Hãng hàng không bí ẩn nhất nước Mỹ đăng tin tuyển dụng

Thứ sáu, 12/01/2018 10:00:56 | Quốc tế
Những người biết giữ bí mật giờ đã có thể đăng ký thi tuyển tiếp viên của một hãng hàng không được xem là bí ẩn nhất nước Mỹ, chuyên vận hành các chuyến bay tới các địa điểm bí mật nhất của chính phủ. Được biết hãng này đang tuyển nhân viên làm việc tại một sân bay được canh gác cẩn mật tại Nevada, Lasvegas.

Hãng hàng không bí ẩn nhất nước Mỹ đăng tin tuyển dụng

Một chiếc máy bay thuộc hãng Janet. (Nguồn: Newsweek).

Janet, một hãng hàng không bí ẩn đến nỗi ngay cả chính phủ Mỹ cũng chưa từng dám thừa nhận về sự tồn tại của nó, đã đăng tải một thông tin tuyển dụng nhân viên cho một dịch vụ chuyên chuyển nhân viên đi và về ở Vùng 51 - một căn cứ không quân tuyệt mật của Mỹ từ lâu đã bị gắn với các thuyết âm mưu nghiên cứu vật thể bay không xác định (UFO).

Người ta cho rằng hãng hàng không này thực chất trực thuộc lực lượng không quân Mỹ và được vận hành bởi nhà thầu quốc phòng AECOM. Thông báo tuyển dụng trên được đăng tải trên website chính thức của AECOM, nhà thầu đang vận hành một đội nhỏ các máy bay chuyên chở hoạt động tại sân bay quốc tế McCarran, Las Vegas.

Theo thông báo tuyển dụng, ứng viên lý tưởng cho vị trí này cần phải có bằng trung học, vượt qua các bài kiểm tra xử lý tình huống khẩn cấp của công ty và phải trải qua một khóa huấn luyện tiếp viên hàng không của hãng. Đương nhiên, những ứng viên có khả năng giữ bí mật tuyệt đối sẽ được đánh giá rất cao.

Đoạn thông báo tuyển dụng cũng nói rằng các ứng viên tham gia ứng tuyển "cần phải có tính cách điềm tĩnh cùng khả năng suy nghĩ thận trọng để có thể đối phó với các sự việc, tình huống bất thường xảy ra - như điều kiện thời tiết bất ổn, trễ chuyến do thời tiết hoặc vấn đề kỹ thuật, các vụ cướp máy bay hoặc đe dọa đánh bom".

Các nhân viên đang làm việc tại Khu 51 bí ẩn được cho là rời khỏi sân bay Las Vegas mỗi ngày trên những chiếc phi cơ chuyên chở thuộc lực lượng không quân Mỹ, theo hãng tin Bussiness Insider.

Hãng tin này còn cho hay, đội máy bay chuyên chở này có ít nhất 11 chiếc và thường được gọi tên là Janet - điều mà nhiều người nói đùa là viết tắt của cụm từ "Chỉ là một sân bay không tồn tại khác". Nhiều người khác thì cho rằng Janet là viết tắt của "Mạng lưới vận chuyển Nhân viên phối hợp trên không".

Theo website FlightAware chuyên theo dõi các chuyến bay trên thế giới, một biên bản ghi lại hoạt động của hãng Janet cho thấy nó thực hiện các chuyến bay giữa Las Vegas và Groom Lake, nơi có đặt Khu 51.

Một hãng chuyên theo dõi các tuyến đường bay khác nói rằng các hành khách của Janet thường xuyên di chuyển tới Tonopah Test Range, một sân bay lớn trực thuộc quyền quản lý của Bộ Tư lệnh Chiến đấu trên không, thuộc không quân Mỹ. Sân bay có cơ sở rất lớn với hơn 50 nhà chứa máy bay.

Theo USAToday, Janet Airline vận hành một phi đội gồm các máy bay Boeing 737-600 với đặc điểm dễ nhận thấy nhất là một đường sọc dài màu đỏ chạy nổi bật giữa thân phi cơ màu trắng, không mang theo bất kỳ biểu tượng công ty nào. Họ dường như còn có một phi đội máy bay động cơ phản lực nhỏ hơn cùng màu trắng nhưng sọc xanh da trời. Janet chở khoảng 190 hành khách trong một chuyến bay và có khả năng vận chuyển 1.200 người một ngày.

Trong chương trình Giả lập Bay (MFS) của hãng Microsoft cũng cho người dùng lựa chọn bay một chiếc Boeing 737-700 "bí mật" với tư cách cơ trưởng cho một hãng hàng không bí mật không tồn tại một cách chính thức. Tuyến bay giả lập này hàng ngày phải chở nhân viên từ sân bay McCarran ở Lasvegas tới một căn cứ không quân ở Groom Lake. Chính việc Microsoft quyết định đưa tuyến đường bay này vào chương trình giả lập của họ đã khiến nhiều người đòn đoán về sự tồn tại của Janet.

Trên website của mình, MFS mô tả Groom Lake là một cái hồ khô cạn nằm trong Khu 51, một dải đất thuộc quyền quản lý của chính phủ nằm trên sa mạc Nevada vốn từ lâu đã bị bao phủ trong sự bí ẩn. Nhiều thuyết âm mưu cho rằng Khu 51 là nơi diễn ra các cuộc thử nghiệm máy bay mới, các vật thể bay không xác định, nghiên cứu người ngoài hành tinh. Ước tính chỉ có khoảng vài trăm người thực sự biết điều gì đang diễn ra bên trong Khu 51, nhưng họ không bao giờ hé lộ.

Trong khi mục đích hoạt động chính của Khu 51 ở Groom Lake chưa bao giờ được công khai, nhiều người tin rằng nó là nơi để thử nghiệm các mẫu máy bay mới của không quân Mỹ và cả các "dự án đen" chuyên nghiên cứu hệ thống vũ khí bí mật.

Được biết "dự án đen" là khái niệm được quân đội Mỹ và Anh sử dụng để mô tả các dự án quốc phòng hoặc quân sự tuyệt mật, ví dụ như dự án phát triển mẫu phi cơ chiến đấu tàng hình F-117 Nighthawk hay máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit. Chính phủ Mỹ từng bác bỏ thông tin về sự tồn tại của các dự án này cho đến khi nó sẵn sàng được đi vào biên chế của lực lượng không quân.

Sự tồn tại của Khu 51 cũng mới chỉ thực sự được công bố trước du luận lần đầu tiên trong năm 2005.

                                        Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới