Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai vẫn là một bước tiến

Thứ sáu, 01/03/2019 06:00:00 | Quốc tế
Sau khi kết thúc buổi họp báo thông báo kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Trump rời khách sạn Marriott, lên xe hướng ra sân bay Nội Bài, rời Hà Nội vào chiều 28/2. Dù không đạt được kết quả là một tuyên bố chung, nhưng ông Trump khẳng định cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên đã đạt được bước tiến nhất định.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai vẫn là một bước tiến

Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên trong một cuộc họp tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Nguồn: AP.

“Vấn đề là các lệnh trừng phạt”

Trước đó, Nhà Trắng ra tuyên bố không có thoả thuận chung nào đạt được giữa hai nhà lãnh đạo sau khi cuộc họp đột ngột bị rút ngắn, bữa trưa và lịch trình ký tuyên bố chung bị hủy bỏ. Mở đầu cuộc họp báo lúc 14h tại khách sạn Marriott, ông Donald Trump đề cập tới các thông tin về chính sách đối ngoại, tán dương sự phát triển kinh tế Việt Nam và cảm ơn người dân Việt Nam về sự hiếu khách.

Trả lời trước báo giới về việc liệu có phải mong muốn của Triều Tiên được dỡ bỏ lệnh cấm vận đã khiến Hội nghị thượng đỉnh không thể ra được tuyên bố chung, ông Trump đã khẳng định điều đó là đúng.

“Về cơ bản, họ muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, và chúng tôi không thể làm thế. Ông ấy cũng muốn giải giáp hạt nhân, ông ấy muốn thực hiện những điều mà ít quan trọng hơn đối với chúng tôi” – Tổng thống Trump nói – “Nhưng chúng tôi không từ bỏ điều gì”.

Tổng thống Mỹ khẳng định, việc hai nước không thể đi đến một tuyên bố chung “chính là do vấn đề về các lệnh trừng phạt”. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nói rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ không thử hạt nhân hay tên lửa trong tương lai.

Tổng thống Donald Trump nói rằng, cuộc trao đổi với Chủ tịch Triều Tiên diễn ra thân thiện và mọi người không hề giận dữ khi rời đi. “Chúng tôi chỉ đơn giản là giống nhau. Chúng tôi có mối quan hệ tốt” - ông nói.

“Tôi hết sức mong muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt, bởi đất nước đó có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng” – ông Trump khẳng định.

Kỳ vọng vào tiến triển trong tương lai

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc mà không có tuyên bố chung, giới chuyên gia phân tích trên khắp thế giới đưa ra nhiều nhận định.

“Đây không hẳn là một sự thất bại” - Stephen Haggard, chuyên gia Triều Tiên thuộc Trường ĐH California, Sandiego, nhận định - “Thời gian quá ngắn ngủi và rõ ràng mà chính quyền Mỹ kỳ vọng nhiều hơn là chỉ về khu phức hợp hạt nhân Yongbyon. Họ cũng không sẵn lòng dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên mà chưa rõ Triều Tiên sẽ đổi lại gì”.

Christopher Green - cố vấn cấp cao thuộc Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, nhận định: “Đối với Mỹ, sẽ là điều không thể chấp nhận về mặt chính trị và ý tưởng tồi nếu như đổi việc dỡ bỏ hết lệnh trừng phạt lấy việc tiêu hủy Yongbyon”.

“Miễn là ông Kim và ông Trump còn sẵn lòng đối thoại với nhau, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiến triển trong tương lai. Cả hai nhà lãnh đạo đều muốn duy trì mối quan hệ và muốn đạt được thỏa thuận vào một thời điểm đúng” - David Kim, chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm Stimson, Washington (Mỹ), nhận định - “Các vòng đàm phán vừa qua không phải một thất bại, dù kết quả đáng ra có thể tốt hơn”.

Ông Noboru Yamaguchi - cựu quan chức thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất của Nhật Bản, nhận định: “Nếu tiến trình giải giáp hạt nhân chỉ mất chưa đầy 10 năm thì đó là điều không thể. Đạt bước tiến hướng tới giải giáp hạt nhân là điều quan trọng hơn, và quá trình này sẽ có nhiều thăng trầm. Lòng kiên nhẫn là điều cần có và Hội nghị thượng đỉnh lần hai không phải một bước lùi”.

Sau Hội nghị thượng đỉnh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng khẳng định rằng cả hai nước đã đạt được bước tiến đáng kể. “Tôi nghĩ rằng, chúng tôi đã đạt được bước tiến. Mọi người đều hy vọng kết quả tốt hơn. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực. Đó là tinh thần” – ông Pompeo nói.

Hy vọng còn nhiều

Dù khả năng lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên chưa đạt được thỏa thuận kết thúc Chiến tranh Triều Tiên trong kỳ họp thượng đỉnh vừa rồi, nhưng người ta vẫn có thể giữ hy vọng về nỗ lực hòa bình, bởi giới lập pháp Mỹ đang ra sức thúc đẩy điều này.

Trong tuần này, nghị sỹ Mỹ Ro Khanna, cùng với 18 thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội, đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên, giờ đã chính thức bước vào năm thứ 68. Trong một tuyên bố, Mạng lưới Hòa bình Triều Tiên -nhóm ủng hộ nghị quyết của ông Khanna - nói rằng “không đạt được tuyên bố chung không hẳn là tín hiệu rằng hoạt động ngoại giao đã ngừng lại”.

“Ngoại giao đã làm được nhiều hơn thế, như trong việc đảm bảo sự an toàn của Mỹ và trên bán đảo Triều Tiên, thay vì đe dọa vũ lực và trừng phạt kinh tế. Tuy nhiên, ngoại giao cần phải có thời gian” - Chủ tịch nhóm trên - ông Levin Martin - nói.

“Các thành viên Quốc hội Mỹ có thể hỗ trợ tiến trình trên theo cách xây dựng, ủng hộ dự luật mới của ông Khanna, trong đó kêu gọi ký kết một thỏa thuận hòa bình và đạt bước tiến trong quá trình xây dựng hòa bình, giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên” - ông Martin nói thêm.

Tổng thống Mỹ cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam

Trong lúc đang ở trên chuyên cơ về nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục viết trên Twitter bày tỏ cảm ơn các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. “Cảm ơn các chủ nhà hiếu khách tại Hà Nội trong tuần này: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và những người dân Việt Nam tuyệt vời” – Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới