Nga, EU căng thẳng tột độ vì vụ cựu điệp viên bị ám sát

Thứ tư, 14/03/2018 09:15:00 | Quốc tế
Liên minh châu Âu (EU) trong hôm 13/3 đã thể hiện sự đồng lòng với Anh sau khi chính quyền London cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ngay trên lãnh thổ của họ, dù không đưa ra cảnh báo áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với nước Nga.

Nga, EU căng thẳng tột độ vì vụ cựu điệp viên bị ám sát

Cảnh sát Anh mang đồ bảo hộ lúc khám nghiệm hiện trường vụ ám sát. (Nguồn: FT).

EU tuyên bố sát cánh với Anh

Trong bối cảnh Anh đang đàm phán để rời khỏi EU, và trong lúc mà EU vừa gia hạn thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến khủng hoảng ở Ukraine, thì vụ việc hiện nay được xem là một ví dụ về quan hệ hợp tác an ninh thời kỳ hậu Brexit giữa Anh và EU.

Trong cuộc phỏng vấn hôm đầu tuần về khả năng EU đã sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt với Nga liên quan tới cáo buộc đầu độc một cựu điệp viên hai mang của Nga trên lãnh thổ Anh, một thành viên cấp cao của Ủy ban châu Âu nói rằng chính quyền London đang xin ý kiến của Brussels.

"Chúng tôi đang rất quan ngại về tình hình hiện nay, đặc biệt về chứng cứ mà phía Anh đã đưa ra" - ông Valdis Dombrovskis, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách về EU, cho hay - "Đương nhiên Anh có thể dựa vào sự đoàn kết của EU trong vấn đề này".

Hãng tin Reuters dẫn lời 2 nhà ngoại giao của EU cho hay Brussels sẽ chờ đợi cho đến khi Anh đưa ra quan điểm về cách đáp trả với Moscow và sau đó mới đưa ra động thái đáp trả của mình. Các Bộ trưởng Ngoại giao của EU cũng đã có cuộc họp thảo luận về vấn đề này trong hôm đầu tuần.

Cơ quan phụ trách vấn đề ngoại giao của EU cho hay, họ vẫn chưa thể đưa ra cách phản ứng của mình bởi Anh chưa thể hiện rõ quan điểm. Tuy nhiên, một đồng minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng toàn bộ khu vực châu Âu có thể đồng loạt phản ứng nếu như Nga không hợp tác trong vụ điều tra vụ việc này.

Ủy viên Kinh tế của Pháp, ông Pierre Moscovici, một hành viên của hội đồng hành pháp EU, nói rằng EU nên tỏ ra cực kỳ thận trọng trong việc áp đặt lệnh trừng phạt với Nga vì vụ việc này: "Đương nhiên chúng tôi hết sức chú ý đến vụ việc, nhưng cần phải xem xét kỹ vấn đề".

Nga bác bỏ cáo buộc

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Frans Timmermans, cũng nói trước Nghị viện châu Âu hôm 13/3 rằng EU sẽ sát cánh cùng nước Anh trong vụ việc lần này. Ông nêu rõ: "tôi muốn thể hiện sự đoàn kết với người dân Anh và chính phủ Anh. Chúng tôi sát cánh với các bạn".

Tính đến thời điểm này, Anh vẫn chưa nêu rõ cách phản ứng của họ đối với vụ ám sát ông Sergei Skripal, tuy nhiên Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra lời giải thích về vụ việc này, vì saou loại độc chất được sản xuất từ thời Xô viết lại được sử dụng ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh.

Phát biểu trước khối đồng minh quân sự NATO, Tổng thư ký Jens Stolenberg nhấn mạnh rằng việc sử dụng bất kỳ chất độc thần kinh nào cũng đều là "việc làm khủng khiếp và không thể chấp nhận".

Một người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi đó, từ chối cáo buộc Nga về vụ việc này tuy nhiên Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng ông tin vào đánh giá của phía Anh về vai trò của Moscow trong vụ việc, đồng thời cảnh báo sẽ có "hậu quả nghiêm trọng".

Hiện nay, Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình, trong đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã lên tiếng phản bác tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May về vụ cựu điệp viên Nga và con gái cảu ông bị đầu độc tại thành phố Salisbury.

Phát biểu với báo chí, bà Maria Zakharova cho biết: “Đây là một màn kịch tại Quốc hội Anh. Kết luận đã rõ ràng: Một chiến dịch thông tin - chính trị mới dựa trên sự khiêu khích".

Theo bà Zakharova, Nga đã nhiều lần hối thúc Anh công khai kết quả điều tra cái chết bí ẩn tại Anh của cựu điệp viên người Nga là Alexander Litvinenko và nhà tài phiệt Nga lưu vong Boris Berezovsky... nhưng không được phúc đáp

 “Trước khi sáng tác ra những câu chuyện mới, Anh nên công bố kết quả điều tra các vụ việc trước đó - về  cựu điệp viên Alexander Litvinenko của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB), nhà tài phiệt Boris Berezovsky, doanh nhân Alexander Perepilichnyi và nhiều người khác, đã chết bí ẩn trên đất Anh" - bà Zakharova nói.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC trong hôm 13/3, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng người Anh nên nắm rõ và xác minh mọi thông tin về vụ việc trước khi đưa vấn đề ra thảo luận với phía Nga.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới