Nhật Bản thông qua kế hoạch tiếp nhận hơn 345.000 lao động nước ngoài

08:00:40 20/01/2019 | Quốc tế
Kế hoạch nhận thêm 345.150 lao động nước ngoài thuộc 14 lĩnh vực kể từ tháng 4/2019 trong giai đoạn 5 năm tới đã được Chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua.

The Mainichi, tờ nhật báo lâu đời của Nhật, cho biết Chính phủ Nhật Bản đã chính thức có bộ quy định khung về việc đưa lao động nước ngoài nhập cảnh và cư trú sau khi dự thảo sửa đổi đạo luật Kiểm soát Di trú và Công nhận tị nạn được thông qua ngày 8/12/2018. Theo đó, kế hoạch nhận thêm 345.150 lao động nước ngoài thuộc 14 lĩnh vực kể từ tháng 4/2019 trong giai đoạn 5 năm tới đã chính thức được thông qua.

Theo chính sách mới, lao động nước ngoài sẽ được tiếp nhận vào các ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc đảm bảo nhân lực dù đã cố gắng cải thiện năng suất hoặc thuê lao động nội địa. Bên cạnh đó, nhằm tránh công nhân mới tập trung tại các đô thị lớn, Chính phủ nhật sẽ có các biện pháp cần thiết nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động tại các khu vực khác.

Người sử dụng lao động phải có hướng dẫn cho lao động nước ngoài về môi trường sống trước khi đến Nhật, bên cạnh việc hỗ trợ học tiếng Nhật và thuê nhà ở. Lao động nước ngoài chỉ có thể chuyển sang việc làm mới trong cùng lĩnh vực. Giấy đăng ký của lao động có thể bị thu hồi sau 3 tháng nghỉ việc.

Trước khi làm việc, lao động sẽ phải trải qua kiểm tra kỹ năng. Vào tháng 4/2019, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra kỹ năng các lĩnh vực điều dưỡng và nhà hàng khách sạn, trong khi các lĩnh vực khác sẽ tổ chức kiểm tra cho đến tháng 3/2020. Về khả năng tiếng Nhật, lao động nước ngoài sẽ phải trải qua kỳ thi tổ chức tại 9 nước châu Á kể từ tháng 4/2019 và họ phải đạt mức tối thiểu là N4, tương đương kỹ năng tiếng Nhật căn bản.

Được biết, Nhật Bản là thị trường dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam là nước đầu tiên được Nhật Bản ghi nhớ hợp tác về thực tập sinh theo luật mới của Nhật có hiệu lực từ tháng 6/2018.    

K.Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới