Paris loang máu: Lộ diện kẻ chủ mưu

19:22:00 16/11/2015 | Quốc tế
Giới chức Pháp vừa công bố danh tính kẻ được cho là chủ mưu vụ tấn công đẫm máu ở Paris cuối tuần trước làm 129 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Paris loang máu: Lộ diện kẻ chủ mưu

Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu vụ tấn công đẫm máu
tại Paris tối 13/11. Ảnh: The Independent.

Kẻ chủ mưu được xác định là Abdelhamid Abaaoud, 27 tuổi, sống tại quận Molenbeek, thủ đô Brussels (Bỉ) và mang quốc tịch Bỉ, AP dẫn lời một quan chức Pháp.

Trong hồ sơ của cảnh sát, Abdelhamid Abaaoud cùng với Ibrahim Abdeslam được nhắc tới như như những kẻ cực đoan và đánh bom liều chết bên trong một nhà hàng ở Paris hôm 13/11. 

Ngoài vụ khủng bố ở Paris, Abaaoud còn liên quan đến âm mưu tấn công một tuyến tàu hỏa từ Amsterdam, Hà Lan, đến Paris, Pháp, hồi tháng 8. Kẻ tấn công khi đó, Ayoub El-Khazzani, đã bị ba người Mỹ khống chế ngay khi tên này chưa kịp hành động.

Cảnh sát Athens (Hy Lạp) thông báo, một trong những nghi phạm họ bắt được bị tình nghi có liên quan tới âm mưu khủng bố vừa bị ngăn chặn ở Bỉ, nghi phạm này được miêu tả có ngoại hình giống Abaaoud. Trước đó, Bỉ đã cảnh báo Abaaoud có thể chạy trốn sang Hy Lạp- Euronews đưa tin.

Cảnh sát Hy Lạp đã chuyển mẫu ADN và dấu vân tay của những nghi phạm họ bắt được cho Bỉ để xác định Abaaoud có nằm trong nhóm này hay không.

Công tố viên Paris cũng phát đi thông báo “đã xác định thêm danh tính hai kẻ đánh bom Paris tối 13/11” là Ahmad Al Mohammad (SN 1990 tại Idlib, Syria) và Samy Amimour (SN 1987 tại Paris). Trong đó, Mohammad là tên đã tự kích nổ bản thân ở bên ngoài sân vận động Stade de France còn Amimour là một trong ba kẻ đánh bom liều chết và tham gia xả súng tại nhà hát Bataclan.

Thành Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới