Oxfam: 1% người giàu nắm giữ 82% tổng tài sản tạo ra

Thứ hai, 22/01/2018 19:05:42 | Quốc tế
Báo cáo mới nhất của tổ chức Oxfam International công bố hôm 22/1 cho thấy tài sản 50% dân số nghèo nhất thế giới không tăng lên trong năm 2017, thêm rằng cứ có 10 USD được sinh ra thì 8 USD rơi vào túi 1% những người giàu nhất.

Oxfam: 1% người giàu nắm giữ 82% tổng tài sản tạo ra

Ảnh minh họa.

Oxfam nói rằng xu hướng trên cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang đi theo hướng có lợi cho người giàu, giúp họ thu được bộn tiền dù ít làm việc. "Cơn bùng phát tỷ phú này không chỉ là dấu hiệu về một nền kinh tế phát triển, mà còn là một triệu chứng của hệ thống kinh tế thất bại", báo cáo của Oxfam nhận định.

Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam International, nói rằng những người dân "sản xuất ra quần áo cho chúng ta, lắp ráp những chiếc điện thoại và trồng trọt lương thực cho chúng ta" đang bị bóc lột để làm giàu cho các tập đoàn và giới siêu giàu.

Báo cáo trên, được công bố trước khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos diễn ra, dựa vào dữ liệu từ Global Wealth Databook của Credit Suisse. Báo cáo cũng chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực của bất bình đẳng giới khi công bố dữ liệu cho thấy đàn ông thường sở hữu đất đai, cổ phần và các tài sản khác nhiều hơn là phụ nữ.

Được biết, vấn đề bất bình đẳng đã trở thành chủ đề lớn tại Diễn đàn Davos trong suốt nhiều năm nay. Oxfam trong hôm đầu tuần nói rằng đây là lúc để giới lãnh đạo toàn cầu ngừng bàn về bất bình đẳng và đưa ra hành động thiết thực.

Oxfam nói rằng chính phủ các nước trên thế giới nên tập trung vào các chính sách nhằm phân bổ tài sản một cách công bằng hơn, và áp dụng các bộ luật lao động chặt chẽ hơn... có thể bao gồm việc hỗ trợ các liên đoàn lao động, giải quyết vấn đề phân biệt giới tính.

Chính phủ các nước cũng nên có biện pháp ngăn chặn nạn trốn thuế, đặt ra hạn chế đối với lợi nhuận cổ đông dành cho giới lãnh đạo doanh nghiệp, Oxfam nói. Tổ chức này cho rằng các chính sách thuế nên được tận dụng để giảm nhẹ tình trạng tài sản tập trung vào một chỗ.

K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới