Nhật Bản lần đầu diễn tập sơ tán kể từ sau Thế chiến II

Thứ ba, 23/01/2018 10:00:01 | Quốc tế
Trong hôm 22/1, hàng trăm người dân sinh sống tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã có cuộc diễn tập sơ tán để chuẩn bị cho khả năng bị tấn công quân sự, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II, trong bối cảnh căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đe dọa nước này.

Nhật Bản lần đầu diễn tập sơ tán kể từ sau Thế chiến II

Chú thích ảnh: Những người tham gia diễn tập chạy đi tìm chỗ ẩn nấp trong tình huống giả định. (Nguồn: Reuters).

Tình huống giả định

Một chiếc loa phóng thanh liên tục phát đi một cảnh báo đáng sợ trong cuộc tập trận được tổ chức tại một công viên giải trí ở thủ đô Tokyo: "Chúng tôi nhận được thông tin rằng một vụ phóng tên lửa đã được thực hiện. Hãy nhanh chóng đi sơ tán một cách bình tĩnh, tìm vào bên trong một ngôi nhà hoạc hầm trú ẩn".

Nhân viên làm việc tại công viên giải trí nọ sau đó nhanh chóng chạy tản ra các khu vực xung quanh, miệng hô to "Một tên lửa đã được phóng, một tên lửa đã được phóng" như để thông báo cho những người khác. Cùng lúc, khoảng 250 người dân và nhân viên văn phòng nhanh chóng tìm tới các tòa nhà được gia cố bằng bê-tông và một trạm tàu điện ngầm cạnh đó để ẩn náu.

Vài phút sau đó, một thông báo thứ hai được đưa ra bằng loa phóng thanh: "Tên lửa đã đi qua. Tên lửa này dường như chỉ bay qua vùng trời khu vực Kanto và hướng tới khu vực biển Thái Bình Dương".

Người dân ở Nhật Bản - một đất nước thường xuyên hứng chịu các vụ động đất và sóng thần - đã quá quen với các cuộc diễn tập sơ tán để đối phó với thảm họa thiên nhiên, hỏa hoạn... và các cuộc diễn tập thường niên được tổ chức ở gần như mọi nơi trên xứ sở Mặt trời mọc - từ trường học, công sở cho tới các viện dưỡng lão...

Tuy nhiên, một cuộc diễn tập mô phỏng tên lửa của Triều Tiên tấn công vào thủ đô Tokyo dường như có vẻ là một ý tưởng khá khác lạ, dù cho các cuộc diễn tập kiểu này đã được chính phủ Nhật tổ chức ở một số vùng hồi năm ngoái.

"Tôi nghĩ rằng thà cứ tổ chức những cuộc diễn tập kiểu này còn tốt hơn là không có, nhưng dù sao thì tôi cũng hy vọng rằng sẽ không phải áp dụng các bài tập này trong tương lai" - Shota Matsushima, 20 tuổi, một sinh viên đại học tham gia cuộc diễn tập, nói với hãng tin AFP.

Kana Okakuni, một sinh viên 19 tuổi, thêm rằng: "Tôi nghĩ rằng chúng ta nên thận trọng và chuẩn bị trước, nó cũng không khác gì một cuộc diễn tập tránh động đất".

Đe dọa thường trực

Cuộc diễn tập ở Nhật Bản được tổ chức trong bối cảnh tình trạng căng thẳng liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gia tăng, bất chấp việc chính quyên Bình Nhưỡng mới đây xúc tiến kế hoạch cử đoàn quan chức và vận động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc - sự kiện thu hút được sư quan tâm của dư luận quốc tế.

Triều Tiên trong thời gian qua đã chỉ đích danh Nhật Bản, một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực, trong các tuyên bố đe dọa của họ, trong đó dọa "nhấn chìm" quốc gia này xuống biển sâu và biến nó trở thành "tro bụi". Năm ngoái, Bình Nhưỡng cũng từng bắn 3 tên lửa qua không phận Nhật Bản và phóng nhiều tên lửa khác vào vùng biển gàn nước này, gây nên làn sóng phản ứng dữ dội và cả sự lo ngại.

Mỗi lần Triều Tiên phóng một tên lửa qua Nhật Bản, hệ thống cảnh báo của nước này lại đưa ra cảnh báo đối với người dân thông qua tin nhắn trên điện thoại di động và cả các loa phóng thanh lắp đặt trên đường phố. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng hệ thống cảnh báo này không có tác dụng, bởi họ có quá ít thời gian để đi sơ tán và chỉ có rất ít cơ sở kiên cố để giúp họ sống sót trong một cuộc tấn công hạt nhân.

Bên cạnh đó cũng có nhiều lần báo động nhầm xảy ra.

Hồi tuần trước, kênh truyền hình NHK của Nhật Bản đã đưa tin nhầm rằng Triều Tiên đã phóng một tên lửa, đồng thời cảnh báo người dân nên tìm nơi trú ẩn. Sau đó chỉ vài phút, hãng truyền hình này đã phải đưa ra lời xin lỗi chính thức vì báo động nhầm.

Sự việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi một cảnh báo nhầm trên điện thoại di động được đưa ra bởi chính quyền bang Hawaii, gây nên tình trạng hoảng loạn ở hòn đảo Thái Bình Dương này trong suốt 25 phút.

Trong khi nhiều người cho rằng cuộc diễn tập sơ tán tên lửa này là cần thiết, nhiều người khác lại lên tiếng phản đối các cuộc diễn tập kiểu này.

"Tôi không tham gia vào cuộc diễn tập kiểu này và tôi phản đối nó, bởi nó là một cách để khuấy động chiến tranh" - bà Ikie Kamioka, 77 tuổi, một cựu giáo viên nằm trong số hàng chục người biểu tình phản đối cuộc diễn tập - "Bạn sẽ không thể sống sót nếu chiến tranh xảy ra. Cuộc chiến hạt nhân sẽ hủy diệt mọi thứ".

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới