Philippines tuyên bố bác bỏ hòa đàm với phe nổi dậy

06:00:00 05/02/2017 | Tin tức
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm cuối tuần qua tuyên bố rằng ông sẽ hủy bỏ các vòng đàm phán hòa bình với các tổ chức nổi dậy nước này, dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng này.

Tổng thống Duterte cho rằng yêu sách của phe nổi dậy là quá đáng. (Nguồn: BBC).

Tổng thống Duterte khẳng định rằng ông sẽ hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến tổ chức ở Na Uy với lực lượng nổi dậy Quân đội nhân dân mới (NPA) và đang chỉ đạo các nhà đàm phán của ông trở về nước. Ông cho hay các yêu sách mà các nhóm nổi dậy đưa ra, trong đó đề nghị trao trả 400 tù binh, là không phù hợp.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tháng giữa hai bên chấm dứt.

“Tôi chưa sẵn sàng để nối lại các vòng đàm phán hòa bình” - ông Duterte nói - “Tôi đã thử mọi cách. Tôi đã trao trả nhiều tù binh, trả tự do cho các thủ lĩnh của họ để họ có thể tới đàm phán tại Oslo”.

Ông Duterte còn cho hay các thủ lĩnh nổi dậy mà chính phủ của ông từng trả tự do tạm thời để tham gia đàm phán hòa bình ở nước ngoài giờ có khả năng sẽ phải trở lại trại giam.

Các vòng đàm phán tổ chức tại Italy hồi tuần trước nhằm mục đích đưa ra một lệnh ngừng bắn mới đã thất bại khi các nhóm nổi dậy Philippines đề nghị trao trả tự do cho 400 tù binh chính trị, trong đó có một kẻ từng sát hại một tướng lĩnh Mỹ hồi năm 1989. Lệnh ngừng bắn giữa hai bên cũng đã bị sụp đổ trong những ngày gần đây, sau khi nhiều cuộc đụng độ nổ ra.

Kể từ sau khi nhậm chức Tổng thống hồi năm ngoái, ông Duterte đã cố gắng phục hồi lại tiến trình hòa bình ở Philippines và đã tổ chức được 2 vòng đàm phán chính thức với các nhóm nổi dậy.

Tính đến nay, cuộc xung đột ở nước này đã kéo dài gần 50 năm, cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người. Các nhóm nổi dậy tuyên bố sẽ không buông vũ khí ngay cả khi đạt được một thỏa thuận. Các nhóm này cực lực phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines và từng sát hại nhân sự Mỹ đồn trú ở nước này.

                                                                                                K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới