Người Mỹ lại tranh cãi về súng đạn

08:00:19 05/09/2019 | Quốc tế
Các nhà lập pháp trên khắp nước Mỹ đang ra sức thúc đẩy một lệnh cấm các loại băng đạn mở rộng mà những kẻ xả súng thường sử dụng trong các cuộc thảm sát mới đây, cho phép chúng gây ra thương vong lớn với tốc độ kinh hoàng trước khi cảnh sát có thể can thiệp.

Tranh luận về lệnh cấm này, các chính trị gia, chuyên gia cùng các tổ chức ủng hộ kiểm soát súng đạn chỉ ra rằng: Với khoảng thời gian chỉ bằng một tài xế chờ đèn đỏ, một kẻ xả súng mang theo băng đạn 100 viên có thể giết hại và làm bị thương hàng chục người vô tội.

Tháng trước, kẻ xả súng ở Dayton, bang Ohio đã giết hại 9 người và làm bị thương 27 người khác chỉ trong vòng 30 giây, một phần là do hộp tiếp đạn 100 viên gắn với khẩu súng trường của gã. Chỉ mất 85 giây để một kẻ xả súng bắn hết một vài băng đạn 30 viên tại một sự kiện tổ chức tại thành phố Carson, bang Nevada, khiến 4 người chết và 14 người bị thương trong năm 2011.

Một ví dụ điển hình có thể kể tới vụ việc xảy ra ở Las Vegas cách đây 2 năm, khi một nghi phạm sở hữu một băng đạn 100 viên đã bắn với tốc độ 10 viên mỗi giây nhằm vào đám đông những người tham dự lễ hội âm nhạc từ phòng khách sạn của hắn, hậu quả khiến 58 người thiệt mạng.

Được biết, Đạo luật Keep Americans Safe Act (Đảm bảo an toàn cho người Mỹ) sẽ sớm được đem ra tranh luận tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Đạo luật này nhằm cấm chuyển giao, nhập khẩu hoặc sở hữu các loại băng đạn có trên 10 viên đạn. Đạo luật này được đưa ra bởi 3 thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội vốn ở những bang đã hứng chịu các vụ thảm sát liên quan tới loại băng đạn mở rộng là các nghị sỹ Ted Deutch (Florida), Diana DeGette (Colorado) và Dina Titus (Nevada).

Các loại băng đạn không bị kiểm soát trong luật liên bang, nhưng một số bang của nước Mỹ đã đặt ra giới hạn cho chúng. Các bang này bao gồm California, Colorado, Connecticut, Hawaii, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, Vermont và Washington D.C.

Hiện nay ngày càng có thêm các đảng viên Cộng hòa chung ý tưởng về lệnh cấm băng đạn mở rộng. Nghị sỹ Mike Turner (bang Ohio) đã kêu gọi lệnh giới hạn băng đạn mở rộng sau vụ xả súng ở Dayton, cùng một lệnh cấm bán các loại vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, một dự luật liên bang dự kiến sẽ vấp phải phản ứng gay gắt từ Thượng viện mà đảng Cộng hòa đang kiểm soát và từ cả Hiệp hội Súng trường Mỹ. Nhóm này cho rằng hiện có hàng triệu loại băng đạn mở rộng đang lưu hành trên cả nước nên một lệnh cấm sẽ rất khó có hiệu quả.

Một nghiên cứu mà tổ chức vận động Everytown For Gun Safety công bố về các vụ xả súng xảy ra trong khoảng 2009-2017 cho thấy, 58% các loại súng được những kẻ xả súng sử dụng đều có băng đạn mở rộng.

Tổ chức vận động Sandy Hook Promise cũng đang thực hiện một chiến dịch trên mạng xã hội Twitter, yêu cầu người tham gia ký một thỉnh cầu thư để ủng hộ Đạo luật Keep Americans Safe. Tổ chức này nói rằng, nghi phạm đã sát hại hàng chục người tại Trường Tiểu học Sandy Hook trong năm 2012 đã sử dụng một băng đạn 30 viên, và 11 trẻ em đã chạy thoát thân trong lúc mà hắn tạm ngừng để nạp đạn.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới