IS tung clip chiến binh nhí hành quyết 2 “gián điệp Nga”

Thứ năm, 15/01/2015 16:49:51 | Quốc tế
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung một đoạn clip gây sốc, trong đó quay cảnh một "chiến binh nhí” hành quyết 2 tù nhân được cho là gián điệp của Nga - Reuters ngày 14-1 đưa tin.Chiến binh nhí của IS cầm súng kết liễu 2 "gián điệp Nga”
(Nguồn: AP)

Đoạn băng dài 7 phút được đăng tải trên kênh truyền thông của IS ngày 13-1 với tựa đề bằng tiếng Anh là "Phát hiện kẻ thù trong nội bộ”. Hai người đàn ông trong video bị buộc quì khi trả lời cuộc thẩm vấn về chuyện họ tìm cách thâm nhập IS ở Syria.

Người bị thẩm vấn đầu tiên nói rằng mình là công dân Kazakhstan, tên Get Mamajev Jesenjanovitsj, 37 tuổi. Nạn nhân thứ hai, xưng tên Sergey Asjhimov, 30 tuổi đến từ Nga. Cả hai khai nhận được Cơ quan An ninh LB Nga (FSS) yêu cầu thu thập và chuyển về Nga những thông tin liên quan IS ở Syria. Ngay sau phần thẩm vấn, xuất hiện cảnh quay, cậu bé độ mươi tuổi cầm một khẩu súng lục và bắn vào đầu cả hai "gián điệp Nga”.

Đoạn clip kết thúc với cảnh cắt từ một đoạn clip khác mà IS từng công bố tháng 11 năm ngoái, trong đó ghi hình một trại huấn luyện các chiến binh "thế hệ tương lai”. Cậu bé được xác nhận chính là Kazakh cũng xuất hiện, tự nhận mình là Abdullah đến từ Kazakhstan, nói rằng nguyện vọng của mình là trưởng thành và "giết những kẻ vô đạo”.

Flashpoint Partners, một cơ quan chuyên theo dõi các nhóm thánh chiến, cho biết, cậu bé này chính là thành viên trong gia đình 150 người đến Syria để gia nhập IS hơn một năm về trước.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyển các cậu bé để huấn luyện thành những binh sĩ. Chúng được sử dụng như lá chắn sống, đánh bom tự sát và thi hành luật pháp. IS tự hào về các chiến binh nhí trong những đoạn clip của mình như là "Những con sư tử con của Nhà nước Hồi giáo”.

Hiện phía Mỹ chưa có bất kỳ tuyên bố nào chứng thực đoạn clip trên, trong khi phía FSS của Nga và Đại sứ quán Nga ở Damascus cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về đoạn clip này.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới