Mỹ treo thưởng 5 triệu USD truy tìm thủ lĩnh Taliban tại Pakistan

14:26:53 09/03/2018 | Quốc tế
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/3 thông báo treo thưởng 5 triệu USD truy tìm Maulana Fazlullah, thủ lĩnh nhóm phiến quân Taliban tại Pakistan, đối tượng được cho là liên quan đến các vụ tấn công đẫm máu tại Pakistan và âm mưu đánh bom xe tại Quảng trường Thời đại ở New York năm 2010. 

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD truy tìm thủ lĩnh Taliban tại Pakistan

Thủ lĩnh của TPP Maulana Fazlullah tại Peshawar, Pakistan, ngày 23/07/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Theo thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin giúp nhận dạng hoặc xác định vị trí của Fazlullah, kẻ cầm đầu nhóm phiến quân Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP). 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng treo thưởng 3 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về một trong 2 đối tượng phiếu quân Hồi giáo khác có dính líu đến TTP là Abdul Wali, thủ lĩnh nhóm Jamaat ul-Ahrar và Mangal Bagh, thủ lĩnh nhóm Lashkar-e-Islam. 

Theo Bộ trên, TPP có mối liên kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, do vậy 3 dối tượng trên là mối đe dọa đối với an ninh của nước Mỹ. 

Theo các quan chức Mỹ, TTP đã huấn luyện sử dụng thuốc nổ cho Faisal Shahzad , kẻ đã thực hiện vụ đánh bom xe bất thành tại Quảng trường Thời đại ở New York hồi tháng 5/2010. 

TTP cũng là thủ phạm tiến hành vụ thảm sát hơn 150 người tại một trường học ở thành phố Peshawar hồi tháng 12/2014 và một vụ tấn công khác vào tháng 12/2017 cũng ở thành phố này làm 9 người thiệt mạng. 

TTP cũng phải chịu trách nhiệm về vụ nổ súng hồi tháng 10/2012 ám sát Malala Yousafzai, nữ sinh biểu tượng toàn cầu về đấu tranh cho quyền đến trường của trẻ em gái. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bổ sung 2 đối tượng là Ahmad Iman Ali và Abdifatah Abubakar Abdi vào danh sách "các phần tử khủng bố đặc biệt toàn cầu." 

Hai đối tượng này là thành viên nhánh al-Shabaab tại Kenya và đều liên quan đến các vụ tấn công gây nhiều thương vong tại Kenya.

Theo Vietnamplus

Tin cùng chuyên mục

Tin mới