Giữ hay là không giữ

Thứ ba, 09/10/2018 09:00:00 | Văn hóa
Có lẽ bài viết “Việc gì phải giữ chồng” trên trang cá nhân của đạo diễn Lê Hoàng là status được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội tuần qua.  Động đến một vấn đề quan tâm nhất của lực lượng tham gia đông đảo nhất trên mạng xã hội vốn vẫn được gọi là “các mẹ bỉm sữa”, dễ hiểu khi bài viết được share và like điên đảo. 

Nó ăn khách hệt các bài khuyên nhủ nọ kia nhan nhản trên mạng, kiểu phải trang điểm thế nào, ăn diện thế nào, cư xử thế nào… để giữ chồng.

Cũng giống như nếu có một “bà mẹ bỉm sữa” lên tiếng tố cáo trên mạng về việc bị cô A, cô B giật chồng, thì hàng ngàn ý kiến dạy đánh ghen sẽ xuất hiện.

Giữa vô vàn ma trận dạy người ta cách giữ chồng và đánh ghen, Lê Hoàng (tức Lê Thị Liên Hoan) khuyên việc gì phải giữ bằng cái giọng tưng tửng vốn có: “Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”. Xin lỗi, chồng là cái chết toi gì mà quý thế? Không có chồng mình không phải là người à? Nó không giữ mình thì thôi, mình giữ nó làm cái khỉ mốc gì?”… Lập tức hàng ngàn lượt share, hàng ngàn ý kiến hoan hỉ đồng tình, việc gì phải giữ chồng.

Đọc xong cả bài dài của Lê Hoàng, đọc cả những bài dạy cách giữ chồng, đột nhiên thấy hoang mang quá. Suy cho cùng dạy cách giữ hay bảo việc gì phải giữ có khác nhau mấy đâu, bởi vì vợ chồng ấy, có phải tài sản đâu mà giữ.

Lại nhớ cô nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã viết: “Phụ nữ tụ tập uống bia, tự an ủi rằng mình đã được giải phóng”.    

Cẩm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới