Mỹ, Triều Tiên hủy đàm phán do lịch trình dày đặc

Thứ sáu, 09/11/2018 09:00:11 | Quốc tế
Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm 8/11 cho hay, giới chức Mỹ đã nói với Seoul rằng chính Triều Tiên là bên đã hủy các vòng đàm phán hạt nhân trong tuần này giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Mỹ, Triều Tiên hủy đàm phán do lịch trình dày đặc

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha lý giải nguyên nhân hủy đàm phán trước Quốc hội. 

Bình Nhưỡng tạm rút

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha không đưa ra nguyên nhân mà chỉ nói về “lịch trình làm việc dày đặc” khiến Triều Tiên hủy cuộc họp dự kiến tổ chức trong hôm thứ Năm tại New York, Mỹ. Cuộc gặp này được dự kiến sẽ thảo luận về việc hủy bỏ vũ khí hạt nhân Triều Tiên và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích nói rằng việc hủy cuộc họp vào phút chót có thể nhằm gây sức ép để Mỹ chấp nhận tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sớm, bởi Bình Nhưỡng muốn có được sự nhượng bộ của ông Trump như trong Hội nghị thượng đỉnh lần trước tổ chức ở Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian gần đây dường như muốn làm chậm tiến độ đàm phán với Triều Tiên, do nhận được các tín hiệu rằng ông Kim đang không thực hiện lời cam kết giải giáp hạt nhân nhanh chóng như Mỹ mong muốn.

Trước cuộc gặp bị hủy, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nói rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ không thể diễn ra cho tới năm 2019.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un từng tham gia Hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng 6 năm nay, trong đó hai nhà lãnh đạo tuyên bố mục tiêu chung hướng tới giải giáp hạt nhân toàn diện trên bán đảo Triều Tiên, dù không đưa ra cách thức chi tiết để đạt được mục tiêu đó.

Kể từ đó, Triều Tiên khẳng định rằng các đòn trừng phạt mà Mỹ áp đặt với họ cần phải được gỡ bỏ trước khi đạt được bước tiến trong đàm phán hạt nhân. Điều này làm dấy lên nhiều ngờ vực về việc liệu Bình Nhưỡng có chịu từ bỏ chương trình hạt nhân trong nước hay không. Trong khi đó, Washington một mực khẳng định rằng các lệnh trừng phạt vẫn sẽ được duy trì cho tới khi Bình Nhưỡng có các bước tiến vững chắc hướng tới giải giáp hạt nhân.

Rất nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ muốn có thêm thời gian để chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên, bởi họ đang muốn có thêm điều gì đó từ phía Bình Nhưỡng, sau khi chứng kiến Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố chung quá dễ dàng ở Singapore - Park Hyeong-jung, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nhận định.

Đàm phán được lên lịch lại

Để chuẩn bị tiến tới Hội nghị thượng đỉnh lần 2, Mỹ và Triều Tiên cần phải vạch ra chi tiết trong các cuộc đàm phán cấp thấp về các vấn đề cần thảo luận trong Hội nghị sắp tới. Thế nhưng, việc Triều Tiên bất ngờ hủy vòng đàm phán ở New York mới đây đã làm tăng khoảng cách giữa hai bên.

Hôm 8/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói trước giới lập pháp rằng bà đã lên kế hoạch thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo qua điện đàm. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc trước đó nói rằng, việc trì hoãn đàm phán sẽ không ảnh hưởng tới động lực đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Chúng tôi đã được Mỹ thông báo rằng Triều Tiên đã giải thích lý do tại sao mà cuộc gặp này bị hoãn, bởi cả hai bên đều có lịch trình dày đặc” - bà Kang nói - “Tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên suy đoán quá nhiều về việc trì hoãn này”.

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói trước báo giới rằng  cuộc gặp giữa ông Pompeo và ông Kim Yong-chol sẽ được lên lịch lại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho hay, việc trì hoãn cuộc gặp “chỉ đơn thuần là vấn đề lịch trình”, và không đưa thêm chi tiết. “Vấn đề chỉ là thời điểm mà thôi” - ông Palladino nói - “Chúng tôi đang nói về việc lên lịch cuộc gặp”.

Chính quyền Seoul đã rất nỗ lực trong việc nối lại các vòng đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, và quá trình này đã giúp giảm thang căng thẳng, giảm các hành động quân sự và thử nghiệm của Triều Tiên, đồng thời giảm những lời đe dọa đến từ chính quyền Washington.

Hồi đầu năm nay, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã thay đổi chính sách ngoại giao và kể từ đó tổ chức 3 Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích Mỹ vì vẫn duy trì các lệnh trừng phạt nhằm vào họ, và ám chỉ rằng đàm phán hạt nhân chỉ được nối lại nếu lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.    

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới