Thượng đỉnh Mỹ-Triều, một bước đi hướng tới hòa bình?

Thứ năm, 14/06/2018 06:59:08 | Quốc tế
Phần thành công nhất của Hội nghị thượng đỉnh Singapore tổ chức hôm 12/6 vừa qua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra từ trước khi mà hai nhà lãnh đạo gặp gỡ và đưa ra Tuyên bố chung.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều, một bước đi hướng tới hòa bình?

Lãnh đạo Mỹ-Triều có cú bắt tay lịch sử tại Singapore hôm 12/6. (Nguồn: AP).

Cú bắt tay làm nên lịch sử

Vào tối hôm trước khi Hội nghị được tổ chức, lãnh đạo Kim jong-un đã có chuyến đi dạo ra ngoài khách sạn mà ông lưu lại để tới thăm khu vực Vịnh Marina của Singapore. Trong những tháng gần đây, ông Kim đã nỗ lực để tự thể hiện mình là một lãnh đạo của một quốc gia như bao quốc gia khác trên thế giới, trong đó ông cũng công du nước ngoài, đi dạo và tham gia các vòng họp...

Phần còn lại của chuyến công du của ông Kim diễn ra đúng như dự kiến, và cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc bằng một Tuyên bố chung mà cả hai nhà lãnh đạo đều mô tả là mang tính chất “lịch sử”, dù không có nhiều mới mẻ.

Dù nhiều nhà phê bình cho rằng ông Trump đã không đảm bảo được một cam kết hoàn chỉnh trong vấn đề giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Hội nghị thượng đỉnh vừa qua tuy nhiên lại đánh dấu một bước tiến lớn, và cả hai nhà lãnh đạo đều xứng đáng nhận được sự tán dương vì thực hiện được điều mà các nhà lãnh đạo trước họ chưa làm đươc.

Ngày họp thượng đỉnh khởi đầu bằng hình ảnh ông Trump và ông Kim cười nói và bắt tay nhau, và ông Trump nói rằng đó sẽ là khởi đầu cho một “mối quan hệ tuyệt vời”, trái ngược hẳn với mối quan hệ giữa họ trước kia mà phần lớn chỉ toàn những lời chỉ trích lẫn nhau trên truyền thông.

Sau các vòng họp kín, để hai nhà lãnh đạo thảo luận riêng, một Tuyên bố chung đã được công bố với nội dung chỉ rõ ý chí xích lại gần nhau của họ trong tương lai gần.

Như nhiều học giả nhanh chóng chỉ ra, Tuyên bố chung này mang ngôn ngữ không cam kết. Nội dung của nó gồm 4 điểm chính: Thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ-Triều Tiên; nỗ lực hướng tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên; tái cam kết Tuyên bố chung Panmunjom trong thượng đỉnh liên Triều và nỗ lực tìm kiếm di hài binh sỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên.

Thỏa thuận này được cho là thiếu chi tiết. Việc chính thức chấm dứt cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên 1950-1953 cũng không được đề cập tới. Tuyên bố chung cũng thiếu chi tiết khi nói rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Triều Tiên sự “đảm bảo an ninh” trong khi chưa rõ cách thức mà Mỹ thực hiện điều này.

Bước tiến gần hơn tới hòa bình?

Nhìn chung, Tuyên bố chung này chưa đưa ra chi tiết nào cụ thể. Lãnh đạo cả hai bên đã rời khỏi Singapore mà không mang theo bất kỳ bổn phận phải thực thi cam kết nào.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng toàn bộ Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vừa qua là một sự lãng phí.

Đến với Hội nghị lần này, một số nhà bình luận đã dự đoán rằng Tổng thống Trump không thực sự tìm kiếm một cam kết, và rằng Triều Tiên khó có thể cam kết với tiêu chí giải giáp hạt nhân “toàn tiện, không thể đảo ngược và có thể xác nhận được” mà Mỹ đưa ra, và rằng thiếu đi cam kết như vậy, cuộc họp thượng đỉnh không còn mang nhiều ý nghĩa.

Nhưng trên thực tế, việc lãnh đạo Kim Jong-un chịu hủy bỏ toàn diện kho vũ khí hạt nhân ngay trong lần đầu tiên tham dự cuộc gặp trực diện với Tổng thống Trump là một đòi hỏi khó khả thi. Cuộc gặp vừa qua là điều thiết yếu để hai bên tiếp tục “phá băng” và có các cuộc gặp tương tự trong tương lai.

Thực tế cho thấy, dù không nêu rõ chi tiết ở nhiều điểm, Tuyên bố chung Singapore vẫn bao gồm lời cam kết trong đó hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các vòng đàm phán trong tương lai, cụ thể là giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và giới chức Triều Tiên. Và các cuộc họp đó sẽ là cơ hội để dần dần tiến tới giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nhiều ý kiến phân tích cho rằng nếu để lựa chọn người giành chiến thắng trong kỳ cuộc thượng đỉnh vừa qua, thì đó sẽ là ông Kim, người đã đạt được cam kết bảo đảm an ninh và ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc từ phía Mỹ.

Nhưng bên chiến thắng thực sự là tất cả những người đang sinh sống hoặc quan tâm đến bán đảo Triều Tiên. Họ đã chứng kiến lãnh đạo hai nước gặp gỡ tại một vùng trung lập và ký kết các thỏa thuận - điều mà cách đây chỉ vài tháng khó ai có thể tưởng tượng ra.

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có thể không đến một cách nhanh chóng, nhưng cuộc thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua là một bước tiến gần hơn đến nó. Bởi vậy sự kiện vừa qua đáng được hoan nghênh. 

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới