Điều chỉnh giá dịch vụ y tế: Người có thẻ bảo hiểm y tế được hưởng lợi

08:00:52 15/05/2018 | Sức khỏe
Từ 1/7, khoảng 40 dịch vụ khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán trong các cơ sở y tế sẽ giảm. Trong đó, giá khám chữa bệnh sẽ giảm từ 10 - 20% tùy hạng bệnh viện. Đặc biệt, dịch vụ siêu âm can thiệp - đặt ống thông dẫn lưu ổ áp-xe giảm mạnh từ hơn 2 triệu xuống chỉ còn chưa đến 600.000 đồng. Theo Bộ Y tế, việc thay đổi giá dịch vụ y tế không ảnh hưởng tới Quỹ BHYT. Tuy nhiên, vẫn còn có những ý kiến băn khoăn.

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế: Người có thẻ bảo hiểm y tế được hưởng lợi

Nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ được giảm giá.

Ông Nguyễn Nam Liên-Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đã cùng các bộ, ngành liên quan rà soát, xây dựng lại giá của nhiều dịch vụ y tế và sẽ ban hành khung giá mới với một số dịch vụ y tế trong tháng 5, áp dụng chính thức từ 1/7/2018.

40 dịch vụ khám, chữa bệnh được giảm giá

Được biết, theo khung giá mới đã giảm giá khoảng 40 dịch vụ khám chữa bệnh được BHYT thanh toán trong các cơ sở y tế như: giá khám bệnh, giá ngày giường điều trị, các dịch vụ cận lâm sàng: X-quang, chụp cộng hưởng từ, nội soi tai mũi họng, siêu âm, chụp cắt lớp...

Trong đó, giá khám chữa bệnh sẽ giảm từ 10 - 20% tùy hạng bệnh viện (BV). Lý do vì giá dịch vụ y tế phụ thuộc vào chi phí đầu vào như điện, nước, vật tư, hóa chất...; hiện một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu. Vì thế, mức giá được xây dựng từ năm 2012, 2015 hiện không còn phù hợp.

Ngoài ra, tại thời điểm 2012-2015, số lượng người đến BV huyện khám thấp.

Tuy nhiên, năm 2016 quy định thông tuyến huyện có hiệu lực, cộng thêm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhiều, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, các BV bắt đầu thu hút được nhiều người bệnh đến khám, chữa bệnh.

Điều này làm tăng công suất khám, sử dụng giường bệnh vì thế cần tính toán giảm giá một số dịch vụ.

Cụ thể, tiền khám bệnh ở BV hạng đặc biệt và hạng 1 giảm từ 39.000 đồng xuống 35.000 đồng/lượt khám; BV hạng 2 từ 35.000 đồng xuống 29.000 đồng; BV hạng 3 từ 31.000 đồng xuống 23.000 đồng; BV hạng 4 và trạm y tế xã từ 29.000 đồng xuống 20.000 đồng.

Một số dịch vụ cận lâm sàng như: siêu âm giảm từ 49.000 đồng xuống 39.500 đồng, chụp X-quang số hóa 1 phim giảm từ 69.000 đồng xuống 62.900 đồng/lần; chụp CT Scanner đến 32 dãy không có thuốc cản quang giảm từ 536.000 đồng xuống còn 520.900 đồng/lần; giá dịch vụ chụp X-quang, chụp CT scanner cũng giảm.

Đặc biệt, dịch vụ siêu âm can thiệp - đặt ống thông dẫn lưu ổ áp-xe giảm mạnh từ hơn 2 triệu xuống chỉ còn chưa đến 600.000 đồng.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện giảm từ gần 3,7 triệu xuống còn 1,6 triệu đồng. Phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày từ hơn 4 triệu đồng xuống còn gần 2,9 triệu đồng...

Về giá giường bệnh, dự kiến tăng với các BV hạng đặc biệt, hạng 1 và giảm nhẹ ở BV hạng 3, 4. Ví dụ, giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc... tại BV hạng đặc biệt đang 677.100 đồng sẽ tăng lên 751.000 đồng; tại BV hạng 1 cũng lên 710.000 đồng (tăng gần 80.000 đồng). Giá ngày giường hồi sức cấp cứu, chống độc tại BV hạng 4 sẽ giảm từ 226.000 xuống 215.000 đồng.

Liên quan đến vấn đề giá dịch vụ y tế, cũng theo ông Nguyễn Nam Liên, về lâu dài 18.000 dịch vụ y tế hiện nay sẽ rút gọn còn khoảng 3.000 - 4.000 nhóm dịch vụ; đồng thời tính toán theo lộ trình để đưa đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao vào cơ cấu giá. Hiện nay, mức lương cơ bản đã tăng từ 1,150 triệu lên 1,3 triệu đồng, tuy nhiên lương tính vào giá vẫn áp mức lương cũ.

Theo Bộ Y tế, việc thay đổi giá dịch vụ y tế không ảnh hưởng tới Quỹ BHYT. Sau khi bù trừ giữa giá tăng, giá giảm dự kiến làm tăng chi Quỹ BHYT khoảng 3.000-4.000 tỷ đồng/năm.

Nếu thực hiện cuối năm, làm nhiều đợt thì tăng không nhiều, đồng thời thực hiện tốt việc đấu thầu giá thuốc giảm khoảng 15%, điều chỉnh lại cách tính ngày giường bệnh, quản lý chặt chẽ việc chỉ định thì Quỹ BHYT tăng chi không nhiều. Số dư 2018 chuyển 2019 dự kiến khoảng 35.000 tỷ đồng, quỹ vẫn có khả năng cân đối đến năm 2020.

Còn nhiều băn khoăn

Trong thời gian qua đã có nhiều đợt tăng viện phí, điều chỉnh về giá các dịch vụ y tế. Song, theo một cuộc khảo sát độc lập về mức độ hài lòng của người bệnh với BV công được Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam và Bộ Y tế công bố mới đây tại 29 BV cho thấy, các tiêu chí về viện phí, chất lượng giường bệnh… của BV là chỉ số có mức độ hài lòng thấp, với tỷ lệ hài lòng đạt lần lượt là 3,88 và 3,9/5. Hiện nay nhiều người vẫn phàn nàn về việc đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế vẫn còn rất vất vả, chưa hết cảnh vạ vật ngồi chờ, xếp hàng, chen lấn khi đi khám bệnh, cảnh nằm ghép, chất lượng chưa đồng đều…

“Nếu tăng viện phí mà chất lượng khám, chữa bệnh được cải thiện thì chắc chắn người dân sẽ không có ý kiến gì. Song tình trạng khám bệnh vẫn phải chờ đợi lâu, vẫn bị nhân viên y tế cáu gắt, vẫn phải nằm ghép giường, quá tải… tôi cho rằng điều đó chưa công bằng”- chị Nguyễn Hồng Thúy, người nhà bệnh nhân nằm điều trị tại BV Bạch Mai (Hà Nội) kiến nghị.

Nhiều câu hỏi đã được nêu ra: Vì sao ngành y tế không nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trước, sau đó mới tính đến việc điều chỉnh, tăng giá dịch vụ?

Đây cũng là băn khoăn của nhiều người dân khi điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Ông Nguyễn Ngọc Hiền- Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho rằng: Giá dịch vụ y tế trước đây chỉ bao gồm các yếu tố chi phí mà Nhà nước vẫn bao cấp chứ chưa tính đúng, tính đủ.

Trong đợt tăng giá dịch vụ thời gian qua, giá các loại dịch vụ y tế sẽ bao gồm thêm các yếu tố phụ cấp đặc thù, tiền lương của nhân viên y tế. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ giúp các BV có thêm nguồn thu để chi trả phụ cấp đặc thù, tiền lương của nhân viên y tế, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, trang thiết bị, nâng cấp phòng khám bệnh, buồng bệnh…

Khi giá dịch vụ tính đúng, tính đủ thì các BV mới có đủ nguồn để chi phí trực tiếp và các chi phí khác thì chất lượng khám, chữa bệnh bắt buộc phải tăng lên và có điều kiện để đầu tư máy móc và mua đủ trang thiết bị.

Các BV đang tiến tới thực hiện cơ chế tự chủ nên cũng luôn phải xác định chỉ có nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm hài lòng người bệnh thì mới có thể tự chủ thành công.

Theo các chuyên gia y tế, về cơ bản chất lượng dịch vụ y tế hiện còn thấp là do vấn đề nhân lực. Viện phí tăng do vật tư tiêu hao, các chi phí cơ sở vật chất chỉ là một phần của chất lượng dịch vụ.

Chất lượng dịch vụ bao gồm bảy yếu tố: hiệu quả (chữa được bệnh), hiệu suất (chi phí phù hợp), công bằng, người dân có khả năng tiếp cận, an toàn, lấy bệnh nhân làm trung tâm và thời gian điều trị ngắn.

Nếu bảo đảm bảy yếu tố này mới có thể coi là đạt chất lượng dịch vụ. Chính vì vậy PGS TS Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM bày tỏ: Các BV công phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đầu tư cơ sở vật chất, phòng hiện đại, thay đổi về thái độ phục vụ của nhân viên y tế để người bệnh tin tưởng.

Nhu vậy, chỉ khi nào điều chỉnh giá dịch vụ y tế, các cơ sở y tế đi đôi với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ khi đó mới mang đến sự hài lòng thực sự cho người bệnh.  

 Xuân Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới