Nghi can khủng bố Paris muốn được dẫn độ sang Pháp

18:40:00 31/03/2016 | Quốc tế
Nghi can chính của các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, Salah Abdeslam- người bị bắt một vài ngày trước khi các cuộc tấn công tại Brussels diễn ra đã muốn hợp tác với các nhà chức trách Pháp và yêu cầu được dẫn độ sang Pháp càng sớm càng tốt. Đây là thông tin được đưa ra từ luật sư của nghi phạm trên kênh truyền hình RTL.

Nghi can khủng bố Paris muốn được dẫn độ sang Pháp

Một phiên điều trần về việc dẫn độ Abdeslam dự kiến diễn ra tại Pháp vào tuần trước, ngày 24/3. Tuy nhiên, việc này đã bị hoãn lại theo yêu cầu từ phía luật sư của Abdeslam.

Theo đó, cuộc họp đầu tiên đã được tổ chức vào sáng nay, ngày 31/3.

Abdeslam hiện đang bị giam trong nhà tù ở thành phố Bruges. Nhà chức trách Bỉ cũng có kế hoạch xem xét khả năng gia hạn thời gian bị bắt và giam giữ đối với nghi can này ở trong nước. Các cuộc họp về vấn đề này được lên kế hoạch vào ngày 7/4 - báo Le Soir đưa tin.

Được biết, sau khi bị bắt giữ vào ngày 18/3, Abdeslam bắt đầu hợp tác với cơ quan điều tra, nhưng sau đó - sau khi các cuộc tấn công khủng bố tại Brussels diễn ra vào ngày 22/3, hắn đột nhiên đổi ý và quyết định thực hiện quyền giữ im lặng nhằm chống lại lệnh dẫn độ sang Pháp.

Nghi can khủng bố Paris muốn được dẫn độ sang Pháp - 1

Nhà tù thành phố Bruges, nơi Salah Abdeslam đang bị giam giữ. (Nguồn: Reuters)

Salah Abdeslam bị bắt vào ngày 18/3 tại Molenbeek, Brussels. Đây là kết quả sau 5 tháng nghi can này bị truy nã vì tình nghi tổ chức các cuộc tấn công khủng bố tại Paris vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Sau khi bị giam giữ, Abdeslam đã đồng ý làm chứng cho các nhà điều tra viên. Luật sư Sven Mary nói rằng, việc này đã biến Abdeslamđưa trở nên “quý hơn vàng” đối với cơ quan tình báo Bỉ.

Ngày 22/3, một loạt các cuộc tấn công khủng bố diễn ra tại Brussels. Hai vụ nổ tại sân bay quốc tế Zavatem, vụ nổ thứ ba diễn ra trong nhà ga tàu điện ngầm Malbec. 32 người đã thiệt mạng, 300 người khác bị thương ở các mức độ khác nhau. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm đối với các cuộc tấn công này.

Đã có hai kẻ khủng bố thực hiện đánh bom liều chết trong các vụ tấn công ở Brussels, đó là anh em nhà Bakraui, Khalid và Ibrahim. Danh tính của kẻ đánh bom thứ ba phát nổ một quả bom tại sân bay ngay sau Bakraui hiện vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, cảnh sát đã để tuột mất kẻ bị cáo buộc là đồng bọn của anh Bakraui, người đã để lại một chiếc túi tại sân bay với một quả bom khác và biến mất.

Kẻ tình nghi được xác định là Najim Laashraui. Trước đó, tên của hắn đã được nhắc tới bởi cảnh sát quá trình điều tra các cuộc tấn công khủng bố ở Paris. Các dấu vết về sự hiện diện của hắn đã được tìm thấy trong ngôi nhà được sử dụng để tổ chức cuộc tấn công khủng bố ở Paris.

Ngoài ra, vào tháng 9/2015 Lahraui được xác định rằng đã tới Hungary cùng với Abdeslam.

Hà Anh (theo Newsru)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới