối tiếp Mỹ mở cửa Đại sứ quán ở Jerusalem

Thứ tư, 16/05/2018 19:40:00 | Quốc tế
Guatemala đã mở cửa Đại sứ quán Israel của họ ở thành phố Jerusalem trong hôm 16/5, trở thành quốc gia đầu tiên tiếp bước nước Mỹ trong một động thái cực kỳ gây tranh cãi cách đây không lâu.

Guatemala nối tiếp Mỹ mở cửa Đại sứ quán ở Jerusalem

Lãnh đạo Guatemala cùng vợ (trái) tới tham dự sự kiện mở cửa Đại sứ quán ở Jerusalem. (Nguồn: AFP).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Guatemala Jimmy Morales nằm trong số những vị quan chức cấp cao tới tham dự lễ mở cửa Đại sứ quán mới của Guatemala tại Israel. Buổi lễ được tổ chức tại một văn phòng nằm tại thành phố tranh chấp hiện đang là tâm điểm của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Các động thái mà Mỹ và Guatemala đưa ra được cho là đã phá vỡ sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế về hiện trạng của Jerusalem đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua. Thủ tướng Netanyahu đã hoan nghênh quốc gia Trung Mỹ vì đưa ra động thái này, nhấn mạnh rằng nó diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Mỹ mở cửa Đại sứ quán mới của họ ở Jerusalem.

Thủ tướng Israel còn nói rằng ông sẽ tới thăm Guatemala trong chuyến công du tới khu vực Mỹ Latin sắp tới.

Trước đó, việc Mỹ làm lễ mở cửa Đại sứ quán mới trong hôm đầu tuần này đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người Palestine, khiến họ tổ chức các cuộc tuần hành rầm rộ và cuối cùng lao vào cuộc đụng độ với lực lượng binh sỹ Israel tại Dải Gaza. Có ít nhất 60 người Palestine đã thiệt mạng do đụng độ với binh sỹ Israel.

Israel hiện đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích ghê gớm của cộng đồng quốc tế liên quan tới việc lực lượng an ninh nước này sử dụng đạn thật để giải tán người biểu tình. Tuy nhiên, chính quyền nước này là nói rằng điều đó là cần thiết trong việc bảo vệ biên giới và ngăn chặn các vụ thâm nhập từ phía lãnh thổ của người Palestine.

                                        Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới