Các bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ đang nguy kịch

Thứ tư, 17/01/2018 16:30:00 | Sức khỏe
Ngày 17/1, Bác sĩ Phạm Trường Tấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) cho biết, các y, bác sĩ bệnh viện vừa tổ chức cấp cứu, vừa hiến máu cứu một sản phụ trong tình trạng nguy kịch. Đây là một trong những ca hiếm gặp và phải dùng máu tươi để hỗ trợ cầm máu cho sản phụ.  

Các bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ đang nguy kịch

Sản phụ Nguyễn Thị Hoài đang hồi phục tốt.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Hùng - Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cho biết, hiện sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Hoài (26 tuổi, ngụ huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đang hồi phục tốt.

Trước đó, ngày 11/1, chị Hoài đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt mỏi, uống nhiều nước, chướng bụng, vàng da, vàng mắt và đang mang thai tuần thứ 36.

Qua thăm khám cho thấy, sản phụ này bị gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ với các triệu chứng rối loạn đông máu, tăng men gan gấp 4 lần, ứ mật…

Sau khi chuẩn đoán, các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nhập viện, huy động hàng chục bác sĩ của các khoa tiến hành cấp cứu và kích thích sinh con.

Sau vài giờ, sản phụ đã sinh 1 bé trai nặng 2,9 kg.

Mặc dù đã thực hiện các biện pháp ngăn ngừa chứng rối loạn đông máu, nhưng sau khi sinh, sản phụ bị chảy máu rất nhiều.

Trước tình thế đó, bệnh viện đã huy động hàng chục bác sĩ có kinh nghiệm tiến hành cấp cứu, đồng thời tổ chức cho các bác sĩ hiến máu tươi để hỗ trợ cầm máu cho sản phụ.

Các bác sĩ đã hiến 4 đơn vị máu cho sản phụ Hoài, bệnh viện cũng truyền liên tục thêm 13 đơn vị máu nữa mới cấp cứu thành công.

Bác sĩ Hùng cho biết, gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ là bệnh hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao.

Phải thực hiện việc đưa thai nhi ra càng sớm càng tốt để giảm tỉ lệ tử vong của thai phụ. Rất may gia đình đã đưa sản phụ đến bệnh viện kịp thời nên đã cứu sống được bệnh nhân.

Bác sĩ Tấn chia sẻ, để hỗ trợ và giúp đỡ các bệnh nhân trong lúc đến thăm khám, điều trị và cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã thành lập một đội “Bầu máu nóng” luôn luôn sẵn sàng hiến máu từ giám đốc cho đến nhân viên đều tham gia.

Tùy vào nhóm máu của từng bệnh nhân các thành viên đội “Bầu máu nóng” của bệnh viện sẽ căn cứ vào đơn vị máu mà bệnh nhân cần để hiến phục vụ cứu chữa.  

Nguyễn Tuấn Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới