Ly hôn trực tuyến, điều chỉ có ở Đan Mạch

Thứ bảy, 31/03/2018 10:30:21 | Sản phẩm số
Là một trong những quốc gia được phủ mạng lưới Internet dày đặc nhất thế giới, người dân ở Đan Mạch có thể tiếp cận vô số các tiện ích trong cuộc sống chỉ bằng vài cú click chuột: Đăng ký khám bệnh, đóng thuế thu nhập, giấy khai sinh, và hàng loạt văn bản quan trọng khác...

Ly hôn trực tuyến, điều chỉ có ở Đan Mạch

Quy định mới về ly hôn ở Đan Mạch sẽ có hiệu lực từ đầu năm sau. (Nguồn: Getty).

Thậm chí ngay cả thủ tục ly hôn cũng có thể được hoàn tất chỉ trong vòng một tuần lễ nhờ điền vào một mẫu đơn trực tuyến cùng khoản phí 60 USD. Tuy nhiên, do nhận thấy Đan Mạch có tỷ lệ ly hôn thuộc hàng cao nhất nhì ở châu Âu nên chính phủ nước này mới đây đã quyết định khiến cho tiến trình ly hôn trở nên khó khăn hơn.

Theo các quy định mới, dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ năm tới, các cặp vợ chồng có con cái quyết định ly hôn sẽ buộc phải trải qua khoảng thời gian "cân nhắc" kéo dài 3 tháng trước khi hoàn tất tiến trình này. Trong khoảng thời gian đó, họ sẽ được tư vấn miễn phí về hôn nhân.

Ý tưởng này được đưa ra nhằm bảo vệ trẻ em, bên cũng được tư vấn tâm lý miễn phí trong khoảng thời gian mà cha mẹ chúng đang cân nhắc về cuộc ly hôn. Còn đối với các cặp vợ chồng chưa có con hay trong trường hợp vợ hoặc chồng bị lạm dụng, chính quyền vẫn áp dụng chế độ ly hôn tức thì.

Các quy định hiện tại cho phép các cặp cha mẹ ly hôn có khoảng thời gian vài ngày để sắp xếp cuộc sống cho con cái họ, điều càng làm nảy sinh xung đột giữa họ, bà Mai Mercado, Bộ trưởng An sinh xã hội và Trẻ em của Đan Mạch, cho hay.

"Chúng tôi muốn cho họ một khoảng thời gian cân nhắc và sắp xếp mọi chuyện thay vì ra quyết định quá nhanh chóng" - bà Mercado nói - "Chúng tôi muốn cho các bậc cha mẹ cơ hội để cân nhắc lại quyết định".

Những sự thay đổi này bị coi là bước lùi đối với một quốc gia áp dụng rộng rãi các thao tác trực tuyến trong mọi khía cạnh cuộc sống.

Hơn 90% người dân Đan Mạch trong độ tuổi 16-89 sử dụng thẻ căn cước số để truy cập dữ liệu cá nhân từ máy chủ của chính phủ hoặc để giao tiếp với chính quyền. Hệ thống này đã tỏ ra hết sức hiệu quả: 1,3 triệu người dân truy cập mạng để theo dõi báo cáo thuế thường niên cá nhân chỉ trong vòng 24 giờ sau khi nó được chính phủ công bố trong tháng này.

Nhưng việc thúc đẩy áp dụng kỹ thuật số ở Đan Mạch dường như đã đi quá xa khi xét về việc giải quyết các vấn đề trong hôn nhân.

"Cuộc sống con người không nhất thiết phải quá phụ thuộc vào hệ thống công nghệ thông tin" - Morten Hjelholt, Giáo sư Công nghệ thông tin thuộc trường ĐH Copenhagen, nhận xét - "Việc số hóa sự tương tác giữa chính phủ và người dân không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích".

Ông Hjelholt chỉ ra 2 ví dụ điển hình mà chính phủ không nên áp dụng số hóa vào cuộc sống: "Nó không phù hợp với việc ly hôn và khi có ai đó qua đời".

Giấy chứng tử kỹ thuật số, được áp dụng ở Đan Mạch từ năm 2007, kéo theo việc hủy tức thì hộ chiếu, bằng lái xe và căn cước kỹ thuật số của người đã qua đời để ngăn chặn gian lận. Tuy nhiên nó cũng gây ra nhiều tình huống trớ trêu.

Bà Kirsten Margrethe Kristensen, 69 tuổi, trong tháng này đã bị một vị bác sỹ chứng tử nhầm. "Chính con người đã tạo ra sai sót... và chỉ cần vài cú click chuột, sự tồn tại của một người có thể bị loại hoàn toàn khỏi thế giới"; bà Kristensen nói.

Và hình thức ly hôn trực tuyến cũng cho thấy một vấn đề tương tự, đặc biệt đối với những gia đình có trẻ em.

"Khoảng thời gian cân nhắc lại là rất quan trọng" - Karin Nodgaard, người phát ngôn của đảng Nhân dân Đan Mạch, nói với hãng tin Ritzau - "Hãy cân nhắc kỹ về con cái trước khi đưa ra quyết định".

Tuy nhiên không phải ai cũng thích thú với những quy định mới mà chính phủ Đan Mạch đã đưa ra.

"Thật nực cười khi nói với một cặp đôi rằng họ phải suy nghĩ chín chắn hơn và đợi 3 tháng để suy nghĩ lại" - Laura Lindahl, nghị sỹ thuộc đảng Liên minh Tự do, thuộc chính phủ cầm quyền ở Đan Mạch, nói - "Quy định mới chỉ khiến tiến trình này trở nên khó khăn hơn".                                      

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới