Người nhập cư - Vấn đề khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa

Thứ ba, 23/01/2018 07:00:15 | Quốc tế
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước vào ngày thứ ba trong hôm 22/1 vừa qua, trong lúc các nhà đàm phán tại Thượng viện vẫn thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận nhằm phục hồi nguồn ngân sách chi cho hoạt động của cơ quan hành pháp.

Người nhập cư - Vấn đề khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa

Chính phủ Mỹ đóng cửa trong hôm thứ ba liên tiếp. (Nguồn: Fortune).

Thượng viện Mỹ đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào lúc rạng sáng ngày hôm nay (23/1) nhằm thúc đẩy một kế hoạch rót vốn hoạt động cho chính phủ đến hết ngày 8/2 tới, chấm dứt tình trạng đóng cửa và cho phép hàng nghìn nhân viên liên bang trở lại làm việc.

Trước đó, trong hôm 22/1, thủ lĩnh nhóm đa số Thượng viện Mitch McConnell đã chìa "cành ô liu" cho phía đảng Dân chủ khi cam kết sẽ mang vấn đề cấp phép cho người nhập cư ra tranh luận tại Thượng viện trong tháng tới nếu như vấn đề ngân sách được giải quyết.

Được biết, yêu sách chính mà đảng Dân chủ đưa ra để thông qua kế hoạch ngân sách chính là số phận của nhiều người trẻ tuổi - gọi là "Dreamers" - những người đã đến nước Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn nhỏ. Chương trình hoãn hành động đối với những người nhập cư lúc còn nhỏ (DACA) dưới thời Tổng thống Barack Obama đã được mở rộng để bảo vệ tới 700.000 người, tránh cho họ khỏi bị trục xuất.

Kế hoạch rót ngân sách hoạt động cho các cơ quan liên bang đã tạm ngừng kể từ hôm thứ Sáu tuần trước, do tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump, các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Quốc hội về DACA và các vấn đề nhập cư khác.

Đảng Dân chủ muốn ông Trump - người từng chỉ thị chấm dứt DACA vào tháng 3 năm nay - phải bảo vệ các Dreamers, đồng thời từ chối ủng hộ việc kéo dài cấp nguồn ngân sách hoạt động ngắn hạn cho chính phủ.

Nút thắt khó gỡ

Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, là người dẫn đầu nhóm phản đối kế hoạch thúc đẩy nguồn ngân sách ngắn hạn cho chính phủ mà ông McConnell đưa ra, thêm rằng một thỏa thuận vẫn chưa nằm trong tầm tay của các nhà đàm phán.

Bằng việc hứa hẹn với phe Dân chủ rằng Thượng viện Mỹ sẽ đưa vấn đề nhập cư ra tranh luận trong tháng tới, ông McConnell đã phải thay đổi quan điểm mà ông đưa ra trước đó, trong đó nói rằng ông sẽ chỉ đem vấn đề trên ra thảo luận khi có một thỏa thuận lưỡng đảng được Tổng thống Trump ủng hộ.

Hiện nay, Tổng thống Trump vẫn đang cân nhắc xem liệu ông có ủng hộ việc đem vấn đề bảo vệ người nhập cư trái phép ra thảo luận trước Thượng viện hay không, trong khi ông McConnell dường như đã sẵn lòng làm như vậy. Nhiều nhà quan sát cho rằng, vấn đề chính phủ bị đóng cửa sẽ được giải quyết nhanh chóng nếu như Thượng viện thông qua được một dự luật về người nhập cư trong tháng tới, và nó nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump.

"Chúng tôi sẽ không đàm phán về hiện trạng của những người nhập cư trái phép trong khi Thượng nghị sỹ Schumer và đảng Dân chủ vẫn nắm giữ hàng triệu người dân Mỹ làm con tin" - phụ trách báo chi Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, tuyên bố.

Bất chấp tuyên bố trên, hiện nay các Thượng nghị sỹ đang cố gắng tìm biện pháp vừa mở cửa lại được chính phủ và giải quyết được vấn đề an ninh biên giới và hiện trạng của những Dreamers.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA và kêu gọi Quốc hội Mỹ soạn thảo một dự luật thay thế nó vào ngày 5-3-2018. Nếu Quốc hội Mỹ không thể đưa ra dự luật nào, các Dreamers - rất nhiều trong số này đến từ Mexico và Trung Mỹ - có thể đối mặt với khả năng bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Cáo buộc lẫn nhau

Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ phải đóng cửa kể từ tháng 10/2013 và tầm ảnh hưởng của nó đã được thể hiện rõ trong hôm đầu tuần này, khi các thị trường tài chính và văn phòng liên bang bắt đầu tuần làm việc mới. Phía Nhà Trắng cho hay, chuyến công du của Tổng thống Trump tới Thụy Sỹ để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos trong tuần đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng hiện nay.

Trong bối cảnh các cuộc bầu cử giành 1/3 ghế trong Thượng viện và toàn bộ ghế trong Hại viện Mỹ được tổ chức vào tháng 11 năm nay, cả hai bên Cộng hòa và Dân chủ đang tìm cách đổ lỗi lẫn nhau vì để chính phủ ngừng hoạt động. Trong bài phát biểu hôm 22/1, ông McConnell đã cáo buộc ông Schumer đang làm ngừng các dịch vụ chăm sóc trẻ em, các khóa huấn luyện binh sỹ, chăm sóc sức khỏe cho cựu binh cùng nhiều chương trình khác...

Ngược lại, ông Schumer và phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump là đối tác đàm phán không đáng tin, nói rằng cả hai bên đã từng gần đạt được một thỏa thuận về người nhập cư, nhưng sau đó thỏa thuận này bị Tổng thống Trump gạt phăng.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới