Hai miền Triều Tiên nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ

Thứ ba, 16/10/2018 08:00:20 | Quốc tế
Trong hôm 15/10, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt thỏa thuận về việc bắt đầu nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ giữa hai nước, một bước đi mới trong tiến trình cải thiện quan hệ Liên Triều nhưng lại là một nỗi quan ngại đối với Mỹ, nước cho rằng bước tiến này ảnh hưởng tới chính sách gây sức ép của họ.

Hai miền Triều Tiên nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ

Phái đoàn hai miền Triều Tiên bắt tay sau vòng đàm phán mới nhất. Nguồn: AFP.

Bước tiến mới

Thỏa thuận nối lại các tuyến đường sắt được công bố trong lúc mà phái đoàn hai nước đang đàm phán tại ngôi làng hòa bình Panmunjom. Đây là các vòng đàm phán nhằm thúc đẩy các cam kết mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa hai nước, tổ chức hồi tháng trước.

“Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận trên sau khi thảo luận thực chất về các kế hoạch hành động nhằm phát triển quan hệ Liên Triều lên một tầm cao mới”- Tuyên bố chung được Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra trong hôm đầu tuần, nêu rõ.

Phái đoàn hai bên đã nhất trí sẽ tổ chức các buổi lễ kỷ niệm vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm nay nhân sự kiện kết nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ vốn đã bị cắt đứt kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên 1950- 1953. Hai bên cũng sẽ cùng hợp tác để đưa ra các kế hoạch liên kết giao thông mới vào cuối tháng này - theo Tuyên bố chung.

Ngoài hợp tác về giao thông, phái đoàn hai bên còn nhất trí tổ chức thảo luận vào cuối tháng này về một kế hoạch đồng tổ chức Thế vận hội 2032.

Các vòng đàm phán mới nhất có sự tham gia của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban Đoàn tụ Hòa bình của Triều Tiên, cơ quan chuyên trách các vấn đề xuyên biên giới.

“Chúng tôi đang trong một khoảnh khắc quan trọng trong tiến trình giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và tăng cường mối quan hệ Liên Triều, ngoài ra còn một kỳ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang tới gần”- Bộ trưởng Cho nói trước báo giới trước khi rời khỏi Panmunjom.

Các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên được tổ chức song song với các nỗ lực thúc đẩy cộng đồng quốc tế gây sức ép “cực đại” với Bình Nhưỡng để nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Bất đồng Mỹ - Hàn

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 vừa qua ở Singapore, và hai bên cũng đang dàn xếp một Hội nghị thượng đỉnh lần hai, trong đó ông Trump nói rằng rất có khả năng sẽ được tổ chức sau kỳ bầu cử Quốc hội Mỹ ngày 6/11 tới.

Nhưng bất chấp tiến tình chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim, Mỹ vẫn đang theo đuổi chính sách gây “sức ép cực đại” để buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo mà Washington cho là có khả năng với tới lãnh thổ của họ.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã đưa ra quan điểm hết sức cứng rắn với đồng minh ở châu Á, khi nói rằng Hàn Quốc sẽ không gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên mà không có sự phê chuẩn của Mỹ.

Đề xuất nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ cùng với kế hoạch đồng đăng cai Thế vận hội 2032 đã được ông Moon và ông Kim đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh lần 3 tổ chức mới đây tại Bình Nhưỡng. Tổng thống Moon còn nói rằng Triều Tiên sẵn sàng hủy bỏ vĩnh viễn các cơ sở tên lửa quan trọng của họ trước sự chứng kiến của giới chuyên gia quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng ký kết một thỏa thuận quân sự, trong đó bao gồm việc ngừng các cuộc tập trận quân sự, thiết lập một vùng cấm bay ở khu vực gần biên giới hai nước và gỡ bỏ dần các loại mìn và trạm gác ở khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền. Tuần trước, Ngoại trưởng Hàn Quốc nói rằng người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã thê hiện sự “bất bình” trước thỏa thuận này.

Bình luận mà bà Kang Kyung-wha đưa ra đã cho thấy sự bất đồng giữa Hàn Quốc và Mỹ, dù hai nước đồng minh từng nói rằng sẽ tham vấn sát sao về vấn đề Triều Tiên.

Hồi tháng 8 vừa qua, một kế hoạch giám sát mà hai miền Triều Tiên dự định thực hiện đối với dự án đường sắt đã bị hủy bỏ sau khi Bộ Chỉ huy LHQ (UNC) - cơ quan chuyên trách theo dõi các vấn đề ở DMZ - bác bỏ kế hoạch thử nghiệm tuyến tàu chở nhiên liệu giữa hai miền.

Trước khi tham gia các vòng đàm phán mới đây, trả lời về việc liệu UNC có chấp thuận kế hoạch nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ ở DMZ hay không, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã trả lời rằng: “Chúng tôi đang tham vấn sát sao với các nước có liên quan”.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới