Quốc gia 'trúng số' nhờ một tên miền

08:05:00 16/06/2019 | Quốc tế
Tuvalu bé nhỏ nằm lọt thỏm trên Thái Bình Dương với mức thu nhập trên đầu người chỉ khoảng 15,6 USD/ tuần đã được “cứu sống” bằng một thứ chẳng hề liên quan tới biển cả: Tên miền “.tv”.

Quốc gia 'trúng số' nhờ một tên miền

Đảo quốc Tuvalu nhìn từ trên cao. Nguồn: OddCentral.

Với diện tích tổng cộng chưa tới 26 km2, nguồn nước ngọt tại Tuvalu hoàn toàn không đủ để hỗ trợ cho nông nghiệp, khiến quốc gia này phải phụ thuộc vào nguồn thực phẩm cứu trợ từ phương Tây.

Và quốc đảo bé nhỏ Tuvalu đã trở thành một nơi “thải” những phần thịt nhiều mỡ và rẻ tiền nhất từ New Zealand, khiến tỷ lệ người dân có vấn đề tim mạch và tiểu đường tăng vọt, kéo giảm tuổi thọ trung bình trên đảo chỉ còn 30 – 40 tuổi.

Nằm ở vị trí quá xa so với các quốc gia phát triển, cách hơn 4.800 km so với Australia, Tuvalu cũng là một trong những nền văn minh bị “cô lập” nhất thế giới. Chính vì thế, thức ăn quyên góp luôn sản sinh một khối lượng bao bì thải khổng lồ, không có công nghệ cũng như nguồn lực để xử lý, một phần không nhỏ diện tích của quốc đảo Tuvalu ngập chìm trong rác thải nhựa và kim loại. Không những thế, những phương tiện cũ kỹ và một sân bay xây dựng dang dở của quân đội Mỹ trong Thế chiến thứ 2 cũng góp phần vào cảnh tượng “tan hoang” trên. Không chỉ đối mặt với những khó khăn hiện tại, tương lai của Tuvalu cũng cực kỳ “u ám” với sự đe dọa thường trực của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Không chỉ đối mặt với những thảm họa thiên nhiên, Tuvalu còn sở hữu một nền kinh tế khá chật vật. Một nguồn quỹ đầu tư phát triển cho Tuvalu được thành lập vào năm 1987 nhưng đã bị “tê liệt” qua nhiều đợt khủng hoảng kinh tế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng vừa hỗ trợ quốc đảo này hơn 2 triệu USD để giải quyết nợ nần, nhưng với khoản thâm hụt ngân sách 7,4 triệu USD mỗi năm, số tiền trên thật sự chẳng thấm vào đâu.

Nhưng sau đó, đảo quốc này đã “trúng số” khi khi được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế trao tên miền “.tv” vào năm 1999. Có ít nhất 5 tập đoàn truyền thông đã bay đến thủ đô Funafuti xa xôi để đàm phán.

Từ những tập đoàn truyền thông lớn như GM.tv, cho đến câu lạc bộ nổi tiếng Liverpoolfc.tv và các trang web điện ảnh như Hollywood.tv, hàng loạt tên tuổi lớn đồng loạt chuyển sang tên miền .tv vì tính hiệu quả của nó. Nhờ phong trào trên, Tuvalu nhanh chóng thu về hơn 1,3 triệu USD tiền bản quyền, gần 10% tổng giá trị GDP của cả nước, và cuối cùng cũng đường đường chính chính gia nhập Liên Hiệp Quốc khi đóng đủ mức phí 100.000 USD.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới