Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Thái Bình

Thứ ba, 15/05/2018 18:51:11 | Sức khỏe
Ngày 15/5, trong chương trình làm việc tại tỉnh Thái Bình về công tác y tế trên địa bàn, trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại các trạm y tế xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ và Trung tâm y tế huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân

Báo cáo tại buổi làm việc, BS Bùi Thị Thu - Trưởng trạm y tế xã Quỳnh Trang cho biết, hiện trạm có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 3 y sĩ đa khoa, 1 dược tá. Với điều kiện nhân lực hiện có, đại diện trạm y tế xã Quỳnh Trang cho biết đủ điều kiện nhân lực thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo gói dịch vụ y tế cơ bản.

Về danh mục thuốc theo quy định của Thông tư 39 hiện có 225 loại thuốc, thiếu 16 loại thuộc nhóm thuốc sốt rét, thuốc chống parkinson, dung dịch cao phân tử, thuốc cản quang, thuốc chống huyết khối... Hiện nay tỷ lệ người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT khoảng 85%, trong đó đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế khoảng hơn 50%. 

Lắng nghe báo cáo của trạm y tế xã và qua kiểm tra thực tế các phòng chức năng của trạm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ghi nhận những nỗ lực của trạm y tế xã Quỳnh Trang trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, tuy nhiên Bộ trưởng cũng chỉ rõ trong công tác ghi “nhật ký” khám chữa bệnh cho người dân tại trạm y tế vẫn còn bất cập, chưa khoa học. 

Bộ trưởng cũng lưu ý về công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tiêm chủng, khám sàng lọc... cần được đẩy mạnh hơn nữa để nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.
Đồng thời, thực hiện Thông tư số 03/TTLT-BYT-BNV của liên Bộ Y tế và Nội vụ, các cấp ủy đảng, chính quyền đã xây dựng và thực hiện tốt việc quy hoạch và phát triển hệ thống y tế; hoàn thiện việc sắp xếp và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở.

Tăng cường vai trò của y tế dự phòng

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm y tế huyện Quỳnh Phụ. 

Được biết, Quỳnh Phụ là một huyện thuần nông nằm ở phía Bắc Tỉnh Thái Bình, gồm 38 xã, thị trấn, diện tích đất tự nhiên là 209,9 km2, dân số trên 260.000 người. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo là 4,6%, tỷ lệ cận nghèo 3,4%, tỷ lệ số hộ dân tham gia bảo hiểm y tế là 86,4%. 

Trong những năm qua, hệ thống y tế của tỉnh đã được tổ chức chặt chẽ từ huyện đến cơ sở thôn; cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật của các đơn vị y tề đang được đầu tư theo chuẩn hóa của ngành, đội ngũ cán bộ ngành Y tế nhiệt tình, yêu ngành, yêu nghề, năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. 

Những năm gần đây, tình hình dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm,… có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình hình đó, ngành y tế của huyện đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, phát hiện dịch và có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch lan ra diện rộng; vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh lao động, các chương trình y tế mục tiêu,… đã có nhiều chuyển biến tốt đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Công tác dân số - KHHGĐ được đẩy mạnh. Hệ thống khám, chữa bệnh được củng cố, trình độ của cán bộ sau đại học đã được tăng thêm ở cả hai tuyến huyện và xã.

Theo Báo cáo của UBND huyện Quỳnh Phụ, tính đến thời điểm hiện nay đã có 38/38 trạm y tế của huyện đã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2. Trong năm qua, trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, các chương trình/ dự án y tế, phòng chống bệnh không lây nhiễm được duy trì tốt như tiêm chủng mở rộng, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường...

Tuy nhiên, công tác khám, chữa bệnh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, thiếu sót. Tình trạng quá tải trong khám, chữa bệnh cải thiện chậm, chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ở tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu; chưa thu hút được nhiều bác sỹ về công tác tại tuyến huyện và cơ sở; việc mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng. Thực trạng đó đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đồng thời đó cũng là những vấn đề đặt ra đối với cấp ủy huyện trước những thách thức, khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu trong buổi làm việc tại Trung tâm y tế huyện Quỳnh Phụ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những thay đổi trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Địa phương đã đầu tư xây dựng, nâng cấp và sửa chữa nhiều trạm y tế khang trang, kiên cố hoá, giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn được nâng cao hơn.

Bộ trưởng cũng đề nghị UBND huyện nghiên cứu xin ý kiến UBND tỉnh về việc luân phiên đưa cán bộ y tế tuyến trên về tuyến xã công tác nhằm bù đắp cho thực trạng thiếu bác sĩ của một số trạm y tế hiện nay và đảm bảo các trạm y tế luôn có bác sĩ thăm khám cho nhân dân. Mô hình này hiện đang áp dụng hiệu quả tại Thái Lan. 

“Chúng ta tiến tới đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người dân theo hướng tăng cường vai trò của y tế dự phòng, quyết liệt thực hiện lồng ghép y tế dự phòng với khám chữa bệnh tận tuyến cơ sở để phát huy hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng các trạm y tế mẫu đạt chuẩn phải có phòng chờ cho trẻ tiêm chủng, cho người lớn đi khám và đảm bảo có quạt mát khi mùa hè, ấm khi mùa đông. Các phòng còn chưa sử dụng hiệu quả cần bố trí chuyển công năng sử dụng để tránh lãng phí.

Đức Trân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới