Mỹ dốc toàn lực chống Covid-19

22:21:24 19/03/2020 | Quốc tế
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hôm 19/3 đã ký phê chuẩn một dự luật cung cấp gói hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ USD, ngay sau khi được Thượng viện thông qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước này.

Mỹ dốc toàn lực chống Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp bàn chống Covid-19.

Kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp

Bộ luật mới được thông qua có tên gọi là Đạo luật Gia đình trên hết trong Phản ứng với virus corona (Families First Coronavirus Response Act) quy định chi tiền hỗ trợ cho những người mắc COVID-19 hoặc đang phải chăm sóc người nhiễm COVID-19, cung cấp dịch vụ xét nghiệm miễn phí cho toàn dân – kể cả những người không có bảo hiểm y tế - ngoài ra còn nhiều chương trình hỗ trợ lương thực.

Dự luật này trước đó được Thượng viện thông qua với số phiếu 90 thuận/8 chống.

Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell hồi tuần trước đã hứng chỉ trích vì quyết định cho phép các thượng nghị sĩ làm việc ở nhà suốt cả tuần, trong khi phe Dân chủ ở Hạ viện vẫn phải làm việc và tham gia vào các cuộc đàm phán khó khăn với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về dự luật trên.

Ngoài bộ luật mới được thông qua, chính quyền Trump còn đề nghị Quốc hội thông qua khoản tiền 500 tỷ USD để chi trả cho những người đóng thuế theo 2 giai đoạn - ngày 16/4 và ngày 18/5. Chính quyền Tổng thống Trump cũng tìm cách thông qua khoản tiền 50 tỷ USD để cho các hãng hàng không Mỹ - đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch virus corona - vay vốn.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa còn kêu gọi thực thi kế hoạch chi 1.000 USD cho những người đóng thuế, nhưng thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng số tiền này nên tăng thêm.

Con số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ giờ lần lượt là 9.200 và 151. Các nhà lập pháp còn muốn thúc đẩy thêm nhiều kế hoạch ứng phó trong bối cảnh virus corona chủng mới đã lan tới Đồi Capitol, khi ca nhiễm thứ hai trong cơ quan lập pháp Mỹ đã xuất hiện vào thời điểm cuối tuần trước.

Hiện một số thành viên của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang phải tự cách ly sau khi tiếp xúc gần gũi với một số trường hợp mắc Covid-19 đã được xác nhận. Một số nhà lập pháp buộc phải đóng cửa văn phòng làm việc và chuyển sang làm việc từ xa.

Từ đầu tuần này, Chính phủ liên bang đã yêu cầu dân không tập trung hơn 10 người. Các thống đốc, các thị trưởng đang nỗ lực hết sức kêu gọi dân giữ khoảng cách với nhau. Số bang áp dụng lệnh phong tỏa càng nhiều. 

Ngày 18/3, Thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo - ra sắc lệnh yêu cầu các doanh nghiệp phải cho ít nhất 50% nhân viên làm việc ở nhà. Tại hàng loạt bang Utah, Ohio, New York, New Jersey và Louisiana… nhà hàng, quán bar không được mở cửa. 

Ngừng cấp thị thực

Cũng trong hôm 19/3, tờ The New York Times đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận về việc đang tạm ngừng cấp thị thực cho công dân của hầu hết các nước trên thế giới vì đại dịch Covid-19. Đây là động thái chưa từng có trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nói rõ bao nhiêu nước bị ảnh hưởng, trong khi cơ quan ngoại giao Mỹ tại nhiều nước thông báo sẽ dừng hoặc giảm cung cấp dịch vụ thị thực, trong đó có Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Nam Phi. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng “Các đại sứ quán và lãnh sự quán tại các nước này sẽ hủy mọi cuộc hẹn về thị thực định cư và không định cư kể từ ngày 18/3”.

Các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở nước ngoài sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ thị thực khẩn cấp tùy thuộc và khả năng nguồn nhân lực, trong khi dịch vụ dành cho công dân Mỹ vẫn không thay đổi.

Năm 2019, Mỹ cấp tổng cộng hơn 9,2 triệu thị thực định cư và không định cư tại hơn 160 cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái mới sẽ không ảnh hưởng đến chương trình miễn thị thực. Công dân các nước tham gia chương trình này được miễn thị thực nếu đến Mỹ với mục đích du lịch hoặc kinh doanh trong thời gian dưới 90 ngày.

Hiện tại, Mỹ đã ghi nhận hơn 9.200 trường hợp mắc Covid-19 với 151 ca tử vong.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới