Mỹ, Hàn Quốc tổ chức họp nhóm chuyên viên về vấn đề Triều Tiên

09:00:07 17/01/2019 | Quốc tế
Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16/1 cho biết nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp nhóm chuyên viên về Triều Tiên vào tuần này để trao đổi quan điểm về các vấn đề xuyên biên giới, trong đó có hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Mỹ, Hàn Quốc tổ chức họp nhóm chuyên viên về vấn đề Triều Tiên

Hình ảnh trong một cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

Hai nước đồng minh này sẽ tổ chức cuộc họp qua cầu truyền hình vào ngày 17/1, trong đó hai bên dự kiến thảo luận những việc tiếp theo về các vấn đề đã được xử lý trong cuộc gặp trực tiếp ở Seoul hồi tháng trước.

Nhóm chuyên viên dự kiến thảo luận những vấn đề như kế hoạch cung cấp thuốc kháng virus cúm Tamiflu của Seoul cho Triều Tiên và các cuộc đoàn tụ qua cầu truyền hình cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên mà các nhà lãnh đạo hai miền đã nhất trí tổ chức như đề xuất của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Chín năm ngoái.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng các vấn đề về (hoạt động đoàn tụ qua video) sẽ được giải quyết tốt (trong cuộc họp)”. Ông Baik đưa ra câu trả lời trên khi được hỏi liệu các biện pháp trừng phạt liên quan đến sự kiện này có được đưa vào thảo luận hay không.

Cùng ngày, trong buổi họp báo đầu năm diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa cho biết việc Washington và Bình Nhưỡng duy trì đối thoại khiến dư luận ngày càng kỳ vọng hơn về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Bà Kang đánh giá cả Mỹ và Triều Tiên đều đang thể hiện quyết tâm lớn trong việc tổ chức cuộc gặp lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước. Do đó, tiến trình đàm phán Mỹ - Triều dự kiến sẽ được nối lại một cách nhanh chóng trong thời gian tới.    

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới