Chủ động phòng chống bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Thứ tư, 16/05/2018 08:50:00 | Sức khỏe
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức cuộc họp góp ý Dự thảo Tiêu chí phòng quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cho Chương trình “Vì lá phổi khỏe tại Việt Nam 2017-2020”.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Hoàng Văn Thành cho biết, thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình “Vì lá phổi khoẻ tại Việt Nam 2017-2020” được ký kết giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Astra Zeneca Singapore, giai đoạn 2018-2020, dự kiến150 phòng quản lý ngoại trú hen và COPD với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn trên cả nước sẽ được thành lập và củng cố góp phần chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và COPD. Để Phòng quản lý bệnh hen và COPD hoạt động hiệu quả, Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với các Hội chuyên ngành xây dựng Tiêu chí Phòng quản lý Hen và COPD.

Theo dự thảo, Phòng quản lý hen và COPD chỉ được thành lập khi có sự ủng hộ của ban giám đốc; Phòng quản lý phải đảm bảo có thuốc điều trị hen và COPD trong danh mục thuốc BHYT của cơ sở theo khuyến cáo quốc gia điều trị hen và COPD và thuốc được cấp phát ngoại trú. Bệnh viện cam kết cử cán bộ chuyên trách cho đơn vị quản lý và hỗ trợ cho cán bộ tham gia các khóa đào tạo về quản lý ngoại trú hen và COPD. Dự thảo cũng đưa ra những tiêu chí về cơ sở vật chất, nhân lực và các hoạt động chuyên môn liên quan đến hoạt động của Phòng quản lý Hen và COPD.

Hiện nay, Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là những bệnh mạn tính không lây phổ biến trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, trên toàn cầu có khoảng 3 triệu người chết do COPD vào năm 2015 (chiếm 5% số ca tử vong trên toàn cầu trong năm đó), 383.000 trường hợp tử vong do hen năm 2015.    

Đ. Thoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới