Hồng y đứng đầu Tòa thánh Vatican bị cáo buộc tấn công tình dục

17:15:00 29/06/2017 | Tin tức
Cảnh sát Australia đã tuyên bố buộc tội một trong những Hồng y đứng đầu Tòa thánh Vatican với nhiều tội danh liên quan tới “tấn công tình dục trong quá khứ”, một quyết định chắc chắn sẽ gây choáng váng trong hàng ngũ những nhân vật cấp cao nhất của Toà Thánh.

Hồng y George Pell.

Hồng y George Pell, trưởng nhóm cố vấn tài chính của Đức giáo hoàng Francis và là nhân vật đứng đầu trong cộng đồng Công giáo Australia, đã thông báo trong lần xuất hiện tại Vatican vào hôm thứ Hai rằng, ông sẽ tạm thời rời khỏi vị trí lãnh đạo tài chính và quay về Austrlia để chiến đấu chống lại cáo buộc nói trên. Ông bác bỏ các tội danh được đưa ra và lên án sự việc và gọi đó là “sự ám sát tàn độc đối với một nhân phẩm”.

Ông Pell là giới chức Vatican cao cấp nhất từng bị cáo buộc trong lịch sử dài những cáo buộc lạm dụng tình dục của Nhà Thờ.

Phó cảnh sát trưởng  bang Victoria của Australia, ông Shane Patton nói rằng, cảnh sát đã triệu tập ông Pell tới toà để đối mặt với những cáo buộc về “lạm dụng tình dục trong quá khứ”. 

Ông Patton nói có rất nhiều những lời tố cáo chống lại ông Pell, nhưng không đưa thêm bất cứ chi tiết nào khác. Ông Pell được yêu cầu phải có mặt tại Toà án Melbourne vào ngày 18/7.

Cáo buộc này là đòn giáng mạnh vào Đức Giáo hoàng Francis, người đang phải hứng chịu sự sụt giảm uy tín trong việc thực hiện lời hứa về chính sách “không khoan dung” đối với    lạm dụng tình dục. Cáo buộc cũng khiến các nỗ lực cải tổ tài chính tại Vatican của Đức Giáo hoàng thêm khó khăn. 

Vấn đề này vốn đang gặp nhiều phức tạp bởi sự bất đồng mạnh mẽ giữa ông Pell và giới quan chức chiếm nhiều ảnh hưởng tại Italia. 

Chỉ mới tuần trước, một trong những đồng minh hàng đầu của ông Pell, trưởng ban kiểm soát của Vatican, đã từ chức sớm hai năm mà không có lời giải thích. Sự việc ngay lập tức làm dấy lên câu hỏi liệu việc cải tổ đã hoàn toàn thất bại. 

Người phát ngôn của Toà Thánh, Greg Purke thông báo rằng, Đức Giáo hoàng đã biết về sự việc và “lấy làm tiếc” về cáo buộc trên và đồng ý cho ông Pell quay về Australia để bào chữa cho bản thân. Ông nói việc cải tổ tài chính của Vatican vẫn sẽ được tiếp tục tiến hành. 

Trước đó, ông Pell được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm vào năm 2014 trong nhiệm kỳ 5 năm để lãnh đạo Ban Thư ký mới phụ trách các vấn đề kinh tế của Vatican. 

Với lần bổ nhiệm này, ông Pell có quyền điều hành rộng khắp đối với các bộ phận kinh tế, hành chính, nhân sự và mua sắm của Toà thánh.  Sau này, vai trò của ông được hạn chế để tập trung thực hiện chức năng giám sát.

Anh Phương (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới