Bệnh cúm gia tăng: Không tự ý mua thuốc điều trị

Thứ sáu, 09/02/2018 08:00:00 | Sức khỏe
Tết đã cận kề nhưng trên địa bàn Hà Nội ngày nào cũng có bệnh nhân cúm đến khám và nhập viện. Đáng lo ngại hơn, không ít người đã tự ý mua thuốc đặc trị kháng virus, thuốc kháng sinh để tự điều trị.

Bệnh cúm gia tăng: Không tự ý mua thuốc điều trị

 Nhiều người dân vẫn tự ý mua thuốc “đặc trị” chống cúm, không có chỉ định của bác sĩ. Điều đó đưa tới những hậu quả khó lường.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, 3 tuần qua đã tiếp nhận hơn 1.000 trẻ mắc cúm đến khám, hơn 220 trẻ phải nhập viện điều trị nội trú. Do số ca mắc bệnh khá cao so với năm trước.

Tương tự, các BV khác như BV Nhiệt đới trung ương, hay Khoa Nhi BV Bạch Mai, mỗi ngày cũng tiếp nhận nhiều người đến khám, điều trị. Trung bình 100 lượt người/ngày. Một số bệnh nhi suy dinh dưỡng hoặc cơ thể yếu bị biến chứng nặng viêm phổi, thậm chí có trường hợp phải thở máy và trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Tại BV đa khoa Đức Giang, BV Đống Đa, BV đa khoa Xanh Pôn cũng có nhiều bệnh nhi bị bệnh cúm mùa.

Lãnh đạo Khoa Hồi sức tích cực Nhi, BV đa khoa Đức Giang e ngại khi cho biết người đến khám, điều trị có triệu chứng cúm, khi xét nghiệm  phát hiện dương tính với virus cúm cũng tăng hơn so với bình thường. Thường thì khi mắc cúm mùa thông thường, trẻ có thể tự khỏi sau vài ngày, nhưng 3 tuần qua số trẻ bị cúm phải nhập viện điều trị tăng cao do mắc một số chủng cúm nặng hoặc mắc cúm trên nền bệnh khác. Nếu bị nặng sẽ chuyển sang viêm phổi.

Bệnh nhân khi mắc cúm mùa- loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, cơ thể sẽ suy nhược nhanh. Hiện đang lưu hành các chủng virus cúm A/H3N2, cúm A/H1N1, cúm B và cúm C.

Đáng chú ý, người dân đã tự ý mua thuốc kháng virus để tự điều trị. Người ta truyền tai nhau rằng có thuốc đặc trị cúm, bán tại các nhà thuốc, mua rất dễ, không cần có chỉ định của bác sĩ. Chính thông tin này khiến nhiều người tự tìm mua thuốc khi có biểu hiện hắt hơi, xổ mũi, đau đầu, bị nghi là cúm mùa. Các loại thuốc được coi là “đặc trị” cúm mùa là thuốc tamiflu. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng không phải bệnh nhân nào cũng cần dùng loại thuốc này, và không phải bất cứ cơ địa nào khi dùng loại thuốc này cũng tốt.

Ví dụ, dùng tamiflu trong cúm B là không đúng chỉ định, nên chỉ sử dụng trong những trường hợp cúm A. Với bệnh nhân có tiền sử huyết áp, đái tháo đường hoặc suy giảm miễn dịch, thì khi dùng tamiflu buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Nếu tùy tiện sử dụng thì có nguy cơ tổn hại sức khỏe và có nguy cơ gây kháng thuốc cao, rất khó cho việc điều trị sau này.

Để phòng chống bệnh cúm, tại công điện khẩn mới đây Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở điều trị tổ chức tốt công tác phân luồng khám bệnh; thu dung cách ly, cấp cứu, thiết lập khu vực riêng để điều trị cho người bệnh cúm. Kiểm soát chặt và chỉ định dùng thuốc kháng virus, tránh tình trạng khan hiếm ảo và tình trạng kháng thuốc.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu- cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện chưa phát hiện thấy chủng virus cúm mới cũng như sự đột biến làm tăng độc tính hay gây kháng thuốc ở các chủng virus cúm lưu hành trên người tại Việt Nam và cũng chưa phát hiện thấy các chủng virus mới (lạ) nào tại Việt Nam. 

Cũng chính vì thế, tuy rằng dịch cúm mùa vẫn trong thời điểm bùng phát, nhưng cũng không nên quá lo lắng. Vì thế, càng không nên tự ý mua thuốc điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguyên Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới