Máy bay đâm phải trực thăng tại 'sân bay nguy hiểm nhất thế giới' gần đỉnh Everest

10:19:00 15/04/2019 | Quốc tế
Một vụ tai nạn đã xảy ra tại sân bay Tenzing Hillary (Nepal), một trong những sân bay được xem là nguy hiểm nhất thế giới gần đỉnh núi Everest, khi một chiếc máy bay bị trượt đường băng và đâm phải một trực thăng, khiến 3 người thiệt mạng.

Máy bay đâm phải trực thăng tại 'sân bay nguy hiểm nhất thế giới' gần đỉnh Everest

Hiện trường vụ tai nạn tại sân bay ở Lukla (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, chiếc máy bay loại nhỏ Twin Otter do một hãng hàng không tư nhân tại Nepal vận hành ngày 14/4 đã bị trượt đường băng trong khi đang cất cánh và đâm phải một trực thăng đang đậu tại sân bay Tenzing Hillary ở Lukla, vốn được biết tới là cửa ngõ để tới đỉnh núi cao nhất thế giới Everest, cách thủ đô Kathmandu khoảng 125 km về phía đông bắc.

Phi công phụ của máy bay Twin Otter và 2 nhân cảnh sát đứng gần trực thăng đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ba người khác cũng bị thương, trong đó có cơ trưởng của máy bay.

Máy bay đâm phải trực thăng tại 'sân bay nguy hiểm nhất thế giới' gần đỉnh Everest - 1

(Ảnh: Reuters).

Cả máy bay và trực thăng trên đều thuộc các công ty tham gia vào việc đưa những người leo núi, khách du lịch và người địa phương tới vùng Everest - đỉnh núi cao nhất thế giới.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn. Giới chức cho biết thời tiết hôm qua trong khu vực thuận lợi.

“Tôi nghe thấy một tiếng nổ từ xa và chạy về hướng sân bay xem có chuyện gì xảy ra. Khói bốc lên khắp nơi”, một nhân chứng cho biết với hãng tin BBC.

Máy bay đâm phải trực thăng tại 'sân bay nguy hiểm nhất thế giới' gần đỉnh Everest - 2

(Ảnh: AFP).

Sân bay Tenzing Hillary tọa lạc ở độ cao 2.845 m, được xem là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới do đường băng ngắn và được bao quanh bởi núi non, khiến việc cất và hạ cánh rất khó khăn.

Vào năm 2008, 18 người, trong đó có 12 công dân Đức, đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay cố gắng hạ cánh xuống đó. Hai phi công cũng thiệt mạng trong các tình huống tương tự chưa đầy 2 năm trước đó.

Một đường băng của sân bay Tenzing Hillary nằm trên rìa của một vách đá với độ cao 700m và sân bay thường bị đóng cửa do gió mạnh hoặc mây mù.

Máy bay đâm phải trực thăng tại 'sân bay nguy hiểm nhất thế giới' gần đỉnh Everest - 3

Sân bay Tenzing Hillary tọa lạc ở độ cao 2.845 m và được xem là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới (Ảnh: Nepal Sanctuary Treks).

Chỉ các phi công nhiều kinh nghiệm mới được phép hạ cánh xuống Lukla. Họ phải thực hiện ít nhất 100 lần hạ cánh và cất cánh trên các đường băng ngắn và làm việc trong những điều kiện như vậy ít nhất 1 năm tại Nepal.

Do lượng khách du lịch tăng mạnh trong những năm gần đây, số lượng chuyến bay đến vùng núi Himalaya đã tăng lên đáng kể.

Tai nạn máy bay cũng thường xuyên xảy ra tại Nepal, nơi có 8 trong số 14 đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó có Everest.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục

Tin mới