Philippines sắp điều động quân đội tham gia chống ma túy

08:00:00 03/02/2017 | Tin tức
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 2/2 tuyên bố rằng ông sẽ trao cho quân đội nước này vai trò dẫn đầu trong cuộc chiến chống ma túy trong nước, cùng lúc tuyên bố sẽ tiêu diệt những kẻ buôn lậu ma túy và người sử dụng thứ chất cấm này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Inquirer).

“Tôi đang tính đến việc huy động các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) và nâng cấp vấn đề ma túy thành mối đe dọa cấp quốc gia, do đó tôi sẽ kêu gọi toàn bộ các lực lượng vũ trang hỗ trợ” - Tổng thống Duterte nói, trong khi tiếp tục tuyên bố sẽ tiêu diệt tội phạm ma túy.

Tuyên bố của ông đưa ra sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố một báo cáo về tình trạng chiến dịch chống ma túy ở Philippines, trong đó chỉ ra có trên 6.500 người chết trong vòng 7 tháng qua.

Tổng thống Duterte trước đó một tuần cũng thừa nhận rằng lực lượng cảnh sát từng dẫn đầu chiến dịch này đã “bị mục nát tới tận lõi” và nói rằng họ sẽ không được tham gia vào chiến dịch này nữa.

Ông Duterte từng giành chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái nhờ cam kết sẽ xóa sổ tệ nạn ma túy tràn lan trong xã hội Philippines trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, ông đã phải gạt lực lượng cảnh sát nước này sang một bên sau hàng loạt các vụ bê bối trỗi dậy hồi tháng trước có liên quan tới các vụ giết hại, bắt cóc, tra tấn của cảnh sát…

Trong một vụ việc đáng chú ý nhất, các quan chức chống ma túy đã bắt cóc một doanh nhân Hàn Quốc và sát hại ông này bên trong một trụ sở cảnh sát trong lúc tra khảo.

Tính đến nay, cảnh sát Philippines được cho là đã giết hại khoảng 2.555 người trong chiến dịch chống ma túy, trong khi khoảng 4.000 người khác bị chết trong các trường hợp không rõ nguyên nhân.

Trong lúc tuyên bố về kế hoạch điều động quân đội truy quét tội phạm ma túy, Tổng thống Duterte cũng hé lộ về việc ông đang cân nhắc áp dụng thiết quân luật để chống ma túy.

“Nếu như nó cần thiết để bảo vệ đất nước, thì có khả năng. Nhưng đó là điều chưa cần thiết ở thời điểm hiện tại, như các bạn thấy” - ông Duterte nói.

Bộ Quốc phòng, cơ quan quản lý các lực lượng vũ trang Philippines, đã đề nghị thư ký của ông Duterte trao chỉ thị viết tay chính thức để làm căn cứ pháp lý cho việc họ tham gia vào cuộc chiến chống ma túy này; AFP dẫn lời người phát ngôn Arsenio Andolong cho hay.

                                                                                                K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới