Người Mỹ đã được hút xì gà Cuba

Thứ bảy, 17/01/2015 17:03:11 | Quốc tế
Một trong những thông tin đáng mừng nhất cho người Mỹ đã đến trong ngày 16-1, khi lệnh cấm các nhãn hiệu xì gà Cuba đã bắt đầu được gỡ bỏ, dọn đường cho chính sách mới thân thiện của Tổng thống Barack Obama đối với quốc đảo xinh đẹp này.Du khách Mỹ giờ có thể mua về một số lượng xì gà Cuba nhất định 
(Nguồn: Telegraph)

Chỉ vài tuần sau khi ông Obama tuyên bố rằng, ông sẽ đảo ngược chính sách đã tồn tại 50 năm qua đối với Cuba, người dân Mỹ đã cảm nhận được rõ những sự khác biệt khi những chính sách mới bắt đầu có hiệu lực. Giờ đây, người dân Mỹ đã được cho phép di chuyển tới Cuba và họ cũng không cần phải sở hữu một giấy phép đặc biệt từ Chính phủ Mỹ trước khi tới quốc đảo xinh đẹp, chỉ cách bờ biển Florida chưa đầy 90 dặm này.

Một khi đã tới Cuba, người Mỹ còn có thể sử dụng các loại thẻ thanh toán để trả tiền và có thể mang về nhà số lượng hàng hóa cùng đồ lưu niệm trị giá đến 400USD. Và một điều mà người dân Mỹ luôn khao khát trước đây cũng thành hiện thực: Họ có thể mang về số lượng xì gà trị giá đến 100USD, điều trước đây từng bị cấm hoặc hạn chế hơn rất nhiều.

Chính sách thân thiện mới cũng sẽ cho phép người dân Mỹ được chuyển 2.000 USD trong 3 tháng cho người thân hoặc bạn bè ở Cuba, tăng gấp 4 lần so với khoản tiền được phép chuyển trước đây là 500 USD. Mỹ cũng cho phép các công ty truyền thông được phép mở chi nhánh và hoạt động ở Cuba, cùng hy vọng sẽ khai phá ngành truyền thông của nước này khai thông mạng lưới internet ở Cuba.

Các điều luật ở Mỹ nếu xét về mặt kỹ thuật vẫn cấm người dân Mỹ đến du lịch ở Cuba, nhưng thực tế hiện tại thì gần như chẳng có điều gì cản trở họ làm như vậy. Việc gỡ bỏ các lệnh cấm vận cũng là bước đi đầu tiên mà Tổng thống Obama tiến hành nhằm "phá băng” mối quan hệ với Cuba và mở Đại sứ quán Mỹ ở nước này, lần đầu tiên kể từ năm 1961.

Tổng thống Obama cùng Chủ tịch Cuba Raul Castro từng tuyên bố mở ra thời kỳ mới trong mối quan hệ Mỹ-Cuba trong bài phát biểu chung hôm 17-12-2014, và cả hai bên đã có những bước đi tích cực kể từ đó.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới