Qatar chặn các máy bay Saudi Arabia sang Doha chở người hành hương

11:08:00 21/08/2017 | Tin tức
Hãng tin nhà nước SPA của Saudi Arabia ngày 20/8 đưa tin Qatar đã ngăn chặn hạ cánh của các máy bay Saudi Arabia được điều sang Doha để chở người hành hương Qatar tới thánh địa Mecca.

Các tín đồ Hồi giáo Pakistan tới Jeddah, Saudi Arabia để tham gia lễ hành hương Hajj.

SPA khẳng định các nhà chức trách Qatar đã không cho phép các máy bay của Saudi Arabia hạ cánh vì không có giấy phép chuẩn, mặc dù các giấy tờ đã được xuất trình trước đó 2 ngày. 

Tổng Giám đốc của Saudi Arabian Airlines Saleh al-Jasser cho biết công ty hàng không này "cho đến nay đã không thể sắp xếp được các chuyến bay vận chuyển khách hành hương Qatar từ sân bay quốc tế Hamad tại Doha vì chính quyền Qatar không cho phép các máy bay hạ cánh." 

Trong tháng 7, chính quyền Doha đã cáo buộc Saudi Arabia gây trở ngại cho việc tham gia cuộc hành hương tới thánh địa Mecca ở Saudi Arabia (còn gọi là lễ hành hương Hajj) của công dân Qatar. 

Chính quyền Saudi Arabia cũng từ chối việc người hành hương Qatar đi trực tiếp từ Doha trên các chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways vốn không được phép bay qua không phận của Riyadh sau lệnh phong tỏa bầu trời áp dụng từ đầu tháng 6. 

Ngày 17/8, Saudi Arabia đã thể hiện dấu hiệu đầu tiên trong các nỗ lực giảm căng thẳng khi quyết định mở cửa lại cửa khẩu biên giới đường bộ với Qatar để cho phép người Hồi giáo Qatar hành hương tới thánh địa Mecca.

Chính quyền Doha đã hoan nghênh quyết định này của Riyadh, song lên án việc "chính trị hóa" sự kiện tôn giáo này của Saudi Arabia. 

Lễ hành hương Hajj là một trong những chuyến đi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời đối với hầu hết người Hồi giáo. Trong năm ngoái, hơn 1,8 triệu tín đồ Hồi giáo đã tham gia lễ hành hương Hajj.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới