Thất bại lịch sử của thỏa thuận Brexit

Thứ năm, 17/01/2019 09:00:58 | Quốc tế
Chưa đầy 24 giờ kể từ sau thất bại lịch sử trong cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May lại đối mặt với một thách thức to lớn trong sự nghiệp chính trị: Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay trong Chính phủ mà bà dẫn dắt.

Thất bại lịch sử của thỏa thuận Brexit

Sau thất bại, Thủ tướng Anh tuyên bố không từ chức và sẽ đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU. Nguồn: Reuters.

Lại bỏ phiếu bất tín nhiệm

Tình trạng hỗn loạn ở nước Anh trong hôm 16/1 đã lên tới mức độ khó tin: Những nghị sỹ từng bỏ phiếu để quyết định số phận của Chính phủ của bà May trong hôm thứ Năm cũng chính là những người đã khiến bà thất bại ê chề trong cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit đêm trước đó.
Dù những nghị sỹ đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit không thích thỏa thuận mà bà May đạt được với Liên minh châu Âu (EU), nhưng họ cũng không thể để viễn cảnh đảng Lao động đối lập lên giành quyền lực ở nước Anh sau thất bại của bà May.

Thỏa thuận Brexit trước đó đã chịu thất bại nặng nề trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, với 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh vẫn có khả năng lớn sẽ vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mà lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn khởi xướng - và được ủng hộ bởi các đảng đối lập khác.

Những nghị sỹ ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ và DUP - đảng Bắc Ireland mà bà May dựa vào để giành đa số ghế trong Hạ viện - đã nói rõ rằng họ sẽ ủng hộ Chính phủ của bà May trong cuộc bỏ phiếu này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng họ ủng hộ cá nhân bà May. Thay vào đó, họ sẽ tận dụng thời điểm quyền lực suy yếu của bà để thúc đẩy chiến dịch Brexit cứng rắn hơn, thậm chí là ra khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Dù bà May gần như nắm chắc phần thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng thực tế không tránh khỏi là bà đã hứng chịu một thất bại lịch sử, gây tổn hại nặng nề tới quyền lực của một vị Thủ tướng đương nhiệm. Sau cuộc bỏ phiếu về Brexit tại Hạ viện, bà May khẳng định sẽ không từ chức.

Kế hoạch mà bà May vạch ra là, sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, bà sẽ trở lại Hạ viện vào đầu tuần tới cùng một kế hoạch Brexit mới để đảo ngược tình thế. Nhưng vấn đề ở chỗ, EU cần phải thông qua mọi thay đổi trong thỏa thuận Brexit - một thỏa thuận đạt được sau hàng loạt vòng đàm phán khó khăn kéo dài suốt 2 năm qua. Bởi vậy, mà một thỏa thuận mới được chỉnh sửa khó có thể được thông qua chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ.

Không còn khả năng đàm phán

Trong hôm 16/1, có nhiều thông tin cho rằng giới lãnh đạo EU cực lực phản đối việc đàm phán lại thỏa thuận Brexit và sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực như vậy của bà May. Họ cũng tuyên bố sẽ không đàm phán lại vấn đề gai góc nhất trong Brexit, đó là đường biên giới Bắc Ireland.

Ngay cả các đồng minh thân cận nhất của bà May cũng không thể hy vọng vào khả năng đàm phán lại với EU về thỏa thuận Brexit mới.

Ông Donald Tusk - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ám chỉ rằng lựa chọn tốt nhất trong thời điểm hiện tại là Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) nên ở lại EU: “Nếu một thỏa thuận là không thể đạt được, và không ai muốn viễn cảnh không đạt được thỏa thuận, vậy thì ai sẽ là người có đủ can đảm để nói ra giải pháp duy nhất?”.

Nhiều nghị sỹ và cử tri Anh cũng tin rằng giải pháp duy nhất bây giờ là ở lại EU, hoặc ít nhất là tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác. Đó cũng là quan điểm của đảng Quốc gia Scotland (SNP) và các đảng đối lập nhỏ hơn. Trong khi đó, chiến lược của đảng Lao động Anh là tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới, sau đó kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý. Thế nhưng hiện chỉ có khoảng 100 nghị sỹ thuộc đảng này ủng hộ kế hoạch tổ chức trưng cầu lần hai.

Đảng SNP còn đang kêu gọi mở rộng Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - điều khoản kích hoạt tiến trình rời khỏi EU - để có thêm thời gian đàm phán. Nicola Sturgeon - Bộ trưởng thứ Nhất của Scotland, cũng kêu gọi bà May tạm hoãn Brexit để có thêm thời gian đàm phán với EU.

Trong khi đó, Thủ tướng May vẫn kiên quyết rằng, bà muốn UK rời khỏi EU đúng lịch trình là vào ngày 29/3/2019, dù đánh tín hiệu rằng thời hạn chót này có thể được gia hạn. Nhưng trong bối cảnh đàm phán bế tắc như hiện nay, không ai rõ liệu EU có chấp nhận gia hạn hay không. Điều này cũng có nghĩa rằng, viễn cảnh Brexit không có thỏa thuận ngày càng rõ ràng hơn.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới