Ăn gì ngày Tết?

Thứ ba, 13/02/2018 09:00:03 | Sức khỏe
Mỗi dịp Tết đến xuân về, thực đơn của mỗi gia đình lại trở nên phong phú với rất nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn ngày Tết ăn uống như thế nào để vừa hợp lý, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể lại không ảnh hưởng đến sức khỏe? 

Ăn gì ngày Tết?

Mâm cỗ ngày Tết.

Theo BS Lê Thị Hải- Viện Dinh dưỡng quốc gia, vào mỗi dịp Tết, nhà nào cũng có nhiều đồ ăn, nên mọi người cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Nên lựa chọn mua thực phẩm ở những nơi tin cậy, tại những cửa hàng rau sạch, hay những cửa hàng bán thực phẩm an toàn, tránh mua phải thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng. Bởi nếu ăn phải thực phẩm kém chất lượng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nguy hiểm hơn là bị ngộ độc thức ăn”- BS Hải cho biết.

Bên cạnh đó, BS Hải cũng chia sẻ, trong số thực phẩm mua về, nên cân đối những nhóm thực phẩm, không nên mua quá nhiều thịt, cá, những thực phẩm nhiều chất đạm, chất béo, mà cần cân bằng, chú ý không được quên rau xanh, hoa quả.

Đặc biệt, những thức ăn, thức uống có nhiều đường như bánh kẹo, mứt, nước ngọt… mọi người nên ăn vừa phải, hạn chế, những loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí, hoa quả sấy khô, mứt sấy khô cũng không vì ngồi vui mà sử dụng quá nhiều.

Theo BS Hải, mọi người nên ăn hoa quả tươi, sẽ tốt hơn là hoa quả khô, thực phẩm sấy khô chỉ tiện cho việc tiếp khách trong ngày Tết, chứ ăn nhiều hoa quả sấy cũng không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, cũng không nên để xảy ra tình trạng “no dồn, đói góp”, nên chia các bữa ăn ra gần giống như bình thường. Không để bữa ăn cách quá xa nhau, cũng không nên ăn nhiều quá vào một lúc, như thế sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tiêu hóa.

Ngoài ra, người già và trẻ em là hai đối tượng trong gia đình rất cần có chế độ ăn uống hợp lý trong ngày Tết.

Đối với người già, nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng rất cao như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu… nên cần phải tuân thủ khẩu phần ăn thường ngày. Những người bị tiểu đường cũng cần phải hạn chế đồ ngọt, đồ béo và hạn chế tối đa rượu, bia.

Người già không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo như giò, chân giò… bởi vì hệ tiêu hóa của người già rất kém dễ bị đầy bụng và rối loạn tiêu hóa.

Đối với trẻ em, trong những ngày nghỉ Tết, cha mẹ dù có bận cũng nên nấu những món ăn hợp với lứa tuổi của các cháu. 

Các chuyên gia dinh dưỡng và y tế cũng đưa ra một số khuyến cáo để mọi người có thể tham khảo.

Đảm bảo số bữa ăn trong ngày

Thông thường ngày Tết chúng ta thường có thói quen chuẩn bị rất nhiều đồ ăn để mọi người trong gia đình có thể thưởng thức cũng như tiếp đãi bạn bè.

Tuy nhiên, do mải vui chơi, chúc tụng, hay ăn uống quá nhiều bánh kẹo, sử dụng rượu, bia, nước có ga lại khiến thời gian và khối lượng bữa ăn của chúng ta trở nên thất thường, cơ thể ít hấp thụ các chất dinh dưỡng, dễ gây đầy bụng, chán ăn, khó tiêu,...

Và để có đủ dinh dưỡng, trước tiên chúng ta phải đảm bảo số bữa ăn trong ngày. Dù bận thế nào đi chăng nữa, bạn nên chú ý ăn uống điều độ, ăn đủ ít nhất 3 bữa chính mỗi ngày.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không nên bỏ bữa, đặc biệt vào bữa sáng, nhất  là đối với trẻ em, phụ nữ có thai, các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, tiểu đường...

Đảm bảo tính đa dạng của thực phẩm 

Bữa ăn ngày Tết thường có rất nhiều món như món chiên, xào, luộc...

Nhưng bạn cần nhớ phải đảm bảo tính đa dạng của các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Theo đó, nên kết hợp đồ ăn chứa nhiều vitamin, chất xơ như rau, củ,... với các món ăn chứa hàm lượng đạm, protein cao: thịt, cá,... để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và loại bỏ sự nhàm chán, nhạt miệng.

Thêm vào đó, để thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn,  có thể thêm vào bữa ăn một số món muối chua như dưa, hành.

Ngoài  khả năng cung cấp chất xơ, lượng enzyme có trong các loại thực phẩm này sẽ giúp bạn tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu do chế độ ăn uống khác thường trong ngày Tết gây nên.

Hạn chế các món ăn có chứa dầu mỡ

Cần lưu ý giảm bớt việc sử dụng thức ăn được chế biến bằng dầu mỡ. Bởi bản thân các món ăn làm từ nguyên liệu như thịt, cá bao gồm thịt đông, bánh chưng, cá kho,… đã chứa nhiều chất béo.

Vì vậy, nếu chúng ta vẫn tiếp tục dùng thêm các món ăn có sử dụng dầu mỡ để chế biến như nem rán, bánh xèo, miến xào,… nghĩa là chúng ta đang vô tình nạp vào cơ thể một lượng chất béo vô cùng lớn. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân sau Tết hoặc xuất hiện nhiều mụn trên da do tình trạng nóng trong người gây nên.

Sử dụng rượu, bia chừng mực

Việc sử dụng rượu, bia trong ngày Tết sao cho hợp lý cũng là một trong số những điều đáng lưu tâm. Thông thường, mọi người có thói quen nâng ly chúc tụng, tổ chức ăn uống liên miên nên để tránh khỏi việc uống rượu, bia là điều không thể.

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất mà các chuyên gia y tế gửi tới mọi người đó là chúng ta chỉ nên uống rượu, bia ngay trong bữa ăn bởi thành phần trong các món ăn sẽ giúp nồng cộ cồn giảm nhẹ và chuyển hóa một cách chậm hơn.

Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia khi cơ thể đang đói. Điều này vô cùng nguy hại đối với cơ thể nói chung và dạ dày nói riêng.

Chúc các bạn kỳ nghỉ Tết ấm cúng và mạnh khỏe.

Thanh Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới