Triều Tiên bất ngờ dọa hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

Thứ năm, 17/05/2018 06:00:00 | Quốc tế
CHDCND Triều Tiên trong hôm 16/5 đã đe dọa sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh lên kế hoạch tổ chức vào tháng tới giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu như chính quyền Washington tìm cách thúc ép Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên bất ngờ dọa hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

Triều Tiên dọa sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu bị thúc ép từ bỏ hạt nhân. (Nguồn: AFP).

"Hành động khiêu khích"

Cùng ngày, Bình Nhưỡng cũng hủy luôn các vòng đàm phán cấp cao với chính quyền Hàn Quốc do cuộc tập trận chung "Max Thunder" đang được tổ chức giữa Mỹ và Hàn Quốc, nói rằng cuộc tập trận này là "hành động khiêu khích thô lỗ và tồi tệ". Đây là một tín hiệu bất ngờ và kịch tính, sau nhiều tháng hoạt động ngoại giao tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

"Nếu Mỹ cố gắng dồn chúng tôi vào một góc để ép buộc chúng tôi từ bỏ hạt nhân một cách đơn phương, chúng tôi sẽ không còn hứng thú với đối thoại nữa" - Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên, Kim Kye-gwan, nói trong một tuyên bố.

Trong trường hợp đó, vị quan chức nói thêm, Bình Nhưỡng sẽ phải "xem xét lại" việc tham gia vào hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Chương trình hạt nhân Triều Tiên được dự kiến sẽ là tâm điểm của chương trình nghị sự trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử, nhưng Bình Nhưỡng từ lâu đã khẳng định rằng họ cần có vũ khí để tự vệ.

Trong khi đó, Washington đang ra sức thúc đẩy Triều Tiên giải trừ hạt nhân một cách hoàn toàn và coi đó là vấn đề không thể đảo ngược và có thể xác nhận được. Đến nay, Triều Tiên vẫn chưa đưa ra tín hiệu gì cho thấy ý định của họ, ngoại trừ việc đưa ra cam kết giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng từ lâu "đã tuyên bố rõ ràng rằng các điều kiện tiên quyết để giải trừ hạt nhân là chấm dứt chính sách thù địch nhằm vào DPRK (Đảng Lao động Triều Tiên), lời đe dọa và mối đe dọa hạt nhân từ nước Mỹ"; ông Kim nêu rõ.

Vị Thứ trưởng trên cũng chỉ trích việc ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, đề cập tới việc áp dụng "mô hình của Libya" đối với tiến trình giải giáp hạt nhân Triều Tiên. "Việc áp đặt số phận của Libya hay Iraq cho đất nước chúng tôi là hành động nham hiểm", ông Kim nói.

Triều Tiên cũng nói rằng họ cần có vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ trước khả năng Mỹ xâm lược. Trước đây, sau khi từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân, lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi đã bị sát hại trong làn sóng nỗi dậy được hậu thuẫn bởi các đợt không kích của NATO.

Thứ trưởng Kim cũng bác bỏ đề nghị mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - người đã tới thăm Bình Nhưỡng 2 lần trong các tuần gần đây - đưa ra, trong đó Mỹ sẽ viện trợ kinh tế để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

"Chúng tôi chưa từng kỳ vọng vào việc Mỹ hỗ trợ để xây dựng nền kinh tế của chúng tôi và sẽ không chấp nhận thỏa thuận như vậy trong tương lai" - ông Kim nhấn mạnh.

Ngoại giao "đu dây"

Trong những tuần qua, ngoài cuộc gặp thượng đỉnh đáng chú ý với Tổng thống Hàn Quốc tại khu phi quân sự (DMZ) hồi tháng trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn hai lần gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tháo dỡ bãi thử hạt nhân trong tuần tới.

Giới phân tích nhận định rằng, giờ Bình Nhưỡng đang cố gắng xác định lại các điều kiện của hội nghị thượng đỉnh.
    
"Đó là một chiến thuật ngoại giao" - ông Kim Hyun-wook, Giáo sư thuộc Viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, nhận định - "Nhìn có vẻ như ông Kim Jong-un bị buộc phải chấp nhận các yêu cầu của Mỹ, nhưng thực tế ông ấy đang cố gắng thay đổi vị trí của họ sau khi đã bình thương hóa quan hệ với Trung Quốc".

"Chính sách đu dây kinh điển của Triều Tiên giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu", vị chuyên gia nói thêm.

Trước đó, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung "Max Thunder" giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng đây là hành động khiêu khích. Chính quyền Seoul cho hay họ đã nhận được một thông điệp từ Bình Nhưỡng đòi hoãn các cuộc đàm phán cấp cao "vô thời hạn".

Động thái của Bình Nhưỡng là "đáng tiếc", người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Baik Tae-hyun, nhận định, thêm rằng hành động trên "đi ngược lại tinh thần và mục tiêu của Tuyên bố Panmunjom".

Chính quyền Washington hôm 16/5 khẳng định rằng họ vẫn tiếp tục kế hoạch tổ chức thượng đỉnh với Triều Tiên ở Singapore vào ngày 12/6 tới, thêm rằng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc "không mang tính chất khiêu khích" và sẽ vẫn tiếp tục được tổ chức.

 Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới