Trung Quốc bác cáo buộc của Canada về xuất khẩu thép giá rẻ

Thứ tư, 14/03/2018 06:00:21 | Quốc tế
Đáp lại cáo buộc của Canada cho rằng Trung Quốc đang tuồn số lượng lớn thép giá rẻ ra thị trường toàn cầu, phía chính quyền Bắc Kinh hôm 13/3 đã phản bác, nói rằng việc thừa nguồn cung trên thị trường là một vấn đề toàn cầu chứ không phải lỗi của họ.

Trung Quốc bác cáo buộc của Canada về xuất khẩu thép giá rẻ

Ảnh minh họa.

Trước đó, trong hôm đầu tuần, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói rằng Canada "rất quan ngại" về các động thái của Trung Quốc và rằng ông đã bắt đầu áp dụng các biện pháp chống tình trạng "bán hạ giá" sản phẩm thép ra thị trường toàn cầu.

Trong hôm 13/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, đã nêu rõ rằng Bắc Kinh "đã đưa ra các biện pháp thực tiễn nhằm giải quyết vấn đề thừa thãi nguồn cung trên thị trường thép".

"Tôi cần phải nhấn mạnh rằng thừa nguồn cung trên thị trường thép là một vấn đề toàn cầu và không thể được giải quyết chỉ bởi một bên duy nhất" - ông Lục Khảng nêu rõ - "Chúng tôi hy vọng rằng mọi quốc gia sản xuất thép cùng nỗ lực giảm nguồn cung thừa thãi trong ngành công nghiệp này".

Lời cáo buộc của Canada được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng rào thuế quan đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.

Canada - nước xuất khẩu thép và nhôm hàng đầu đến thị trường Mỹ - và Mexico hiện được tạm thời loại bỏ khỏi danh sách các nước bị áp thuế mà Mỹ đưa ra. Trung Quốc cũng là đối tác lớn thứ hai của Canada chỉ sau Mỹ.

Cáo buộc mà ông Trudeau đưa ra cũng tương tự như thông điệp mà ông Trump đưa ra trước đó, đến trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Canada và Trung Quốc về thương mại song phương không đạt được kết quả mong muốn.

Hồi tuần trước, Canada đã ký kết vào Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 11 thành viên, ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc, và cũng tham gia đàm phán để gia nhập một khối hiệp định thương mại ở Nam Mỹ.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới