Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đồng minh của Mỹ ở Syria

Thứ hai, 22/01/2018 09:25:00 | Quốc tế
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các đồng minh ở Syria trong hôm 21/1 đã tổ chức chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn, sự việc càng khiến cho mối bất đồng giữa hai nước đồng minh NATO thêm phần căng thẳng.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đồng minh của Mỹ ở Syria

Ảnh minh họa.

Trong hôm trước đó, 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu chiến dịch "Olive Branch" (Cành Ôliu) nhằm hất cẳng lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Ankara coi là tổ chức khủng bố - khỏi khu vực Afrin, phía Bắc Syria.

Chiến dịch này diễn ra bất chấp rủi ro gia tăng căng thẳng với Mỹ - bên đang hậu thuẫn YPG trong cuộc chiến chống tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - và cũng cần phải có sự ủng hộ nhất định từ phía Nga mới có thể thành công.

Pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm cuối tuần qua đã nã vào các mục tiêu của YPG xung quanh Afrin, sau đợt tấn công đầu tiên trong đó 72 máy bay chiến đấu của Ankara tấn công tổng cộng 108 mục tiêu của người Kurd bên trong lãnh thổ Syria. Trong khi đó, phe nổi dậy FSA mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng tham gia vào một chiến dịch dưới mặt đất nhằm vào Afrin, theo kênh truyền thông Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim còn nói rằng họ có thể triển khai thêm binh sỹ tới tham gia chiến dịch tấn công này sớm nhất có thể.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng ông sẽ nhổ tận "gốc rễ của khủng bố" YPG ở Syria, tổ chức mà Ankara cáo buộc là một nhánh của đảng Lao dộng người Kurd (PKK) ở nước này. PKK là bên khuấy động tình trạng nổi dậy ở khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ suốt 3 thập kỷ qua, và bị Ankara coi là khủng bố tuy nhiên các đồng minh phương Tây của họ lại không công nhận điều này.

Trong một dấu hiệu cho thấy những rủi ro của chiến dịch lần này, 4 quả rocket mà YPG bắn ra đã đáp trúng một thị trấn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm cuối tuần qua.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng họ quan ngại về tình hình hiện tại và thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ hành động kiềm chế. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân đội của họ đã rút khỏi Afrin để tránh bất kỳ "hành động khiêu khích" nào có thể xảy ra và đảm bảo sự an toàn cho binh sỹ của họ.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới