Nga - Ukraine: Căng thẳng gia tăng

Thứ ba, 27/11/2018 22:16:00 | Quốc tế
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo Ukraine phải “ngừng đưa ra bất kỳ hành động liều lĩnh nào”, sau khi Kiev áp dụng thiết quân luật nhằm đáp trả việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân của họ- Hãng RT hôm 27/11 cho hay.

Nga - Ukraine: Căng thẳng gia tăng

Tổng thống Putin cảnh báo Ukraine không nên có thêm những hành động khiến căng thẳng gia tăng. Nguồn: RT.

“Quan ngại đặc biệt”

Hôm đầu tuần, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko áp dụng thiết quân luật trong vòng 30 ngày. Quyết định trên được đưa ra trong lúc Ukraine và Nga đối diện với cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua, sau khi Nga bắt giữ các tàu hải quân của Ukraine xâm phạm lãnh hải nước họ trên Biển Đen.

Sự kiện vừa qua là vụ đối đầu lớn đầu tiên trên biển giữa hai nước, dấy lên nhiều lo ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng, khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế.

Thiết quân luật cho phép chính quyền Ukraine quyền lực được sơ tán công dân, kiểm soát truyền thông và hạn chế các cuộc tuần hành ở các khu vực được áp đặt. Chính quyền Moscow cáo buộc Kiev đã cố ý lên kế hoạch vụ đụng độ đầy khiêu khích này nhằm tăng cường sự ủng hộ của người dân Ukraine đối với Tổng thống Poroshenko trước kỳ bầu cử năm tới, và thuyết phục các chính phủ phương Tây tiếp tục áp đặt trừng phạt Nga.

Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 27/11, Tổng thống Putin đã thể hiện mối “quan ngại đặc biệt” trước việc Ukraine áp dụng thiết quân luật - Điện Kremlin nói trong một tuyên bố. Tổng thống Putin nói rằng hành động của Kiev “rõ ràng được đưa ra để phục vụ chiến dịch tranh cử ở Ukraine”.

Ông Putin cũng nói rằng, ông hy vọng chính quyền Berlin có thể can thiệp để “thuyết phục Ukraine ngừng đưa ra hành động liều lĩnh”.

Sự việc xảy ra hôm Chủ nhật tuần trước (theo giờ Nga) được trình chiếu bằng hình ảnh trên các kênh truyền hình ở Nga và Ukraine, trong đó cho thấy nhiều tàu của Nga rượt đuổi một tàu kéo của Ukraine đang cố gắng băng qua eo biển Kerch một cách phi pháp để đến biển Azov.

Ukraine cáo buộc các tàu tuần tra biên giới của Nga đã đâm vào tàu kéo của họ - được hộ tống bởi 2 chiến hạm nhỏ - và bắn vào các tàu Ukraine. Trong khi đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác định rằng họ đã sử dụng vũ khí và thu giữ tàu của Ukraine, nhưng cáo buộc các tàu của Ukraine đã di chuyển bất hợp pháp vào vùng biển của Nga bất chấp cảnh báo.

Hiện tại, chính quyền Moscow tuyên bố không trả tự do cho 3 tàu và 24 thủy thủ của Ukraine mà họ đã bắt giữ, thêm rằng các thủy thủ này sẽ phải đối mặt với cáo buộc pháp lý.

“Khiêu khích trắng trợn”

Trong một động thái khác khiến Kiev tức giận, kênh truyền hình nhà nước Nga đã phát đoạn video ghi cảnh các thủy thủ bị bắt giữ đang bị tra hỏi tại cơ quan an ninh Nga. Một trong số các thủy thủ này nói rằng “hành động của các tàu vũ trang của Ukraine ở eo biển Kerch có tính chất khiêu khích”.

Trong hôm 27/11, Chính phủ nhiều nước phương Tây đã thể hiện rõ sự hậu thuẫn của họ đối với Kiev trong tranh chấp này, cáo buộc Nga ngăn chặn lối đi vào biển Azov và có hành động quân sự. Chính quyền Kiev thậm chí còn kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga - đúng như mục đích ban đầu của họ mà Tổng thống Putin đã chỉ ra.

Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức cuộc họp khẩn vào cuối hôm đầu tuần để thảo luận về cuộc khủng hoảng, trong đó Đại sứ Mỹ Nikky Haley gọi việc bắt giữ các con tàu của Ukraine là “vi phạm chủ quyền của Ukraine”, đồng thời chỉ trích Nga. Tuy nhiên, bà Haley không đề cập tới việc áp thêm lệnh trừng phạt, trong khi Tổng thống Donald Trump ám chỉ rằng Chính phủ các nước châu Âu phải đứng ra giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi không thích điều đang xảy ra và hy vọng rằng nó sẽ qua đi. Tôi biết châu Âu không sợ hãi. Họ đang giải quyết vấn đề. Tất cả chúng ta đều giải quyết vấn đề cùng nhau”- Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Nhà Trắng.

Phó Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky thì tuyên bố hành động của các tàu Ukraine là rõ ràng là “hành vi khiêu khích trắng trợn”.

“Vấn đề ở đây là phía Ukraine đã thực hiện hành vi khiêu khích rõ ràng, đặt tính mạng của các thủy thủ (Ukraine) vào trạng thái nguy hiểm, mặc dù trước đó Ukraine vẫn thực hiện cơ chế đi lại trên eo biển Kerch mà không gặp bất kỳ vấn đề gì… Tuy vậy, các ngài vẫn cố tình bỏ qua hành vi khiêu khích này”- ông Polyansky nói.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới