Phát hiện thân máy bay AirAsia dưới đáy biển Java

Thứ năm, 15/01/2015 16:50:13 | Quốc tế
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen chiều ngày 14-1 cho hay, một tàu hải quân của nước này đã phát hiện phần thân chính của chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của Hãng hàng không AirAsia dưới đáy biển Java.Phần thân có in dòng chữ slogan của AirAsia: "Now everyone can fly” – Giờ ai cũng có thể bay
(Nguồn: BBC)

An ủi gia đình nạn nhân

Ông Ng Eng Hen đã đăng tải một số hình ảnh chụp phần thân của máy bay QZ8501 dưới đáy biển lên trang mạng xã hội Facebook của mình. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng việc xác định vị trí phần thân máy bay sẽ giúp các gia đình nạn nhân được an ủi phần nào.

"Tàu cứu hộ MV Swift Rescue đã xác định được vị trí phần thân chính của chiếc máy bay của Hãng hàng không AirAsia dưới đáy biển Java” – ông Ng Eng Hen thông báo trên trang cá nhân của mình và nói thêm rằng Singapore đã thông báo cho Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Indonesia (BASARNAS) để cơ quan này có thể tiến hành công tác trục vớt sớm nhất có thể.

Ông Ng Eng Hen cho biết các bức hình được chụp bằng một phương tiện điều khiển từ xa, cho thấy một phần của cánh máy bay cùng dòng chữ in trên phần thân chính phù hợp với slogan của AirAsia.

"Các bức ảnh được chụp bởi phương tiện điều khiển từ xa (ROV) cho thấy phần cánh và dòng chữ in trên thân máy bay. Chúng tôi đã thông báo cho BASARNAS, những người chịu trách nhiệm chiến dịch trục vớt” – ông Ng Eng Hen cho hay. "Vụ tai nạn là một thảm họa, lấy đi rất nhiều sinh mạng. Tôi hy vọng rằng bằng việc định vị được thân máy bay, gia đình nạn nhân có thể phần nào nguôi ngoai” – ông Ng Eng Hen nói thêm.

Truy xuất thành công dữ liệu từ hộp đen

Cũng trong ngày 14-1, các nhà điều tra Indonesia đã truy xuất thành công dữ liệu từ hộp đen đầu tiên của máy bay QZ8501, mở đường cho việc phân tích để tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn cách đây hơn hai tuần.

"Dữ liệu trong thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay đã được tải về. Tất cả các dữ liệu hiện đã an toàn” – Wall Street Journal dẫn lời ông Santoso Sayogo, chuyên gia thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (NTSC), cho biết.

Các nhà điều tra bắt đầu đọc số dữ liệu trên từ sáng 14-1 và quá trình này có thể kéo dài nhiều ngày. Họ bắt đầu bằng việc xem xét 30 trong hàng trăm chỉ số như vận tốc, độ cao, lượng nhiên liệu tiêu thụ, sự thay đổi về áp suất không khí, nhiệt độ động cơ ở những phút cuối cùng của máy bay.

Chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của Hãng AirAsia gặp nạn trên vùng biển Java hôm 28-12 cùng 162 người khi đang trên lịch trình từ Surabaya, Indonesia đến Singapore. Đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm được 48 thi thể, hầu hết nổi trên mặt biển, các thi thể còn lại nghi bị mắc kẹt trong thân máy bay.

Hộp đen thứ hai của máy bay ghi âm hội thoại trong buồng lái cũng đã được tìm thấy và chuyển về Jakarta hôm 13-1 trong tình trạng tốt. Các nhà điều tra dự kiến bắt đầu tải dữ liệu từ thiết bị này vào ngày 14-1. Đó sẽ là những trao đổi trong buồng lái, giữa các phi công và kiểm soát không lưu, trong hai giờ cuối cùng.

Theo quy trình chuẩn, NTSC sẽ nộp một báo cáo sơ bộ cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế trong vòng 30 ngày nữa và công bố cho dư luận. Báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn dự kiến chưa thể được công bố trong ít nhất một năm tới.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới